Steps special center
Support teach encourage person with special needs
Thắc mắc cần hỗ trợ?
Rối loạn hành vi ở trẻ em

Rối loạn hành vi ở trẻ em

 

Rối loạn hành vi là gì?

Là một nhóm các vấn đề về hành bi bắt đầu từ tuổi ấu thơ của đứa trẻ và kéo dài sau đó đến tuổi vị thành viên và cả trưởng thành.

Nguy cơ mắc phải các chứng rối loạn này cao hơn ở trẻ nam, và các triệu chứng cũng nặng hơn ở trẻ em là nam giới. Ngoài ra, các nghiên cứu cũng cho thấy, chứng rối loạn hành vi xuất hiện nhiều ở trẻ ở môi trường nghèo khổ, gia đình có tiền sử mắc bệnh, cha mẹ lạm dụng ma túy/ rượu bia, trẻ trải qua các biến cố lớn ( bạo hành, lạm dụng,…).

Trẻ mắc phải hội chứng này rất khó nắm bắt và tuân thủ các quy tắc xã hội, dẫn đến khó điều chỉnh hành vi phù hợp, có thể có nhiều biểu hiện hung năng, bốc đồng, chống lại người xung quanh. Nếu không được can thiệp sớm, trẻ rất có thể bị xếp vào nhóm đối tượng xấu trong xã hội, bị xa lánh và từ chối.

Triệu chứng

Trẻ bị rối loạn hành vi thường có những hành động không đúng theo quy tắc chuẩn mực dù được nhắc nhở và chỉ dẫn. Chúng có xu hướng bốc đồng cao và không quan tâm đến cảm xúc của người khác. Các hành vi này có thể được xếp vào các nhóm chính sau đây:

Các triệu chứng trên đây có thể ở mức nhẹ, vừa hoặc nặng. Nhưng dù là triệu chứng nào thì các hành vi cũng không được thừa nhận của xã hội. Trẻ có thể duy trì các hành vi và không thể kiếm soát hành vi, xu hướng gia tăng các hành vi quá mức hơn, gây hại cho tài sản, đồ vật và cả người xung quanh,… Về tuổi trưởng thành, trẻ có thể gặp phải rắc rối với các mối quan hệ, công việc, pháp luật,…vv.

Nguyên nhân gây rối loạn hành vi ở trẻ em?

Có hai nhóm nhân tố góp phần vào việc hình thành và phát triển các chứng rối loạn hành vi ở trẻ em:

  1. Môi trường sống của trẻ: cha mẹ sử dụng ma túy/ rượu bia; tương quan gia đình không tốt; bạo hành; sự nghèo nàn và lạc hậu; sự giáo dục trong gia đình không tốt; trẻ bị lạm dụng;…
  2. Di truyền: thùy trán – nơi tập trung giải quyết các vến đề hành vi, tình cảm, tính cách, nhận thức của cơ thể phát triển không bình thường có thể là nguyên nhân dẫn đến rối loạn hành vi.

Nếu gia đình từng có người mắc các bệnh tâm thần, rối loạn hành vi thì trẻ cũng có nguy cơ mắc cao hơn.

Chuẩn đoán và điều trị

Chuẩn đoán:

Các chuẩn đoán phải được các bác sĩ tâm thần đánh giá, thời gian quan sát kiểm tra có thể mất vài tháng.

Điều trị cho trẻ rối loạn hành vi:

Tùy theo mức độ mà các triệu chứng rối loạn có thể thuyên giảm nhanh chóng hoặc cần thời gian để giảm dần. Việc điều trị nào cũng đòi hỏi sự kiên trì và quyết tâm, trẻ cũng cần có đủ thời gian để nhận thức và thay đổi hành vi phù hợp hơn. Càng điều trị sớm, triển vọng cải thiện càng cao.

☘☘Tại trường chuyên biệt STEPS, mỗi nhu cầu đặc biệt của bé đều được đáp ứng và sự phát triển toàn diện là điều chắc chắn.

For more information about STEPS please contact STEPS International Special School

Address: Street 12 - No 10, Thao Dien, District 2, Ho Chi Minh City

Tel: (028) 22 534 728 - 039 546 3532

Email: info@steps.edu.vn

Facebook: https://www.facebook.com/stepsspecialschool

Website: http://steps.edu.vn/

 

Kết nối với chúng tôi
Ghé thăm chúng tôi
17 Nguyễn Ư Dĩ, Thảo Điền
Gọi cho chúng tôi
Office: +84(0)2822534728
Hotline (WhatsApp, Viber, Zalo): +84(0)395463532
Hợp tác với