Steps special center
Support teach encourage person with special needs
Thắc mắc cần hỗ trợ?
Làm gì khi biết con bị tự kỷ?

 

Để nuôi dạy một đứa trẻ bình thường, cha mẹ đã tốn không ít công sức, và nếu đứa trẻ đó còn là một đứa trẻ đặc biệt, thì việc này càng khó khăn và nhiều thử thách hơn. Chẳng ai muốn con khi sinh ra gặp phải các vấn đề về sức khỏe hay tâm lý cả, nhưng nếu trường hợp này xảy ra thì sao? Cha mẹ sẽ phải làm gì khi biết con là một đứa trẻ đặc biệt – con là một đứa trẻ tự kỷ? Làm gì để giúp con và tự mình vượt qua những thử thách? Chúng tôi gửi đến quý cha mẹ có con bị tự kỷ một vài lời khuyên hữu ích dưới  đây, mong rằng sẽ giúp cha mẹ tìm ra điều tốt nhất có thể làm cho con, để cuộc sống của cả gia đình và đứa trẻ dễ dàng hơn, trẻ sớm hòa nhập với cộng đồng.

1. Tìm hiểu về chứng tự kỷ

Trẻ tự kỷ sẽ sớm bộc lộ cho cha mẹ biết tình trạng đặc biệt của chúng qua hành động, thói quen, cử chỉ trước 2 tuổi. Cha mẹ chắc chắn sẽ nhận ra ngay lập tức các bất thường này. Đừng qua lo lắng, vì chẳng có gì chắc chắn cả, đừng tự mình gây áp lực cho chính mình và đứa trẻ. Hãy nhớ rằng, sự phát triển tự nhiên của mỗi đứa trẻ là khác nhau. Thay vào đó, hãy bắt đầu tìm hiểu về chứng tự kỷ - nếu cha mẹ cảm thấy nghi ngờ - qua sách, báo, video, hội thảo… càng biết nhiều về chứng tự kỷ, cha mẹ sẽ càng có những quyết định sáng suốt hơn cho con trong tương lai. Nếu con có nhiều biểu hiện thường xuyên giống với trẻ bị tự kỷ, hãy đưa con đến gặp các chuyên gia, đưa con đến ngay các phòng khám, bệnh viện nhi để được kiểm tra và chuẩn đoán chính xác, đồng thời sẽ có thêm trợ giúp và tư vấn liệu trình điều trị.

2. Chấp nhận, yêu thương và đối đầu thử thách cùng con

Thay vì tập chung và điều mà con không thể làm được, điều mà con khác với những đứa trẻ ngoài kia, hãy chấp nhận tình trạng của con lúc này. Đừng so sánh con, vì con bạn là một đứa trẻ đặc biệt, nên hãy yêu thương theo cách thật đặc biệt và bạn sẽ thấy điều tuyệt vời từ con. Hơn thế nữa, việc chấp nhận những gì đang xảy ra cho phép cha mẹ bình tĩnh lại, suy nghĩa và tìm thấy giải pháp tốt nhất cho con và cho chính mình nữa. Cảm thấy được sự yêu thương và chấp nhận vô điều kiện, con cũng có nhiều cơ hội trở lại bình thường hơn.

3. Trở thành chuyên gia của con

Các phương pháp phi ngôn ngữ sẽ giúp cha mẹ kết nối được với con, giao tiếp được với con. Từ đó tìm hiểu các khó khăn mà con đang gặp phải như Con sợ điều gì? Điều gì làm con căng thẳng? Điều gì làm con thoải mái, vui vẻ,…? Hành động nào mà con hay làm, con đang muốn nói điều gì? Càng hiểu rõ về vấn đề của con, cha mẹ càng có nhiều cơ hội can thiệp giúp đỡ con vượt qua.

Môi trường quen thuộc và thoải mái là rất cần thiết với trẻ. Cha mẹ cần đảm bảo là con được an toàn khi học tập và chơi tại nhà – đồ chơi an toàn, hạn chế các đồ vật có thể gây ra kích động,…vv.

