Steps special center
Support teach encourage person with special needs
Thắc mắc cần hỗ trợ?
Chữa lành tự kỷ cho trẻ bằng liệu pháp yêu thương

Chữa lành tự kỷ cho trẻ bằng liệu pháp yêu thương

Nếu trong gia đình bạn đang có người bị tự kỷ, hay bạn đang giúp đỡ những người tự kỷ, thì đây là bài viết chúng tôi dành chia sẻ với bạn. Về trường hợp của những người đã từng mắc chứng tự kỷ và đã khỏi hoàn toàn – họ là những người nổi tiếng và đang cống hiến tài năng cho xã hội, họ đang sống một cuộc đời hạnh phúc, bình thường như chưa từng bị chuẩn đoán mắc bệnh.

Hãy giữ vững niềm tin và hy vọng, vì con bạn cũng sẽ có cơ hội trở lại bình thường như thế, chỉ cần bạn đủ yêu thương và kiên trì, thế giới của con sẽ sớm mở ra chào đón bạn và chúng cũng sẵn sàng bước theo chỉ dẫn tình yêu của bạn.

Câu chuyện về cậu bé Raun được chữa lành tự kỷ bằng liệu pháp yêu thương

Raun K.Kaufman – là con trai thứ ba trong gia đình Barry và Samaria Kaufman. Năm 1974 cậu chào đời trong niềm hạnh phúc của cha mẹ và các anh chị em. Nhưng 18 tháng sau, cậu được chuẩn đoán mắc chứng tự kỷ nặng và IQ dưới 30, và sẽ không bao giờ có thể khỏi được. Cậu có các biểu hiện không bình thường của một đứa trẻ tự kỷ khiến cha mẹ lo lắng, từ khi 12 tháng tuổi như: cậu không nhìn cha mẹ, không thích cười, lặp đi lặp lại các hành động kỳ lạ, không quan tâm đến mọi cuộc giao tiếp, say mê đặc biệt với một vài món đồ chơi,…vv.

Quả là một cú sốc lớn với gia đình Kaufman. Người thân của họ thậm chí không dám đến chơi thường xuyên vì ái ngại cậu bé Raun khác thường. Cha mẹ thì rất buồn vì không thể giao tiếp được với Raun, không thể dạy cậu bé, không thể yêu thương cậu, cho cậu những điều cậu cần. Dù đã thử rất nhiều phương pháp, nhưng kết quả dường như không tiến triển là mấy.

Cha mẹ của Raun dường như bị thu hút bởi vẻ đẹp, sự cuốn hút kỳ lạ của con trai, khiến họ không thể để mặc cậu trong thế giới “cô đơn” của tự kỷ. Họ muốn tiếp cận thế giới của cậu, trò chuyện với cậu và nếu có thể, họ sẽ kéo cậu ra khỏi thế giới đó. Barry và Samaria chỉ đơn giản là muốn con được hạnh phúc, muốn được yêu thương con theo cách mà con muốn, vì con được sinh ra trên đời này đã là điều tuyệt vời nhất với họ rồi. Raun bé nhỏ xứng đáng được chăm sóc, được quan tâm theo cách đặc biệt.

Điều tuyệt vời là họ đã thành công sau đó khi xây dựng được một phương pháp tiếp cận và giao tiếp trong thế giới tự kỷ của Raun. Phương pháp này sau đó lầ rất nổi tiếng và được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

Vậy, Barry và Samaria Kaufman đã làm như thế nào?

Đầu tiên, cặp vợ chồng này đã phải học cách chấp nhận rằng con bị tự kỷ nặng, bỏ qua các cảm giác buồn đau, thất vọng. Chấp nhận thay đổi mọi thứ, kể cả bản thân mình để chính họ và Raun có được cảm giác tốt hơn, thoải mái và cởi mở hơn. Và hơn hết, họ luôn giữ mãi tình yêu với đứa trẻ dù nó đặc biệt như thế nào đi nữa!

Họ học ngôn ngữ của Raun, tìm hiểu thế giới của cậu và kết nối với cậu bằng ngôn ngữ đó. Họ đã dành rất nhiều thời gian để quan sát Raun, hiểu Raun. Họ nhận ra rằng, những đứa trẻ tự kỷ không biết cách để giao tiếp với chúng ta và do đó, ta phải học ngôn ngữ của chúng để có thể giao tiếp được. Đừng ép chúng phản ứng lại với ta như những đứa trẻ bình thường, hãy chậm rãi bước vào thế giới của chúng, thu hút chúng và trò chuyện với chúng.

