Trẻ tự kỷ nhìn thế giới như thế nào?

Trẻ tự kỷ nhìn thế giới như thế nào ? Steps Special School

Tự kỷ không phải là một chứng bệnh mà là một dạng khuyết tật phát triển suốt cuộc đời. Do rối loạn trong hệ thần kinh dẫn đến những tổn thương não và kết quả là trẻ gặp phải vô vàn những khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày.

Bạn có bao giờ thắc mắc, đứa trẻ tự kỷ cảm thấy như thế nào khi sống chung một môi trường như bao trẻ bình thường không? Hãy thử cảm nhận xem nhé:

1. Trẻ tự kỷ có tầm quan sát hẹp hơn trẻ bình thường

Dẫn đến chúng tập trung vào ít điểm hơn trong khung nhìn. Tức là trong cùng một góc nhìn, trẻ bình thường sẽ nhìn và chú ý đến nhiều vật, nhiều vị trí hơn là trẻ tự kỷ. Trẻ tự kỷ thường tập trung vào chính giữa khung nhìn của mình dù có vật, đồ đạc ở đó hay không.

1. Trẻ tự kỷ chỉ tập trung vào một số hoạ tiết hay góc cạnh khi nhìn. Còn trẻ bình thường có thể nhìn bao quát hết toàn bộ.

Trẻ tự kỷ chỉ nhìn được các chi tiết gây chú ý, ẩn tương nhất trong một bức ảnh, một khung nhìn. Trong khi trẻ em khác nhìn được toàn bộ từ chi tiết đến bao quát.

1. Trẻ tự kỷ ít tập trung và thu hút hơn vào các khuôn mặt khi nhìn.

Trẻ thích nhìn các gương mặt méo mó hơn là hoàn chỉnh. Và khả năng giao tiếp, trao đổi bằng mắt của trẻ cũng rất kém.

1. Khả năng tập trung cao hơn trẻ bình thường khi nhìn.

Khi trẻ nhìn và bị thu hút bởi vật nào đó, trẻ sẽ chỉ tập trung vào vật đó và không thay đổi hướng nhìn. Trong khi trẻ bình có thể nhìn thấy nhiều vật khác hơn, giảm thời gian tập trung vào một vật đi.

1. Trẻ tự kỷ nghe thấy nhiều âm thanh cùng một lúc hơn hơn trẻ bình thường.

Tức là trẻ bình thường có thể chọn lọc âm thanh khi nghe, lượt bỏ các âm thanh không cần thiết. Trong khi trẻ tự kỷ lại luôn nghe thấy tất cả âm thanh cùng lúc. Đó là lý do khiến trẻ tự kỷ luôn cảm thấy quá tải, ám ảnh, hoản loạn.

Chỉ với 5 yếu tố trên đây về cách nhìn và lắng nghe thế giới của trẻ tự kỷ, ta đã thấy chúng khó khăn đến thế nào. Đang buồn là chứng tự kỷ này có thể thuyên giảm nếu được can thiệp, giáo dục đúng cách nhưng không thể khỏi. Vẫn luôn đeo bám theo đứa trẻ ấy đến tuổi trưởng thành.

Hãy cố gắng cảm nhận, hiểu về những đứa trẻ đáng thương ấy và hết mình giúp đỡ chúng để chúng có nhiều cơ hội hoà nhập hơn, được hưởng một cuộc sống tốt đẹp và hạnh phúc hơn.

Sách dành cho cha mẹ có con tự kỷ

trẻ tự kỷ và những nỗi sợ

Trường giáo dục đặc biệt cho trẻ tự kỷ, chậm phát triển