Steps special center
Support teach encourage person with special needs
Thắc mắc cần hỗ trợ?
Hội chứng ADHD và nguy cơ mắc bệnh Parkinson sớm

Hội chứng ADHD và nguy cơ mắc bệnh Parkinson sớm

 

Hội chứng ADHD là gì?

ADHA là từ viết tắt của Attention Deficit Hyperactivity Disorder – hay gọi là Tăng động giảm chú ý. Đay là một trong số những chứng rối loạn phổ biến và thường gặp nhất ở trẻ em. Cả trẻ em hay người lớn đều có nguy cơ mắc hội chứng này. Tuy nhiên, thông thường, các triệu chứng của ADHD luôn bắt đầu từ tuổi nhỏ, thêm nữa, ADHD thường được phát hiện khi trẻ bắt đầu đi học.

Một số biểu hiện: Không chú ý, hiếu động thái quá (tăng động), bốc đồng,…vv. Do đó, trẻ thường khó khăn khi phải ngồi yên, tâm trung làm gì đó theo chỉ dẫn, hoàn thafnhc ác nhiệm vụ đòi hỏi sự kiên trì, tỉ mỉ dù là ở nhà hay ở trường.

Hội chứng ADHD và nguy cơ mắc bệnh Parkinson sớm

Theo một số nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học phát hiện ra rằng, người mắc chứng tăng động giảm chú ý (ADHD) có nguy cơ phát triển sớm chứng bệnh Parkinson gấp hai lần so với người bình thường.

Glen Hanson (Giáo sư dược lý và độc chất tại Đại học Utah) và nhóm nghiên cứu của ông đã bắt đầu các nghiên cứu về chứng ADHD và nguy cơ mắc sớm các chứng bệnh Parkinson. Ông và các cộng sự đã nghiên cứu và phân tích một mẫu 200.000 cư dân Utah, sinh vào 1950-1992, và theo dõi đến 60 tuối. Trước khi chuẩn đoán Parkinson, 32.000 người được chuẩn đoán là mắc ADHD.

Hanson đã có một số nhận xét và phát hiện từ cuộc nghiên cứu như sau:

Tuy nhiên, Hanson chưa thể chứng minh được rằng nguy cơ mắc Parkinson của các bệnh nhân ADHD gia tăng là do tác dụng của các chất trong thuốc điều trị hay do mức độ nghiêm trọng của ADHD. Dù là nguy cơ những người sử dụng thuốc để điều trị ADHD có khả năng bị các rối loạn cao hơn. Thêm nữa, các chứng minh và phát hiện này có rất sơ bộ. Các nguy cơ nêu trên vẫn còn ở mức thấp. Tỉ lệ người mắc ADHD bị các chứng bệnh liên quan đến Parkinson trước 50 tuổi chỉ là 9/100.000, một tỉ lệ rất nhỏ. Trong khi đó, tỉ người mắc chứng ADHD hiện nay tăng lên so với thời điểm khảo sát trước đó của Hanson và chứng Parkinson thì “nhắm” chủ yếu vào những người từ khoảng 60 tuổi trở lên (dộ tuổi mà Hanson chưa thể kiếm tra mức liên quan ADHD và Parkinson trong nghiên cứu của mình).

Do vậy, nghiên cứu này cần được tiếp tục nhân rộng và mở rộng phạm vi để có các kết luận chính xác hơn nữa. Vì nghiên cứu này có ảnh hưởng rất lớn đến việc điều trị của các bệnh nhân ADHD.

Trong khi tỉ lệ mắc Parkinson của những người được chuẩn đoán là ADHD còn rất thấp và chưa đủ tin cậy 100%, các bệnh nhân đnag điều trị ADHD không nên do dự việc điều trị tiếp. Ngoài ra, có thể kết hợp các liệu pháp trị liệu tâm lý, hành vi và thói quen ăn uống để đạt hiệu quả tốt nhất.

Xem thêm :

Sách dành cho cha mẹ có con tự kỷ

trẻ tự kỷ và những nỗi sợ

Trường giáo dục đặc biệt cho trẻ tự kỷ, chậm phát triển

Giáo dục chuyên biệt cho người khuyết tật

Lời khuyên cho cha mẹ có con rối loạn phổ tự kỷ

☘☘Tại trường chuyên biệt STEPS, mỗi nhu cầu đặc biệt của bé đều được đáp ứng và sự phát triển toàn diện là điều chắc chắn.

For more information about STEPS please contact STEPS International Special School

Address: Street 12 - No 10, Thao Dien, District 2, Ho Chi Minh City

Tel: (028) 22 534 728 - 039 546 3532

Email: info@steps.edu.vn

Facebook: https://www.facebook.com/stepsspecialschool

Website: http://steps.edu.vn/

 

Kết nối với chúng tôi
Ghé thăm chúng tôi
17 Nguyễn Ư Dĩ, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, Ho Chi Minh City, Viet Nam
Gọi cho chúng tôi
Office: +84(0)2822534728
Hotline (WhatsApp, Viber, Zalo): +84(0)793485056
Hợp tác với