Cha mẹ Raun đã làm theo các hành động của cậu như nhảy nhót, lặp đi lặp lại các hành động khi chơi đồ chơi hay khám phá một món đồ của cậu, đi đứng như cậu bé, chơi các đồ chơi giống cậu,…vv. Thậm chí đến nỗi người ta hiểu lầm rằng Barry và Samaria đang khuyến khích các hành động bất thường của cậu bé. Nhưng không sao, bằng tình yêu thương vô hạn của mình, cặp vợ chồng này đã bỏ qua tất cả những lời bàn tán ấy. Họ cứ làm như thế cho đến một ngày Raun cảm nhận được họ đang ở cạnh cậu, cậu bé có những phản ứng đáp lại như: nhìn họ, cười với họ, cùng chơi, chia sẻ đồ chơi,…vv.

Vợ chồng Kaufman đã kết nối được với Raun trong thế giới của cậu. Họ đã có thể giao tiếp được với Raun, thật tuyệt vời! Và cứ như vậy, khi chơi với cậu, họ cố gắng giao tiếp với cậu bằng mắt, bằng bài hát, cử chỉ yêu thương, trò chuyện với cậu,…vv.

Hơn 3 năm sau đó, cậu bé Raun đã trở thành đứa trẻ biết yêu thương, hiếu động và đầy đam mê, mạnh dạn và luôn chủ động. Tốt nghiệp thạc sĩ tại Đại Học EVLY, cậu mở một trung tâm dạy học tại West Coast. Trở thành giám đốc trung tâm Tự Kỷ của Hoa Kỳ, dạy chương trình giáo dục đặc biệt cho trẻ tự kỷ mà cha mẹ cậu đã lần đầu áp dụng cho cậu, và cậu là đứa trẻ đầu tiên thành công với phương pháp ấy – chương trình Son-Rise. Và đến thời điểm hiện tại, người ta biết đến Raun K.Kaufman – Giám đốc giáo dục toàn cầu của Autism Treatment Center of America, người đã giúp đỡ hàng triệu gia đình trên khắp thế giới có con bị tự kỷ có lại được một cuộc sống hòa nhập, vui vè và hạnh phúc.

Raun đã thoát khỏi chứng tự kỷ nặng, tưởng rằng sẽ đeo bám cậu vĩnh viễn như thế đấy! Và không chỉ Raun, tất cả những đứa trẻ mắc chứng tự kỷ đều có thể trở lại cuộc sống bình thường nếu được giúp đỡ và hỗ trợ đúng cách.

Đừng ngừng cố gắng, đừng đánh mất hy vọng vào những đứa trẻ đặc biệt ấy, hãy kiên trì yêu thương chúng, đến lúc thích hợp, bạn có thể vào được thế giới của chúng và kéo chúng ra ngoài với bạn.

Xem thêm :
Giáo dục chuyên biệt cho người khuyết tật

Giáo dục đặc biệt cho trẻ tự kỷ

Lời khuyên cho cha mẹ có con rối loạn phổ tự kỷ

Những nguyên nhân khiến trẻ bị tự kỷ và cách phòng tránh

Trẻ tự kỷ và những nỗi sợ

 

-------------------------------------------------------------------------------

Mọi thông tin cũng như thắc mắc về chương trình học cho các bé, các ba mẹ có tham khảo tại thông tin sau dưới đây:

Trường chuyên biệt Steps (Steps Special School)

Address: Street 12 - No 10, Thao Dien, District 2, Ho Chi Minh City

Phone: 039 546 3532 - (028) 22 534 728

Email: info@steps.edu.vn 

http://www.steps.edu.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/stepsspecialschool

 

Kết nối với chúng tôi
Ghé thăm chúng tôi
17 Nguyễn Ư Dĩ, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, Ho Chi Minh City, Viet Nam
Gọi cho chúng tôi
Office: +84(0)2822534728
Hotline (WhatsApp, Viber, Zalo): +84(0)793485056
Hợp tác với