Steps special center
Support teach encourage person with special needs
Thắc mắc cần hỗ trợ?
Bại não Cerebral palsy có nguy hiểm như bạn nghĩ?

 

Cerebral palsy

Có thể bạn chưa biết, ở nước ta cứ có 1.000 đứa trẻ được sinh ra thì có đến 1,8 phần nghìn bé bị bại não chiếm gần 32% số trẻ tàn tật. Con số tương đương với các nước phát triển trên thế giới, trong đó số bé trai mắc bệnh thường nhiều hơn bé gái.  

Mặc dù không khác mấy so với những trường giáo dục khác với những cầu trượt xanh đỏ sặc sỡ, tràn ngập tiếng trẻ con nô đùa… Nhưng Trường giáo dục chuyên biệt Thảo Điền tại Quận 2, thành phố Hồ Chí Minh lại là nơi đặc biệt, chuyên hỗ trợ giáo dục và chăm những trẻ không may bị mắc chứng Cerebral palsy.

1. Bại não ở trẻ và những điều cần biết

a. Bại não là gì?

Cerebral palsy (hay bại não) bản chất nó không phải là bệnh, nó chỉ là từ mô tả một loạt những tổn thương của não bộ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển như chức năng vận động, cảm giác, ngôn ngữ của trẻ…Do bại não có nhiều dạng mỗi dạng với những biểu hiện khác nhau, do đó một hoặc nhiều phần ở não bộ sẽ bị tổn thương dẫn đến người mắc bại não không thể cử động các cơ trên cơ thể một cách bình thường. Ngoài ra, các biểu hiện sẽ từ nhẹ tới nặng, bao gồm cả những dạng tê liệt.

b. Nguyên nhân dẫn đến bại não ở trẻ

Có nhiều nguyên nhân gây bại não tuy nhiên nguyên nhân gây ra bại não thường gặp đó chính là do sinh non và tất nhiên nếu trẻ bị sinh càng non thì lại càng có nguy cơ bị bại não... Nhiều bậc phụ huynh hay thậm chí ngay cả nhân viên y tế hiện nay chưa hiểu rõ về chứng bại não này lại có quan niệm sai lệch, đó là trẻ bị sinh non sẽ chậm phát triển và cứ thế ngồi “đợi” cho tới ngày trẻ biết đi, biết nói mà bỏ lỡ khoảng thời gian quý báu để tập luyện cho trẻ. Khoảng thời gian đó chính là 3 năm đầu tiên của trẻ, lúc đó hệ thần kinh của các bé còn non nên chúng ta có thể dễ dàng uốn nắn những sai lệch. Còn nếu để đến khi trẻ hơn 3 tuổi hay thậm chí 5 tuổi thì việc điều trị rất khó khăn vì hệ thần kinh của bé khi đó đã trưởng thành.

Một nguyên nhân nguy hiểm không kém gây ra Cerebral palsy chính là nhiễm khuẩn trong thời kỳ mang thai. Đó có thể là Rubella (sởi Đức), nhiễm toxoplasmosis, bệnh do virus cự bào gây tổn thương não bộ của thai nhi, dẫn đến chứng bại não sau này. Hay tình trạng thiếu oxy cho não của thai nhi khi nhau thai bị bóc tách khỏi thành tử cung trước khi sinh, điều này sẽ làm giảm lượng oxy trực tiếp cung cấp cho thai. Những đứa trẻ bị sinh non nhẹ cân có nguy cơ mắc bệnh bại não nhiều hơn những trẻ sinh đủ tháng gấp tận 30 lần. Đặc biệt, biến chứng trong quá trình chuyển dạ cũng làm cho trẻ bị ngạt, dẫn đến bại não (trường hợp này khoảng 10%). Nguyên nhân tiếp theo chính là do không đồng nhất nhóm máu Rh giữa người mẹ và thai nhi, gây tổn thương não dẫn đến bại não rất nguy hiểm. Bên cạnh đó thì những yếu tố khác như dị tật bẩm sinh, bất thường về cấu trúc não hay mắc bệnh di truyền... đều đều có thể tăng nguy cơ bại não.

