Steps special center
Support teach encourage person with special needs
Thắc mắc cần hỗ trợ?
Giáo dục chuyên biệt cho người khuyết tật

 

Giáo dục chuyên biệt cho người khuyết tật

 

trường chuyên biết quốc tế Steps Special School

 

Bất kỳ ai được sinh ra trên đời đều là một may mắn. Càng may mắn hơn nếu ta được sinh ra với một cơ thể toàn vẹn, có cha mẹ - được sống dưới một mái nhà đầm ấm. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều được hạnh phúc trọn vẹn như vậy. Theo thống kê của WHO, có đến 10 – 15% dân số - là những người kém may mắn hơn chúng ta cần được quan tâm, hỗ trợ, chăm sóc đặc biệt. Vâng, những người kém may mắn hơn tôi – bạn, ở đây chính là những người khuyết tật.

Chúng ta cần hiểu hơn về họ để chia sẻ, đồng cảm và giúp họ được sống trọn vẹn, ý nghĩa. Giúp họ được hoà nhập với 90% dân số còn lại từ những hoạt động cơ bản nhất: học tập và giáo dục.

Hiểu về người khuyết tật

Người khuyết tật vốn là những cơ thể bình thường, tuy nhiên bị một dạng tật nào đó làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của họ. 6 dạng tật thường gặp:

1.    Khuyết tật vận động
2.    Khuyết tật nghe, nói
3.    Khuyết tật nhìn    
4.    Khuyết tật thần kinh, tâm thần
5.    Khuyết tật trí tuệ
6.    Khuyết tật khác

 

 

Khuyết tật đặc biệt nặng

Không thể tự thực hiện nhu cầu sống, sinh hoạt hàng ngày

Khuyết tật nặng

Không thể tự thực hiện một số nhu cầu sống, sinh hoạt hàng ngày

Khuyết tật nhẹ

Những người không thuộc 2 mức độ trên

 

 

 

Có 3 mức độ khuyết tật

 

Người khuyết tật – khiếm khuyết luôn được tôn trọng, đối xử công bằng, có quyền công dân, có các nghĩa vụ và trách nhiệm theo quy định của pháp luật. Luôn được khuyến khích trong mọi hoạt động, công việc và nhiệm vụ hoà nhập với người bình thường. Ngoài ra còn nhận được một số chính sách ưu tiên khác.

Phương thức giáo dục chuyên biệt dành cho người khuyết tật

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu học tập của người khuyết tật, có 3 phương thức giáo dục chính được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng:

Người khuyết tật hoặc cha, mẹ, người giám hộ lựa chọn phương thức giáo dục phù hợp với sự phát triển của cá nhân người khuyết tật. Gia đình và các trường học có trách nhiệm tạo điều kiện và khuyến khích người khuyết tật học tập và phát triển khả năng của mình.

1. Giáo dục hòa nhập

Là phương thức giáo dục chung người khuyết tật với người không khuyết tật trong cơ sở giáo dục. Nghĩa là người khuyết tật tham gia các lớp học thông thường trong hệ thống giáo dục như những người bình thường.

2. Giáo dục chuyên biệt

Là phương thức giáo dục dành riêng cho người khuyết tật trong cơ sở giáo dục. Người khuyết tật được hỗ trợ, chăm sóc và học tập theo phương pháp dành riêng cho họ tại các cơ sở giáo dục chuyên biệt.

3. Giáo dục bán hòa nhập

Là phương thức giáo dục kết hợp giữa giáo dục hòa nhập và giáo dục chuyên biệt cho người khuyết tật trong cơ sở giáo dục.

Các cơ sở giáo dục chuyên biệt cho người khuyết tật tại TP.HCM

 

v Trường chuyên biệt STEP SPECIAL SCHOOL

v Trường giáo dục chuyên biệt Ban Mai

v Trường chuyên biệt Khai Trí

v Trường giáo dục chuyên biệt Hy Vọng

 

Nhu cầu học tập là một trong những nhu cầu thiết yếu của con người, có học tập con người mới phát triển, văn minh và hạnh phúc hơn. Tất cả mọi người đều có quyền được học tập, nhận lãnh một nền giáo dục tích cực, tiên tiến. Tuy nhiên sẽ rất khó khăn cho những người khuyết tật vì không may bị khiếm khuyết một khả năng nào đó, ảnh hưởng đến sinh hoạt và học tập bình thường. Chính vì vậy, họ cần sự hỗ trợ để hoà nhập của cộng đồng, họ cần các phương pháp giáo dục chuyên biệt để tiếp thu kiến thức theo khả năng của họ,… Để họ được sống, làm việc, cống hiến hết khả năng của mình cho quê hương, đất nước,…

Vậy nên, các phương thức giáo dục chuyên biệt là vô cùng cần thiết. Mong rằng ngày càng có thêm nhiều tổ chức, tập thể quan tâm hơn đến sự nghiệp giáo dục con người nhất là tạo điều kiện để những người khuyết tật được sống ý nghĩa, cống hiến cho cuộc sống này.

Xem thêm

http://www.steps.edu.vn/6-dau-hieu-nhan-biet-cua-chung-tang-dong-giam-chu-y

http://www.steps.edu.vn/dau-hieu-nhan-biet-tre-tang-dong-hay-tre-nang-dong

http://steps.edu.vn/giao-duc-dac-biet-cho-tre-tu-ky

 

----------------------------------------------------------------------------------------------------

Trường chuyên biệt Steps (Steps Special School)

Address: Street 12 - No 10, Thao Dien, District 2, Ho Chi Minh City

Phone: 039 546 3532 - (028) 22 534 728

Email: info@steps.edu.vn

http://www.steps.edu.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/stepsspecialschool

Kết nối với chúng tôi
Ghé thăm chúng tôi
17 Nguyễn Ư Dĩ, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, Ho Chi Minh City, Viet Nam
Gọi cho chúng tôi
Office: +84(0)2822534728
Hotline (WhatsApp, Viber, Zalo): +84(0)793485056
Hợp tác với