Steps special center
Support teach encourage person with special needs
Thắc mắc cần hỗ trợ?
Chương trình giáo dục đặc biệt NHƯNG “không đặc biệt” tại Phần Lan

Chương trình giáo dục đặc biệt NHƯNG “không đặc biệt” tại Phần Lan

Chương trình giáo dục đặc biệt NHƯNG “không đặc biệt” tại Phần Lan

 

Bạn biết gì về Giáo Dục tại Phần Lan?

Nhưng có một điều đặc biệt khác mà bạn có thể chưa từng nghe – biết đến: Chương trình giáo dục đặc biệt nhưng “không đặc biệt” của quốc gia này.

Tất cả các học sinh đều tham gia chương trình giáo dục đặc biệt

Tại Phần Lan, tất trẻ đều được trải qua một hay thậm chí nhiều tiết học trong chương trình giáo dục đặc biệt từ khi còn học mầm non hay tiểu học.

Tùy vào nhu cầu của lớp học đó, hay của một vài học sinh trong lớp học mà nhà trường sẽ quyết định xây dựng các tiết học đặc biệt nhằm tìm hiểu khó khăn, phát hiện sớm và can thiệp giúp các em học tập tốt hơn.

Phát hiện và can thiệp sớm là việc cần thiết để giúp trẻ thành công

Tại Phần Lan, các giáo viên tin rằng, việc can thiệp sớm là rất cần thiết. Do vậy mà ngay khi phát hiện trẻ có bất thường, khó khăn nào đó, phải ngay lập tức tìm hiểu và giúp trẻ kịp thời.

Phát hiện sớm phải được thực hiện trước cả khi các vấn đề thực sự của trẻ “nổi lên”.

Và như vậy, chương trình can thiệp sớm, giáo dục đặc biệt mới phát huy hết tác dụng. Nếu cung cấp đầy đủ các yếu tố về sức khỏe, giáo dục, y tế, cảm xúc mà các em cần, 90% học sinh sẽ thành công chúng tham gia các lớp học thông thường.

Do đó mà trong các lớp học tại Phần Lan, trẻ được các thấy cô hết sức quan tâm dù là bất cứ vấn đề nhỏ nào như: khó đọc, khó tập trung, khó nắm bắt vấn đề,... Trẻ sẽ được thầy cô lưu tâm để kịp thời hỗ trợ. Thầy cô bộ môn có thể nhận thấy các bất thường của trẻ trong tiết học của mình. Và vào cuối tuần, khi họp giao ban, các thầy cô sẽ cùng thảo luận về khó khăn của trẻ và có biện pháp cần thiết. Có thể sẽ có các tiết học đặc biệt do thầy cô chuyên trách về giáo dục đặc biệt đứng lớp, để trực tiếp quan sát và phát hiện sớm khó khăn của trẻ.

Không có gì đặc biệt khi biết rằng tất cả các em học sinh tại Phần Lan đều từng trải qua chương trình giáo dục đặc biệt từ rất sớm.

Đội ngũ chuyên trách chương trình giáo dục đặc biệt tại các trường học Phần Lan

Mỗi trường học Phần Lan sẽ có một đội phúc lượi gồm: Hiệu trưởng, giáo viên giáo dục đặc biệt, chuyên viên tâm lý, y tá học đường. Các buổi họp diễn ra 2 lần/tháng để bàn về việc hỗ trợ bổ sung cho các em có nhu cầu đặc biệt.

Giáo viên giáo dục đặc biệt sẽ nắm bắt nhu cầu của các em học sinh và tìm biện phát hỗ trợ kịp thời để tất cả các học sinh đều phát triển đồng đều và không ai bị tụt lại phía sau. Bằng cách sắp xếp thời gian đứng lớp các tiết học đặc biệt khi có yêu cầu từ các giáo viên bộ môn, tổ chức các lớp học riêng cho những đứa trẻ cần giúp đỡ,…vv.

Ngoài ra, việc họp giao ban, thảo luận hàng tuần để đánh giá thường xuyên từng học sinh cũng được các trường học Phần Lan tích cực thực hiện. Nhờ vậy mà tất cả trẻ đều được quan tâm, được xây dựng dành riêng một chương trình học phù hợp với năng lực để phát triển toàn diện.

Vì tất cả các em đều được chào đón tại trường học!

Chương trình giáo dục đặc biệt của Phần Lan được lồng ghép vào tất cả các trường học và thậm chí tất cả các em đều đã được học chương trình ấy. Những đứa trẻ có vấn đề khó khăn không hề bị tách riêng ra khỏi bạn bè mà được chăm sóc bổ sung ngay tại lớp để theo kịp các bạn. Chương trình học này đã kịp thời can thiệp sớm và giúp trẻ có nhiều cơ hội phát triển tốt hơn. Gọi là chương trình giáo dục đặc biệt nhưng đã được bình thường hóa tại khắp các học đường, nhưng hiệu quả mang lại vô cùng to lớn. Đây cũng là điểm mấu chốt thành công của nền giáo dục Phần Lan.

Đến đây, chắc hắn bạn đã phần nào hiểu được chương trình giáo dục đặc biệt nhưng “không đặc biệt” tại Phần Lan? Một chương trình giáo dục đặc biệt nhưng dành cho tất cả các trẻ em, công bằng và không phân biệt. Chương trình giáo dục thần kỳ mang lại không chỉ cơ hội học tập và thành công cho mọi đứa trẻ, mà còn mang lại hạnh phúc cho chúng vì được chào đón và chăm sóc tận tình tại nơi học đường.

Xem thêm :
Giáo dục chuyên biệt cho người khuyết tật

Giáo dục đặc biệt cho trẻ tự kỷ

Lời khuyên cho cha mẹ có con rối loạn phổ tự kỷ

Những nguyên nhân khiến trẻ bị tự kỷ và cách phòng tránh

Trẻ tự kỷ và những nỗi sợ

 

-------------------------------------------------------------------------------

Mọi thông tin cũng như thắc mắc về chương trình học cho các bé, các ba mẹ có tham khảo tại thông tin sau dưới đây:

Trường chuyên biệt Steps (Steps Special School)

Address: Street 12 - No 10, Thao Dien, District 2, Ho Chi Minh City

Phone: 039 546 3532 - (028) 22 534 728

Email: info@steps.edu.vn 

http://www.steps.edu.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/stepsspecialschool

 

Kết nối với chúng tôi
Ghé thăm chúng tôi
17 Nguyễn Ư Dĩ, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, Ho Chi Minh City, Viet Nam
Gọi cho chúng tôi
Office: +84(0)2822534728
Hotline (WhatsApp, Viber, Zalo): +84(0)793485056
Hợp tác với