Steps special center
Support teach encourage person with special needs
Thắc mắc cần hỗ trợ?
Phải làm sao khi trẻ kém tập trung trong học tập

Trẻ kém tập trung học tập phải làm sao?

Giúp trẻ hình thành thói quen tập trung khi học tập là rất cần thiết. Vì trong mọi hoạt động, trẻ luôn cần tập trung trong khoảng thời gian nhất định thì mới mang lại hiệu quả. Nếu không được rèn luyện thói quen tập trung từ nhỏ, trẻ sẽ khó hoàn thành công việc một cách trọn vẹn, khó tránh khỏi các áp lực căng thẳng khi gặp vấn đề khó khăn cần nhiều thời gian giải quyết,…vv. Về lâu dài, kém tập trung có thể làm mất đi các cơ hội thành công của trẻ.

Nguyên nhân dẫn đến trẻ kém tập trung học tập?

Giúp trẻ tập trung học tập tốt

  1. Tăng cường thể lực cho con

Thay đổi các thói quen sinh hoạt không lành mạnh dẫn đến sức khoẻ của trẻ không tốt, ảnh hưởng việc học của trẻ. Bằng cách: chăm lo bữa ăn giàu dinh dưỡng cho trẻ, cho trẻ ngủ đủ số giờ - ngủ đúng giờ, thường xuyên vận động thể dục thể thao, tập các bài tập rèn luyện tập trung…

  1. Lập kế hoạch học tập linh hoạt

Con không chỉ cần học, con cần chơi, cần phát triển nhiều khía cạnh khác nữa. Cha mẹ không nên ép con phải học liên tục nhiều giờ. Hãy choa nhỏ các khoảng thời gian học theo chu kỳ tập trung của não bộ như học 45 phút nghỉ 5 phút hoặc học 90 phút – nghỉ 25 phút. Lưu ý rằng, trẻ càng nhỏ tuổi, thời gian tập trung càng ngắn. Ngoài ra, xem lẫn các giờ giải lao hữu ích như coi phim, đọc sách, vận động,… để trẻ không bị nhàm chán.

  1. Tìm hiểu nguyên nhân và cho trẻ giải pháp

Đôi khi, trẻ gặp phải các vấn đề tâm sinh lý như áp lực, không hiểu bài, lo lắng,… cũng gây ra việc mất tập trung của trẻ. Hãy quan sát, lắng nghe và hỏi han trẻ để tìm kiếm nguyên nhân, giúp đỡ trẻ kịp thời.

  1. Chương trình học chuyên biệt

Với các trường hợp trẻ bị các chứng rối loạn như chậm phát triển trí tuệ, tăng động giảm chú ý, tự kỷ,… trẻ cần có chương trình học đặc biệt hơn. Cha mẹ nên đưa con đến các môi trường học chuyên biệt để được các giáo viên giáo dục đặc biệt giúp đỡ. Trẻ vẫn có nhiều cơ hội hoà nhập nếu được phát hiện, can thiệp sớm tình trạng bệnh.

  1. Tôn trọng khả năng của trẻ

Mỗi đứa trẻ có năng lực học tập khác nhau, cha mẹ không nên tạo quá nhiều áp lực lên dứa trẻ khiến chúng chán nản. Hãy động viên, tôn trọng năng lực của chúng, khuyến khích chúng cố gắng chứ không yêu cầu quá cao.

Cha mẹ đừng quá chủ quan khi con kém tập trung học tập khi đến tuổi đi học. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc trẻ kém tập trung như xuất phát từ sức khỏe, di truyền, thói quen,… Nhưng dù là nguyên nhân nào, cha mẹ cũng cần quan sát, nhận biết và hỗ trợ trẻ kịp thời, giúp trẻ rèn luyện thói quen tập trung học tập từ khi còn nhỏ để trẻ có nhiều cơ hội thành công hơn trong công việc và cuộc sống. Đừng xem nhẹ vấn đề nhỏ này, vì nó ảnh hưởng đến cả tương lai và sự phát triển toàn diện của trẻ.

Xem thêm :
Giáo dục chuyên biệt cho người khuyết tật

Giáo dục đặc biệt cho trẻ tự kỷ

Lời khuyên cho cha mẹ có con rối loạn phổ tự kỷ

Những nguyên nhân khiến trẻ bị tự kỷ và cách phòng tránh

Trẻ tự kỷ và những nỗi sợ

 

-------------------------------------------------------------------------------

Mọi thông tin cũng như thắc mắc về chương trình học cho các bé, các ba mẹ có tham khảo tại thông tin sau dưới đây:

Trường chuyên biệt Steps (Steps Special School)

Address: Street 12 - No 10, Thao Dien, District 2, Ho Chi Minh City

Phone: 039 546 3532 - (028) 22 534 728

Email: info@steps.edu.vn 

http://www.steps.edu.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/stepsspecialschool

 

Kết nối với chúng tôi
Ghé thăm chúng tôi
17 Nguyễn Ư Dĩ, Thảo Điền
Gọi cho chúng tôi
Office: +84(0)2822534728
Hotline (WhatsApp, Viber, Zalo): +84(0)395463532
Hợp tác với