Steps special center
Support teach encourage person with special needs
Thắc mắc cần hỗ trợ?
Tăng động giảm chú ý ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của trẻ?

Tăng động giảm chú ý ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của trẻ?

 

Theo thống kê, cứ 100 trẻ thì có 3-5 trẻ mắc phải chứng tăng động giảm chú ý, đa số là các trẻ trong độ tuổi 3-7 tuổi. Các bé trai thường có nguy cơ mắc phải bệnh này cao hơn 3 lần so với các bé gái.

Tăng động giảm chú ý được xếp vào nhóm hội chứng rối loạn phát triển lan tỏa ở trẻ. Nghĩa là trẻ bị suy giảm một chức năng nào đó, dẫn đến suy giảm các chức năng khác của cơ thể.

Thông thường trẻ đã mắc phải chứng bệnh này rất lâu rồi mới được phát hiện ở độ tuổi đến trường, gây rất nhiều khó khăn cho trẻ, ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển bình thường của trẻ.

Dưới đây là một số ảnh hưởng và khó khăn mà trẻ có nguy cơ gặp phải khi mắc chứng tăng động giảm chú ý:

Tăng động giảm chú ý ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của trẻ?

Do sự rối loạn vận động và tâm lý, năng lực tập trung chú ý của trẻ cũng bị suy giảm đáng kể. Trẻ không thể duy trì được sự tập trung quá lâu, dễ bị phân tâm, dễ bị tác động kích thích bởi nhiều yếu tố. Trẻ thường sẽ rất mau quên, lơ đễnh, thường xuyên lạc mất đồ,…vv

Chính bới sự gia tăng vận động quá mức của trẻ, nên năng lực sắp xếp, tổ chức các công việc của trẻ cung kém đi rất nhiều. Trẻ không xác định được viện gì cần làm bây giờ, lúc này và trong bao lâu. Kèm theo đó, sự mất tập trung càng khiến tình hình tệ hơn, và trẻ sẽ không thể hoàn thành bất kỳ công việc nào một cách trọn vẹn.

Dễ hiểu là vì trẻ thích vận động hơn và không thể ngồi im, trong khi hoạt động học tập có những khoảng thời gian cần tập trung chú ý. Điều này là rất khó khăn với trẻ tăng động, chúng không thể chú ý được lâu, chúng không chấp nhận ngồi im nên sẽ “quậy phá”, “nghịch ngợm” gì đó thay vì ngồi một chỗ hoặc có thểu đi ra đi vào, chuyển chỗ, nói chuyện, đùa nghịch,…. Và việc học tập vì thế cũng sa sút hơn so với các bạn. Đồng thời sự thiếu tập trung thường xuyên khiến trẻ hay quên bài, quên đồ dùng khó để bắt kịp các bài học.

Trẻ rất dễ bị kích động dẫn đến các xung đột và gây hấn. Nếu không được điều trị kịp thời, càng về trưởng thành trẻ càng có nguy cơ gây ra tệ nạn xã hội cao hơn.

Nhận thức của trẻ kém, không thể tự điều chỉnh hành vi thích hợp, trẻ thường quá khích với mọi hoạt động vận động. Ít sợ lời răng đe và các nguy cơ tai nạn.

Trẻ tăng động giảm chú ý quá xung động, không thể kiểm soát hành vi và điều chỉnh hành vi phù hợp dẫn đến việc trẻ thường hay hành động tùy tiện, không tuân thủ quy định chung.

Chẳng hạn như trẻ không kiên nhẫn chờ đợi xếp hàng, không thể ngồi im nghe giảng trong lớp, tự ý chuyển chỗ, ra vào lớp theo ý thích, vận động quá mức cần thiết,…vv. Trẻ rất khó để ghi nhớ và làm theo các yêu cầu của cha mẹ, thầy cô, nên về mặt tương tác xã hội của trẻ kém hơn so với các bạn bè khác.

Ngôn ngữ của trẻ tăng động giảm chú ý thường kém hơn của những đứa trẻ khác, biểu hiện rõ ở các môn toán, chính tả. Trẻ chậm hiểu, chậm tư duy hơn.

Tác động tiêu cực của chứng tăng động giảm chú ý gây ra cho đứa trẻ là rất lớn, nó có thể sẽ giảm dần theo thời gian hay cũng thể là bám theo đứa trẻ đến hết cuộc đời và có xu hướng gia tăng mức độ vận động mạnh hơn. Làm cho đứa trẻ tách biệt khỏi xã hội, khó hòa nhập và trở thành người xấu, gây hấn, gây ra tệ nạn xã hội.

Cha mẹ cần hết chức quan tâm, chăm sóc con trong giai đoạn vàng phát triển 0-6 tuổi, đồng thời định hướng cho con vận động cân bằng trí não và thể chất, kiểm soát hành vi, nhận thức phù hợp. Trường hợp trẻ có các biểu hiện bất thường hãy đưa trẻ đến bệnh viện và trung tâm y tế, tâm lý sớm nhất để được kịp thời kiểm tra.  

Và hơn hết, nếu trẻ chẳng may mắc phải, hãy yêu thương trẻ hơn nữa, thông cảm cho trẻ vì trẻ đang gặp rất nhiều những khó khăn do sự rối loạn vận động gây ra. Hãy ở bên cạnh đó giúp trẻ trị liệu bằng tâm lý để có nhiều hơn cơ hội được phát triển bình thường trở lại, hòa nhập với cộng đồng, tận hưởng một cuộc sống hạnh phúc.

Xem thêm:

Khiếm thính ở trẻ nhỏ

Giáo dục đặc biệt cho trẻ tự kỷ

Mô hình giáo dục chuyên biệt cho trẻ khuyết tật

Lời khuyên cho cha mẹ con con rối loạn phổ tự kỷ

Top 3 trường chuyên biệt uy tín dành cho trẻ tự kỷ tại TP.HCM

 

-------------------------------------------------------------------------------

Mọi thông tin cũng như thắc mắc về chương trình học cho các bé, các ba mẹ có tham khảo tại thông tin sau dưới đây:

Trường chuyên biệt Steps (Steps Special School)

Address: Street 12 - No 10, Thao Dien, District 2, Ho Chi Minh City

Phone: 039 546 3532 - (028) 22 534 728

Email: info@steps.edu.vn 

http://www.steps.edu.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/stepsspecialschool

 

Kết nối với chúng tôi
Ghé thăm chúng tôi
17 Nguyễn Ư Dĩ, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, Ho Chi Minh City, Viet Nam
Gọi cho chúng tôi
Office: +84(0)2822534728
Hotline (WhatsApp, Viber, Zalo): +84(0)793485056
Hợp tác với