6 loại thực phẩm giúp trẻ tập trung tốt hơn

1. Ngũ cốc cho bữa sáng

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn sáng có thể cải thiện trí nhớ và sự chú ý ngắn hạn. Học sinh ăn sáng có xu hướng hoạt động tốt hơn không ăn. Thực phẩm tốt nhất để nhiên liệu cho não vào buổi sáng được các nhà nghiên cứu khuyến nghị bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, sữa và trái cây. Tuy nhiên, đừng ăn quá nhiều cùng một lúc, dư thừa năng lượng khiến cơ thể dễ béo phì, ăn no cũng gây các cảm giấc khó tập trung và mệt mỏi khi phải ngồi làm việc/học tập.

2. Cá

Trong phần thịt của cá chứa rất nhiều protein, axit béo, omega-3, … đây là thần dược cho não bộ. Các chất béo lành mạnh từ cá giúp giảm các suy cơ sa sút trí tuệ, liên kết tế bào thần kinh vững chắc hơn, nâng cao tinh thần, tăng cường trí nhớ,…vv. Nên ăn cá hai lần mỗi tuần để cơ thể và não bộ khỏe mạnh.

3. Các loại hạt và Chocolate

Các loại hạt như: hạt óc chó, hạnh nhân, hạt điều, …vv. Cung cấp lượng lớn vitamin E choosng oxy hóa cho cơ thể rất tốt.

Chocolate cũng có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ tương tự, ngoài ra nó còn giúp kích thích sự tập trung tự nhiên tương tự Caffein. Khi cảm thấy chán nản và lo lắng, một thanh chocolate hay một ly chococolate nóng sẽ giúp tính thần phấn chấn nhanh chóng.

Để có lợi ích tốt nhất từ hai loại thực phẩm này, không nên sử dụng quá 1 ounce/ngày (1 ounce = 28.350 grams) khi ăn vặt,… . Không nên lạm dụng.

4. Quả việt quất

Quả việt quất có thể giúp bảo vệ não khỏi những tổn hại do các gốc tự do gây ra và có thể làm giảm tác động của các bệnh liên quan đến tuổi tác như bệnh Alzheimer hoặc chứng mất trí. Các nghiên cứu cũng cho thấy chế độ ăn giàu quả việt quất cải thiện cả chức năng học tập và chức năng cơ, cân bằng về tinh thần.

5. Quả bơ

Mỗi cơ quan trong cơ thể phụ thuộc vào lưu lượng máu, đặc biệt là tim và não. Một chế độ ăn nhiều ngũ cốc và trái cây như bơ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và giảm cholesterol xấu. Điều này làm giảm nguy cơ tích tụ mảng bám và tăng cường lưu lượng máu, một cách đơn giản để kích thích các tế bào não. Mặc dù bơ có chất béo, nhưng đó là chất béo tốt, chất béo không bão hòa đơn giúp lưu thông máu tốt.

6. Vitamin và khoáng chất

Bổ sung dinh dưỡng và khoáng chất bằng viên uống là một ý tưởng rất hiệu quả trong trường hợp cha mẹ không thể đảm báo thức ăn hàng ngày là đủ dinh dưỡng tối ưu cho sự phát triển của trẻ. Một số loại vitamin như B, C, E, beta-carotene, và magiê rất có lợi cho sức khỏe não bộ. Đặc biệt là với những trẻ bị thiếu dinh dưỡng, điều này là rất cần thiết. Dù sao thì đây chỉ là một giải pháp phụ và tạm thời, cha mẹ vẫn nên thiết lập chế độ ăn lành mạnh cho trẻ để đảm bảo trẻ có đủ năng lượng và dưỡng chất cần thiết cho việc phát triển cơ thể toàn diện.