Steps special center
Support teach encourage person with special needs
Thắc mắc cần hỗ trợ?
Đừng vội sợ hãi khi bé bị tăng động

Người ta thường nói, trẻ con hiếu động là chuyện bình thường. Tuy nhiên, nếu các bé có những biểu hiện quá hiếu động, thậm chí là tăng động thì đó lại không phải là bình thường nữa. Đôi khi chính môi trường sống cùng với sự thiếu quan tâm của các bậc phụ huynh vô hình chung khiến cho các bé bị tăng động.

Vậy khi bé bị tăng động như vậy liệu có nguy hiểm không? Cùng Steps Special School giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Cha mẹ đừng quá hoang mang khi bé bị tăng động

Tăng động khác hoàn toàn với hiếu động

 

https://lh6.googleusercontent.com/cOlO0D-L7Er6U7J5ZjKCbp64LXCkvb13WZ2qYMfdqwnxHgaHHbBU3bRTdmUDdV0fi7YScgFi7NKadKL47lrSJTSZDD3o62D14RUjWMxi475D72pTtjDfS3G3YDyXjXMFV0EcsLlC

 

Các bé bị tăng động luôn gặp khó khăn trong học tập, hòa nhập với bạn bè, thầy cô và người thân trong gia đình. Trên thực tế, vẫn còn rất nhiều phụ huynh vẫn còn mơ hồ chưa biết, liệu con mình có bị tăng động hay chỉ đơn giản là quá hiếu động.

Tăng động giảm chú ý khác với hiếu động đơn thuần

Nếu chỉ là sự hiếu động đơn thuần thì các bé sẽ phát triển tốt cả về thể chất và mọi kỹ năng vận động, trong đó các hành vi đều được kiểm soát. Ngược lại, những đứa bé bị tăng động luôn ở mức độ thái quá, luôn muốn làm theo ý mình và không bao giờ quan tâm những thứ khác.

 

https://lh5.googleusercontent.com/1rzTIoEHc-6yBjybdi6SmeYmfSbYAylhR0yGiBs2_6R9AOJI8ZwB1w3HY9rV2OZl4stdAQcvYM3hncg-YO0OeoUUXH0jssQFfOxH2Pd7NJiFTDUttElMML7QKc09YTcz2kqiEHc4

 

Các bé bị tăng động thường sẽ hay nói nhiều, ngắt lời người khác, thích leo trèo, chạy nhảy và cảm thấy khó chịu khi phải ngồi yên một chỗ, thiếu suy nghĩ và không chịu chờ đến lượt mình. Thậm chí đến những thói quen sinh hoạt hàng ngày cũng hay quên và thường bị thất lạc đồ chơi, dụng cụ học tập do để lung tung...

2. Dấu hiệu bé bị tăng động các cha mẹ cần chú ý

Danh sách dưới đây là những dấu hiệu dễ nhận biết nhất ở những bé bị tăng động.

  1. Hay quên
  2. Di chuyển liên tục một cách nhanh chóng từ hoạt động này sang hoạt động khác, đặc biệt rất thích chạy xung quanh.
  3. Vấn đề với giấc ngủ: Giấc ngủ của bé hay bị xáo trộn, bé có thể ngủ say nhưng cũng có bé khó ngủ, hay giật mình thức giấc.
  4. Khó khăn trong hoàn thành nhiệm vụ trong học tập cũng như trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, luôn “chú tâm” vào nhiều điều khác nhau trong cùng một lúc, đó là lý do trẻ không hoàn thành nhiệm vụ.
  5. Hay làm mất đồ chơi, sách vở, đồ dùng học tập
  6. Không thể ngồi yên một chỗ, luôn tìm cách đứng dậy, chạy xung quanh
  7. Thích ngắt lời người khác, không tập trung khi người khác nói.
  8. Nói ra những câu không phù hợp.
  9. Khó khăn trong kiểm soát cảm xúc, thể hiện sự tức giận vào những thời điểm không thích hợp.
  10.  Lặp đi lặp lại những sai lầm, những bất cẩn.

3. “Thủ phạm” khiến trẻ bị tăng động

Theo nghiên cứu hiện nay, “thủ phạm” xem là nguyên nhân khiến trẻ bị tăng động có thể là do:

4. Cần làm gì khi trẻ bị tăng động?

Cuộc sống của những bé mắc tăng động dường như rất cô đơn,các bé dường như rất khó để tìm được một người có thể thấu hiểu mình, có lẽ vì thế mà trẻ luôn cảm thấy cô lập. Tăng động nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách, khả năng khỏi bệnh là rất cao. Do đó, sự hỗ trợ của cha mẹ chính là liều thuốc hữu hiệu giúp các em sớm hòa mình vào thế giới xung quanh và phát triển như bao trẻ bình thường khác. Các bậc phụ huynh hãy kiên trì và dành nhiều thời gian giúp các bé điều chỉnh hành vi, sớm bình thường trở lại.

https://lh5.googleusercontent.com/MCbLlp3r0TxLdbswPmYc-tIY9dC8Pn1TrKY28TSVX_YE5blegcpBjcmDEfvFBXrkQndxlm-_QB3wMIY5RELGOmbWwrfu-AKPjyylMPbVCDTzRQZZvNtl7ZguXeePpw93tOyT4-Ac

Bên cạnh đó, người mẹ khi mang thai cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, tránh tiếp xúc với những chất độc trong môi trường. Duy trì trạng thái tâm lý tốt khi mang thai, tránh căng thẳng không đáng có.

Bên cạnh đó, sự kết hợp giữa trẻ - gia đình - giáo dục là vô cùng cần thiết để giúp bé mau chóng trở lại cuộc sống bình thường như bao đứa trẻ khác. Trên địa bàn Quận 2, thành phố Hồ Chí Minh, có một ngôi trường luôn nhận được sự quan tâm lớn của các bậc phụ huynh, đó là Trường giáo dục chuyên biệt Steps Special School. Tại đây các bé bị tăng động sẽ được các thầy cô giáo chỉ bảo tận tình, hướng dẫn tỉ mỉ từng phương pháp tập luyện giúp các bé có thể nhanh chóng thích nghi và cải thiện tình trạng bệnh

☘☘Tại trường chuyên biệt STEPS, mỗi nhu cầu đặc biệt của bé đều được đáp ứng và sự phát triển toàn diện là điều chắc chắn.

For more information about STEPS please contact STEPS International Special School

Address: Street 12 - No 10, Thao Dien, District 2, Ho Chi Minh City

Tel: (028) 22 534 728 - 039 546 3532

Email: info@steps.edu.vn

Facebook: https://www.facebook.com/stepsspecialschool

Website: http://steps.edu.vn/

 

Kết nối với chúng tôi
Ghé thăm chúng tôi
17 Nguyễn Ư Dĩ, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, Ho Chi Minh City, Viet Nam
Gọi cho chúng tôi
Office: +84(0)2822534728
Hotline (WhatsApp, Viber, Zalo): +84(0)793485056
Hợp tác với