Steps special center
Support teach encourage person with special needs
Thắc mắc cần hỗ trợ?
7 điều bạn có thể giúp cha mẹ có con bị chứng tự kỷ

Hội chứng tự kỷ ở trẻ nhỏ tại Việt Nam không có gì là quá xa lạ với xã hội. Số trẻ mắc phải hội chứng này đang ngày một gia tăng và có nguy cơ trở thành một “căn bệnh thế kỷ” phổ biến trong cộng đồng. Thế nhưng nhận thức của mọi người về hội chứng này vẫn còn chưa sâu sắc, thậm chí hời hợt. Các định kiến xã hội cùng các nhìn nhận không chính xác về tự kỷ đã gây ra rất nhiều khó khăn cho các bậc cha mẹ và chính đứa trẻ trong nỗ lực hòa nhập với cộng đồng. Vì vậy, chúng tôi mong rằng bạn – người đang đọc bài viết này, dù có người thân mắc hội chứng này hay không, hãy một lần tìm hiểu cặn kẽ về tự kỷ, hiểu và chia sẻ với các bậc phụ huynh và những đứa trẻ tự kỷ, giúp chúng có thêm cơ hội có lại một cuộc đời bình thường, hạnh phúc mà chúng đáng được nhận.

Chúng tôi đề nghị rằng, nếu bạn biết bất cứ người cha, người mẹ nào đang có con mắc hội chứng này, hãy sử dụng 10 cách sau đây để giúp họ:

1. Khuyến khích các cha mẹ có con tự kỷ tìm kiếm các hỗ trợ từ các các dịch vụ giáo dục và xã hội.

Tại Việt Nam, có rất nhiều dịch vụ hỗ trợ trẻ tự kỷ như phòng khám, trung tâm tư vấn – đào tạo hỗ trợ trẻ có nhu cầu đặ biệt, trung tâm can thiệp sớm, các trường giáo dục đặc biệt, trường dành riêng cho trẻ tự kỷ, trường quốc tế chuyên biệt,…vv. Nơi có đầy đủ phương tiện và giải pháp chuyên môn cùng liệu trình phù hợp để giúp đứa trẻ sớm hòa nhập với cộng đồng. Đừng ngần ngại gợi ý và tìm kiếm giúp người cha người mẹ ấy một nơi đáng tin tưởng và tôn trọng cùng hợp tác giúp con của họ có nhiều cơ hội sống một cuộc đời bình thường.

2. Hãy tin tưởng và bảo vệ trẻ

Người xung quanh thường tập trung vào những gì trẻ không thể làm được, nhưng đó không phải là tất cả những gì tuyệt vời nhất mà trẻ có. Là một người hiểu biết về hội chứng này, bạn cần tin tưởng và cùng cha mẹ của đứa trẻ tìm kiếm những mặt tích cực của nó, giúp nó phát triển và vượt qua khỏi cái nhìn hà khắc của người xung quanh.

3. Giúp họ gặp gỡ và trao đổi với các phụ huynh khác cùng có con bị tự kỷ

Hãy khuyến khích bạn của bạn, người thân của bạn đang là cha mẹ của những đứa trẻ đặc biệt tự tin tham dự các hội thảo, các chương trình về chứng tự kỷ,…Các bậc cha mẹ có con tự kỷ sẽ thật sự thoải mái nếu ở trong một môi trường có người lắng nghe, thấu hiểu và cùng chia sẻ cùng. Thật tuyệt với nếu các bậc phụ huynh có cùng mối quan tâm gặp gỡ nhau, cho nhau những lời khuyên, kinh nghiệm chăm sóc con, tiếp thêm động lực cho nhau để đồng hành cùng con trên chặng đường gian nan phía trước.