Các bất thường trong não bộ có thể dẫn đến khó giao tiếp, nhưng trẻ vẫn có các tín hiệu không lời cho biết cảm xúc và mong muốn của chúng. Cha mẹ cần làm là quan sát con thật nhiều, cách chúng chơi đồ chơi, các chúng tạo ra âm thanh, nét mặt của chúng kgi cảm thấy thoải mái và khi giận dữ,…vv. Bạn chỉ giao tiếp được với chúng khi đã hiểu ngôn ngữ tại thế giới riêng của chúng.

Trẻ tự kỷ có thể hòa nhập và sống cuộc đời bình thường nếu được can thiệp sớm. Cha mẹ phải tranh thủ thời gian, lập các kế hoạch điều trị cá nhân cho con càng sớm càng tốt. Hãy nhận lời khuyên từ bác sĩ, các chuyên gia/chuyên viên giáo dục đặc biệt, … để có được liệu trình và phương pháp phù hợp với con.

Cha mẹ có thể nhận được rất nhiều trợ giúp và đồng hành của xã hội thông qua các hội thảo chuyên đề, các tổ chức phi chính phủ/phi lợi nhuận, các dịch vụ chăm sóc giáo dục chuyên biệt, các nhóm tư vấn hôn nhân & gia đình, …vv. Cha mẹ sẽ có thêm rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm trong việc chăm sóc cho con đấy! Nếu cần thiết, hãy kết hợp liệu trình chữa trị tại nhà và sử dụng các dịch vụ giáo dục như trung tâm can thiệp sớm, trường giáo dục đặc biệt, trường chuyên biệt,… để có kết quả tốt nhất.

4. Đừng bỏ cuộc

Từ khi bắt đầu quá trình can thiệp đến khi con khỏi hoàn toàn, cha mẹ sẽ phải rất nhiều thách thức lớn, khó khăn và vất vả,… sẽ rất dễ nản lòng và bỏ cuộc. Đôi khi không chỉ bạn, mà chính đứa trẻ cũng cảm thấy mệt mỏi nữa. Không phải tất cả các giải pháp đều phù hợp với con của bạn, và không có gì chắc chắn rằng tương lai phía trước của con ra sao. Vậy nên, những lúc muốn bỏ cuộc, hãy ngồi xuống, nghỉ ngơi và tìm kiếm những giải pháp khác, tuyệt đối không đi đến kết luận về cuộc sống tương lai của đứa trẻ. Sau đó, hãy tiếp tục thực hiện những giải pháp mới, những cách mà bạn chưa từng làm hoặc có thể chưa biết đến… Rồi bạn cũng sẽ tìm được cách tốt nhất để giúp con hòa nhập với cuộc sống và được hạnh phúc. Rất nhiều bậc phụ huynh khác đã làm được, và bạn cũng vậy, đừng bỏ cuộc, chỉ là bạn chưa tìm thấy cashc tốt nhất thôi.

Xem thêm:

Khiếm thính ở trẻ nhỏ

Giáo dục đặc biệt cho trẻ tự kỷ

Mô hình giáo dục chuyên biệt cho trẻ khuyết tật

Lời khuyên cho cha mẹ con con rối loạn phổ tự kỷ

Top 3 trường chuyên biệt uy tín dành cho trẻ tự kỷ tại TP.HCM

 

☘☘Tại trường chuyên biệt STEPS, mỗi nhu cầu đặc biệt của bé đều được đáp ứng và sự phát triển toàn diện là điều chắc chắn.

For more information about STEPS please contact STEPS International Special School

Address: Street 12 - No 10, Thao Dien, District 2, Ho Chi Minh City

Tel: (028) 22 534 728 - 039 546 3532

Email: info@steps.edu.vn

Facebook: https://www.facebook.com/stepsspecialschool

Website: http://steps.edu.vn/

 

Kết nối với chúng tôi
Ghé thăm chúng tôi
17 Nguyễn Ư Dĩ, Thảo Điền
Gọi cho chúng tôi
Office: +84(0)2822534728
Hotline (WhatsApp, Viber, Zalo): +84(0)395463532
Hợp tác với