Steps special center
Support teach encourage person with special needs
Thắc mắc cần hỗ trợ?
Trẻ chậm nói có phải là do chậm phát triển?

Trẻ chậm nói có phải là do chậm phát triển?

 

Trẻ chậm nói có phải là do chậm phát triển?

 

Nhiều bậc cha mẹ rất lo lắng khi thấy con có dấu hiệu phát triển ngôn ngữ không bình thường, chậm hơn các bạn cùng trang lứa. Cha mẹ lo lắng rằng con mình bị chậm nói, tự kỷ, hay thậm chí là chậm phát triển,… cùng vô số những lo lắng thái quá khác. Nhưng tất cả chỉ là những suy đoán thiếu căn cứ, nếu không cần thận xem xét tình trạng của con, sẽ rất dễ gây áp lực cho trẻ.

Dưới đây là một số làm rõ về chứng chậm nói và chứng chậm phát triển ở trẻ, mong rằng có thể giúp cha mẹ hiểu rõ hơn về tình trạng mà con gặp phải, đồng thời có phương án giúp đỡ trẻ kịp thời.

1. Trẻ chậm nói

Vấn đề chậm nói ở trẻ hiện nay diễn ra khá phổ biến, nhưng cũng là vấn đề dễ gây hiểu lầm nhất cho quý phụ huynh. Vì chứng chậm nói này còn là biểu hiện của một số chứng rối loạn phát triển khác ở trẻ như tự kỷ, chậm phát triển,…vv.

Chứng chậm nói hay còn được biết là chậm phát triển ngôn ngữ là hiện tượng trẻ chậm trễ trong quá trình học nói hơn so với các trẻ cùng độ tuổi. Tuy nhiên, mọi năng lực khác của trẻ đều phát triển bình thường và thậm chí tốt hơn thế. Trẻ học nói và nói chuyện được trễ hơn so với các bạn, nhưng trẻ hoàn toàn có thể nói chuyện được bình thường, chỉ là cần nhiều thời gian hơn một chút. Trẻ chậm nói không có vấn đề đặc biệt gì khác và có thể coi như một đứa trẻ bình thường.

Nguyên nhân trẻ chậm nói có thể là do môi trường gia đình ít tương tác, ít kích thích để trẻ phát triển ngôn ngữ. Do tính cách. Một số trường hợp là do bấm sinh có trục trặc về bộ phân phát âm, hoặc do di truyền.

Biểu hiện: Trẻ từ 18-24 tháng tuổi nói được ít từ, cụm từ hơn trẻ khác. Nói vấp váp, không hiểu các cụm từ, câu ngắn 2-3 từ,…vv.

2. Trẻ chậm phát triển

Trẻ chậm phát triển là hiện tượng trẻ chậm hoặc phát triển không bình thường về tâm thần bẩm sinh. Gây ra rất nhiều bất ổn trong phát triển thần kinh và cơ thể của trẻ trong 3 năm đầu đời như: chậm ngôn ngữ, chậm về nhận thức, khả năng tư duy và cận động kém,…vv.

Nguyên nhân:

3. Trẻ chậm nói chưa chắc bị chậm phát triển

Nếu trẻ chỉ bị các vấn đề trong việc học nói thôi, không có các dấu hiệu bất ổn nào khác thì không thể kết luận rằng trẻ bị chậm phát triển. Rất có thể trẻ đang “bận” phát triển những khía cạnh khác, phát triển theo hướng mà trẻ yêu thích. Lúc này, cha mẹ cần làm là kiên trì dạy con học nói, sẽ cần nhiều thời gian hơn đấy. Nhưng yên tâm là trẻ sẽ sớm nói được thôi.

Còn đối với các trẻ chậm phát triển, do vấn đề về thần kinh nên trẻ rất khó khăn trong việc học hỏi, tập nói, thậm chí là tư duy, vận động. Trẻ có nhiều dấu hiệu về việc bất ổn trong phát triển hơn là những đứa trẻ chậm nói đơn thuần. Tuỳ vào mức độ mà trẻ sẽ được can thiệp, chữa trị phù hợp để có thể hoà nhập bình thường.

Chăm sóc con quả là một quá trình vất vả và chông gai đối với các bậc cha mẹ. Với tình yêu và sự quan tâm tận tình ấy, đứa trẻ dù có như thế nào cũng sẽ có cơ hội để phục hồi và khoẻ mạnh trong vòng tay của gia đình.

Chúc quý phụ huynh nuôi dạy con khoẻ mạnh, cham ngoan.

Xem thêm :
Giáo dục chuyên biệt cho người khuyết tật

Giáo dục đặc biệt cho trẻ tự kỷ

Lời khuyên cho cha mẹ có con rối loạn phổ tự kỷ

Những nguyên nhân khiến trẻ bị tự kỷ và cách phòng tránh

Trẻ tự kỷ và những nỗi sợ

 

-------------------------------------------------------------------------------

Mọi thông tin cũng như thắc mắc về chương trình học cho các bé, các ba mẹ có tham khảo tại thông tin sau dưới đây:

Trường chuyên biệt Steps (Steps Special School)

Address: Street 12 - No 10, Thao Dien, District 2, Ho Chi Minh City

Phone: 039 546 3532 - (028) 22 534 728

Email: info@steps.edu.vn 

http://www.steps.edu.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/stepsspecialschool

 

Kết nối với chúng tôi
Ghé thăm chúng tôi
17 Nguyễn Ư Dĩ, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, Ho Chi Minh City, Viet Nam
Gọi cho chúng tôi
Office: +84(0)2822534728
Hotline (WhatsApp, Viber, Zalo): +84(0)793485056
Hợp tác với