Trường giáo dục đặc biệt cho trẻ tự kỷ chậm phát triển

Trường giáo dục đặc biệt cho trẻ tự kỷ, chậm phát triển

truong giao duc dac biet cho tre tu ky cham phat trien

Không phải tất trẻ em sinh ra đều giống nhau về tính cách và quá trình phát triển, có một số đứa trẻ không như thế, chúng có thể hơi khác biệt, nhưng dù thế nào, chúng vẫn là một đứa trẻ, cần được chăm sóc và giáo dục. Một trong số những đứa trẻ thật đặc biệt mà chúng tôi muốn đề cập đến ở đây là trẻ tự kỷ, trẻ chậm phát triển.

Một đứa trẻ như thế nào được gọi là tự kỷ, chậm phát triển?

Tự kỷ, chậm phát triển là một rối loạn phát triển lan toả ở trẻ nhỏ, chỉ gặp ở trẻ nhỏ, có thể phát hiện sớm được trước 2 tuổi. Các dấu hiệu phổ biến nhất thường gặp ở một trẻ tự kỷ:

Chậm nói, và khó diễn đạt cảm xúc (Nói chuyện ngắt quãng, thiếu từ, không thành câu)

Khó giao tiếp bằng mắt

Ít có phán ứng khi có người gây sự chú ý

Không “kết nối” được với bạn bè

Hiếu động hoặc bị động thái quá

Cười/khóc và có các cảm xúc không phù hợp hoàn cảnh

Không nhận thức được sự nguy hiểm

Hành động lạ vời các đồ vật

Cách chơi đồ chơi rất khác với trẻ bình thường

Trẻ có một cuộc sống bình thường hay không, điều này phụ thuộc rất nhiều và người chăm sóc trẻ những năm đầu đời, nhất là giai đoạn từ khoảng 15-18 tháng tuổi. Cha mẹ cần đặc biệt chú ý các dấu hiệu về ngôn ngữ, hành vi để nhận biết con có khả năng bị tự kỷ & chậm phát triển hay không? Đưa đến các trung tâm/bệnh viện để kiểm tra. Và nếu trẻ bị tự kỷ, chậm phát triển cách tốt nhất là cho trẻ học tập/can thiệp/trị liệu tại các trường giáo dục đặc biệt càng sớm càng tốt.

Trường giáo dục đặc biệt cho trẻ tự kỷ, chậm phát triển.

Hội chứng tự kỷ - chậm phát triển ở trẻ diễn ra rất phổ biến trên toàn thế giới. Ở các nước phát triển, rất nhiều các chương trình chăm sóc, phát hiện sớm và trị liệu cho trẻ đang được tiến hành rất hiệu quả.

Tại các nước đang phát triển như Việt Nam, hội chứng này còn chưa được nhìn nhận chính xác, chưa thể điều trị kịp thời. Một số rất ít các trường giáo dục đặc biệt cho trẻ tự kỷ - chậm phát triển có chương trình can thiệp sớm, trị liệu, giáo dục hoà nhập để trẻ tự kỷ - chậm phát triển có thể sống cuộc sống bình thường.

Riêng tại TP.HCM, có duy nhất một trường giáo dục đặc biệt cho trẻ tự kỷ, trẻ chậm phát triển  đạt chuẩn quốc tế mà cha mẹ có thể đưa con đến để được hỗ trợ:

Trường giáo dục đặc biệt cho trẻ tự kỷ - Steps Special School

STEPS cung cấp các chương trình can thiệp sớm, sử dụng các phương pháp giáo dục đặc biệt hiệu quả nhất, chương trình giảng dạy thiết kế riêng phù hợp với tình trạng của trẻ.

Đội ngũ chuyên gia tại STEPS là các thầy cô giáo đến từ quốc tế, có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực, rất nỗ lực và quyết tâm hỗ trợ các em.

Cơ sở vật chất hiện đại cũng góp phần giúp các thoải mái trong quá trình can thiệp/trị liệu.

Tin chắc chắn rằng, nếu được học tập, sinh hoạt tại STEPS, được chăm sóc và giáo dục phù hợp, tất cả các trẻ bị tự kỷ, chậm phát triển  sẽ sớm cải thiện tình trạng, sớm hoà nhập lại được với cộng đồng, phát triển khoẻ mạnh, trở thành các công dân gương mẫu, cống hiến tài năng cho xã hội.

Mỗi đứa trẻ được sinh ra trên đời vốn đã là một điều thật đặc biệt. Dù cho đứa trẻ ấy có không may mắc hội chứng tự kỷ, chậm phát triển thì đó vần là một đứa bé đặc biệt. Cha mẹ hãy nhìn nhận đúng đắn về chứng tự kỷ, có phương pháp chăm sóc, hỗ trợ kịp thời để trẻ tự kỷ vẫn có thể được phát triển mạnh khoẻ như bao trẻ em khác.

Và nếu cần thiết, hãy để các trường giáo dục đặc biệt dành riêng cho trẻ tự kỷ, trẻ chậm phát triển giúp cha mẹ.

Sách dành cho cha mẹ có con tự kỷ

trẻ tự kỷ và những nỗi sợ

Trường giáo dục đặc biệt cho trẻ tự kỷ, chậm phát triển

-------------------------------------------------------------------------------