Bao giờ đến mùa thu hoạch

vuon cay cua be - steps special school

Một trong những hình tượng mà các nhà giáo dục học sử dụng phổ biến nhất cho sự phát triển và việc học tập chính là sự phát triển của cây cối. Giống như những cái cây, việc học cũng đòi hỏi những phương pháp dạy đúng đắn. Điều đó nói lên tầm quan trọng của những yếu tố khác nhau có liên quan mật thiết đến sự phát triển của cây ví dụ như nước và ánh sáng mặt trời.

vuon cay cua be - steps special school

Trẻ em, cho dù là những em có nhu cầu đặc biệt hay không, đều giống như những cái cây và một ngày nào đó đều sẽ lớn. Các con đều cần một môi trường phù hợp để phát triển. Các con cần đầy đủ ánh sáng mặt trời và lượng nước để nuôi dưỡng tâm hồn giống như cách cây cối cần dưỡng chất để lớn lên, thế hệ con em chúng ta cần có những cách tiếp cận khác nhau để có thể vươn tới những mục tiêu xa hơn, đó là những việc chúng ta có thể làm để mang những điều tốt nhất đến cho các con.

Trải qua quá trình nuôi dưỡng cùng những tháng ngày chờ đợi, những cây con rồi sẽ trở nên cao lớn và đơm hoa kết trái. Đó là thời điểm chín mùi cho mùa thu hoạch. Giống như dòng đời của cây cối, các học sinh ở trường STEPS cũng đã, đang và sẽ trải qua những quá trình nuôi dưỡng tương tự; với sự tâm huyết từng ngày, chúng tôi mong mỏi các con có thể chạm đến giá trị tốt nhất của bản thân, chạm đến sự duy biệt trong tiềm năng mỗi người, chạm đến thành quả nỗ lực học tập, để thu hoạch được chính “vụ mùa” của các con.

vuon cay cua be - steps special school

Vậy nhà trường đã làm như thế nào để kết hợp giữa giá trị của việc học và sự trưởng thành? Điều đó được thể hiện qua cách sống của mỗi cá nhân trong trường học và môi trường học xanh-hiện đại của chúng tôi. Từ những loài cây to như Xoài, Mận, Bưởi đến những loại cây nhỏ hơn: Tắc, Chanh, Chuối, có rất nhiều cây cối được trồng trong khuôn viên trường

vuon cay cua be - steps special school

Mùa này, có một số cây đã cho quả ngọt ví dụ như cây xoài trước cửa trường, cây hạnh, cây mận. Tại STEPS, các con được tự do thu hoạch các loại quả chín trong tầm với của mình. Thu hoạch quả chín là một trong những hành động mang lại hiệu quả tuyệt vời cho sự quản lí hành vi của trẻ. Theo Psychology Today (1 trang mạng nổi tiếng) đề cập rằng 3 lợi ích đối với sức khỏe khi thu hoạch quả:

1. Khuyến khích sự vận động – Vận động thô là một trong những khía cạnh quan trọng trong quá trình phát triển. Thu hoạch quả tạo ra sự phấn khích cho các bé vì sau một thời gian chờ đợi, cuối cùng cũng đến ngày hái quả.
2. Hoạt động ngoài trời tuyệt vời – tham gia các hoạt động ngoài trời sẽ tạo ra những liên kết năng lượng lớn hơn, tái tạo cảm xúc, tận hưởng các cảm giác tích cực cũng như giảm thiểu các cảm giác tiêu cực như giận dữ, trầm cảm, dễ nhầm lẫn.
3. Liên kết mối quan hệ - phát triển sự liên kết và tin tưởng trong mối quan hệ giữ thầy cô và các con. Các con sẽ tin tưởng vào chính mình, vào những việc mình đang làm là đúng đắn vì đươc thầy cô hướng dẫn.

vuon cay cua be - steps special school

Có một ngôi trường nuôi dưỡng cách dạy và học này, đó là sự kết hợp giữa môi trường tự nhiên và lối sống lành mạnh tạo nên một môi trường giá trị cho tất cả các bé có nhu cầu đặc biệt. Tại trường STEPS, văn hóa này được duy trì và phát triển từ khi trường bắt đầu thành lập. Mỗi bạn nhỏ đều được đến trường với sự cam kết giáo dục.