4. Bảo vệ trẻ khỏi sự những nhận xét và định kiến tiêu cực

Sự quan tâm không đúng cách hoặc thiếu tế nhị từ người xung quanh có thể khiến cha mẹ cảm thấy rất khó chịu. Để chống lại các lời đánh giá, xét đoán không chính xác về trẻ, cách tốt nhất là thừa nhận tình trạng của trẻ và bình tĩnh giải thích để họ hiểu. Bạn cũng có thể giúp các bậc cha mẹ cùng giải thích theo quan điểm khách quan, chân thật của mình. Càng có nhiều người hiểu biết về tự kỷ, đón nhận trẻ, trẻ càng có nhiều cơ hội hòa nhập hơn.

5. Hãy nhắc họ chăm sóc sức khỏe bản thân thật tốt

Con đường đưa con “về đích” có rất nhiều thách thức và cần rất nhiều thời gian, công sức. Các bậc cha mẹ có thể vì quá lo lắng, hoặc do đứa trẻ gây ra khó khăn trong việc chăm sóc chúng mà quên đi phải dành thời gian để nghỉ ngơi. Bạn hãy nhắc họ tự chăm sóc bản thân nữa nhé. Sức khỏe thể chất tốt, tình thần và cảm xúc lạc quan sẽ mang lại hiệu quả hơn trong các hoạt động giáo, giúp trẻ cải thiện tình trạng tốt hơn.

6. Khuyến khích họ sử dụng các dịch vụ chăm sóc, giáo dục thay thế

Nếu họ quá bận rộn và còn những đứa trẻ khác cần chăm sóc, bạn hãy gợi việc cân nhắc sử dụng giải pháp chăm sóc, giáo dục thay thế cho họ. Cụ thể, họ có thể đưa con đến tham gia các lớp học dành cho trẻ tự kỷ, các trường chuyên biệt, trung tâm can thiệp,… để có thêm thời gian dành cho bản thân, những thành viên khác trong gia đình. Đây cũng là giải pháp nên kết hợp bên cạnh việc tự chăm sóc con tại nhà, hiệu quả mang lại cho việc điều trị của trẻ sẽ tốt hơn rất nhiều. Bởi tại các trung tâm này trẻ sẽ được giáo dục và can thiệp với các chuyên gia, chuyên viên có kiến thức về giáo dục đặc biệt, các phương pháp trị liệu sẽ mang lại hiệu quả rất nhiều cho đứa trẻ.

7. Khẳng định rằng cả đứa trẻ lẫn cha mẹ chúng đều là những người đáng ngưỡng mộ

Một người mẹ có con bị tự kỷ có thể sẽ cảm thấy rất ngại ngùng khi ra ngoài, gặp gỡ bạn bè hay khi kể về con của họ. Hãy thể hiện sự tôn trọng, khẳng định giá trị của cô ấy và điều tuyệt vời từ con cô ấy để cô ấy cảm thấy thoái mái hơn, lạc quan hơn với chương trình giúp con sớm hòa nhập.

Xem thêm:

Khiếm thính ở trẻ nhỏ

Giáo dục đặc biệt cho trẻ tự kỷ

Mô hình giáo dục chuyên biệt cho trẻ khuyết tật

Lời khuyên cho cha mẹ con con rối loạn phổ tự kỷ

Top 3 trường chuyên biệt uy tín dành cho trẻ tự kỷ tại TP.HCM

 

-------------------------------------------------------------------------------

Mọi thông tin cũng như thắc mắc về chương trình học cho các bé, các ba mẹ có tham khảo tại thông tin sau dưới đây:

Trường chuyên biệt Steps (Steps Special School)

Address: Street 12 - No 10, Thao Dien, District 2, Ho Chi Minh City

Phone: 039 546 3532 - (028) 22 534 728

Email: info@steps.edu.vn 

http://www.steps.edu.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/stepsspecialschool

 

Kết nối với chúng tôi
Ghé thăm chúng tôi
17 Nguyễn Ư Dĩ, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, Ho Chi Minh City, Viet Nam
Gọi cho chúng tôi
Office: +84(0)2822534728
Hotline (WhatsApp, Viber, Zalo): +84(0)793485056
Hợp tác với