Steps special center
Support teach encourage person with special needs
Thắc mắc cần hỗ trợ?
Những khó khăn của trẻ tự kỷ tại Việt Nam

những khó khăn của  trẻ tự kỷ | Steps Special School

 

1. Thực trạng trẻ mắc chứng tự kỷ tại Việt Nam

Tự kỷ là một hội chứng rối lọan phát triển lan tỏa phức tạp của hệ thần kinh, não bộ thường gặp phải ở trẻ dưới 3 tuổi.

Trẻ tự kỷ thường có một số biểu hiện đặc trưng sau: khó khăn giao tiếp ngôn ngữ và ánh mắt, tương tác xã hội kém, có những sở thích kỳ lạ, ứng xử bất thường, do đó mà trẻ rất khó để hòa nhập xã hội. Ngoài khó khăn về tương tác, trẻ tự kỷ còn gặp phải rất nhiều khó khăn vì thiếu dịch vụ chăm sóc giáo dục dành riêng cho mình, các công trình công động, các hoạt động văn hóa không đủ đáp ứng, bên cạnh đó, trẻ còn bị kỳ thị, phân biệt… khó khăn chồng chất khó khăn càng khiến tình trạng của trẻ khó cải thiện.

Tại Việt Nam chưa có một cuộc nghiên cứu, hay tổng rà soát nào để biết chính xác số trẻ mắc chứng tự kỷ. Năm 2013, các nhà chuyên môn ước tính có khoảng 160.000 – 200.000 trẻ tự kỷ trên toàn quốc.Tuy nhiên, số trường hợp được chuẩn đoán mắc tự kỷ ngày càng gia tăng, đến mức báo động.

2. Các chính sách hỗ trợ của nhà nước dành cho trẻ tự kỷ còn hạn chế

Tại các nước trên thế giới, chính sách và đạo luật dành cho người khuyết tật nói chung và người tự kỷ nói riêng đã được triển khai và áp dụng phổ biến. Thế nhưng, tại Việt Nam, các quy định và hỗ trợ dành cho người tự kỷ còn chưa hoàn chỉnh. Cụ thể:

Như đã nói, tự kỷ là một hội chứng rối loạn lan tỏa khá phức tạp, cần xếp vào các dạng khuyết tật, nên được phân ra các mức độ nhẹ, vừa và nặng. Chẳng hạn, Mức nặng cần có các chính sách, hỗ trợ đặc biệt. Các mức độ vừa và nhẹ có thể tham gia các chương trình giáo dục hòa nhập của nhà nước hoặc học tập hòa nhập với các trẻ bình thường.

Một vấn đề nữa là có rất ít các cơ sở, trung tâm giáo dục, can thiệp dành cho cả trẻ khuyết tật lẫn trẻ tự kỷ. Vấn đề giáo dục cho nhóm trẻ đặc biệt này dường như bị “bỏ lơ”, không được quan tâm. Số trường và trung tâm chủ yếu do nhà nước thành lập, nhưng số lượng còn rất ít. Và chất lượng đào tạo còn chưa đáp ứng được với thực tế tình trạng của các em. Trường học thiếu cũng là một khó khăn lớn với trẻ tự kỷ, vì chúng không được nhận các chương trình giáo dục hòa nhập, càng làm thu hẹp cơ hội hòa nhập cộng đồng của chúng. Bên cạnh đó, cha mẹ không đủ hiểu biết về điều trị và không đủ khả năng chi trả cũng như thời gian dành cho trẻ đã làm mất đi các cơ hội mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho trẻ.

Xem thêm:

Khiếm thính ở trẻ nhỏ

Giáo dục đặc biệt cho trẻ tự kỷ

Mô hình giáo dục chuyên biệt cho trẻ khuyết tật

Lời khuyên cho cha mẹ con con rối loạn phổ tự kỷ

Top 3 trường chuyên biệt uy tín dành cho trẻ tự kỷ tại TP.HCM

 

☘☘Tại trường chuyên biệt STEPS, mỗi nhu cầu đặc biệt của bé đều được đáp ứng và sự phát triển toàn diện là điều chắc chắn.

For more information about STEPS please contact STEPS International Special School

Address: Street 12 - No 10, Thao Dien, District 2, Ho Chi Minh City

Tel: (028) 22 534 728 - 039 546 3532

Email: info@steps.edu.vn

Facebook: https://www.facebook.com/stepsspecialschool

Website: http://steps.edu.vn/

 

Kết nối với chúng tôi
Ghé thăm chúng tôi
17 Nguyễn Ư Dĩ, Thảo Điền
Gọi cho chúng tôi
Office: +84(0)2822534728
Hotline (WhatsApp, Viber, Zalo): +84(0)395463532
Hợp tác với