2. Giải pháp giáo dục cho trẻ bị bại não

Việc tập phục hồi chức năng cho trẻ bại não (Cerebral palsy ) nên bắt đầu càng sớm càng tốt và đó nên được đặt lên hàng đầu nhé các bậc phụ huynh. Trẻ nếu được điều trị sớm sẽ tránh được các chứng biến dạng co rút cơ, khớp , giúp bé phát triển các kỹ năng vận động sớm và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, việc luyện tập phục hồi chức năng cho trẻ bại não đòi hỏi sự kiên trì, chứ không thể đạt được kết quả như ý muốn trong một sớm một chiều. Bạn có biết không, đó là cũng có trường hợp, việc tập luyện này có thể kéo dài gần như cả cuộc đời.

Việc luyện tập còn để kích thích trẻ, tạo cho trẻ tăng cường sức mạnh của cơ đối với những trẻ bị yếu cơ gây mềm oặt người. Đặc điểm việc tập phục hồi chức năng cho trẻ bại não là mỗi bé cần có bài tập riêng, không tập theo nhóm. Đối với những người chăm sóc hay điều trị thì việc áp dụng chung một phương pháp cho tất cả các các bé là sai. Quá trình trị liệu hành vi phải cung cấp một nền tảng giáo dục tốt và đúng hướng hơn cho riêng từng bé, như vậy mới đạt được hiệu quả. Tại Trường giáo dục chuyên biệt Thảo Điền tại Quận 2, thành phố Hồ Chí Minh, các bé sẽ được các thầy cô giáo hướng dẫn tỉ mỉ từng phương pháp tập. Ngoài ra, không chỉ đề xuất ra những bài tập riêng cho bé, các thầy cô còn tập cho trẻ theo nhóm để trẻ có thể vừa tập, vừa được vui chơi với bạn bè từ đó sớm hội nhập với các bạn đồng lứa khác trong trường.

Phương châm giáo dục dành cho nền giáo dục chuyên biệt có lẽ chính là sự tận tình, trân trọng, khả năng tương tác với nhau trong một môi trường giáo dục ổn định, an toàn và đem lại hạnh phúc.

Mọi chi tiết về Phục hồi chức năng toàn diện cho trẻ bại não vui lòng liên hệ:

Trường giáo dục chuyên biệt Thảo Điền

Địa chỉ: 10 Đường 12, Thảo Điền, District 2, Ho Chi Minh, Vietnam

Xem thêm :

Giáo dục chuyên biệt cho người khuyết tật

Giáo dục đặc biệt cho trẻ tự kỷ

Lời khuyên cho cha mẹ có con rối loạn phổ tự kỷ

Những nguyên nhân khiến trẻ bị tự kỷ và cách phòng tránh

Trẻ tự kỷ và những nỗi sợ

Cách giao tiếp với trẻ tự kỷ hiệu quả nhất

Điều trị ADHD không sử dụng thuốc

Những khó khăn của trẻ tự kỷ tại Việt Nam

Làm gì khi biết con bị tự kỷ

 

☘☘Tại trường chuyên biệt STEPS, mỗi nhu cầu đặc biệt của bé đều được đáp ứng và sự phát triển toàn diện là điều chắc chắn.

For more information about STEPS please contact STEPS International Special School

Address: Street 12 - No 10, Thao Dien, District 2, Ho Chi Minh City

Tel: (028) 22 534 728 - 039 546 3532

Email: info@steps.edu.vn

Facebook: https://www.facebook.com/stepsspecialschool

Website: http://steps.edu.vn/

 

Kết nối với chúng tôi
Ghé thăm chúng tôi
17 Nguyễn Ư Dĩ, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, Ho Chi Minh City, Viet Nam
Gọi cho chúng tôi
Office: +84(0)2822534728
Hotline (WhatsApp, Viber, Zalo): +84(0)793485056
Hợp tác với