Steps special center
Support teach encourage person with special needs
Thắc mắc cần hỗ trợ?
Bệnh Kawasaki – căn bệnh nguy hiểm ở trẻ em dưới 5 tuổi

Bệnh Kawasaki là một trong số những nguyên nhân hàng đầu gây ra các vấn đề tim mạch ở trẻ em. Đây là một căn bệnh hết sức nguy hiểm, ảnh hưởng chủ yếu ở các trẻ dưới 5 tuổi. Nếu được chuẩn đoán sớm và chữa trị kịp thời, trẻ vẫn có nhiều cơ hội khỏe mạnh bình thường mà không gặp phải vấn đề nào. Dưới đây là một số thông tin và căn bệnh này mà mọi người cần lưu ý, giúp trẻ phòng tránh :

Bệnh Kawasaki là gì?

Là tình trạng trẻ mắc bệnh, các mạch máu trong cơ thể bị sưng viêm, đôi khi động mạch vành,  các mạch vận chuyển máu đến tim có thể bị phá vỡ. Bệnh này cũng gây ra các vấn đề tại hạch bạch huyết, da, niêm mjac miệng, mũi, cổ họng. Tên bệnh được đặt theo tên bác sĩ đầu tiên phát hiện ra nó – Bác sĩ người Nhật Bản Tomisaku Kawasaki vào năm 1967.

Đây là một căn bệnh không lây nhiễm. Thường phát triển mạnh vào mùa đông và mùa xuân. Tất cả trẻ em đều có thể mắc bệnh, nhưng nguy cơ cao hơn ở các trẻ em châu Á và trẻ dưới 5 tuổi.

Chưa có kết luận chính xác từ các nhà khoa học về nguyên nhân chính của bệnh này. Một số phỏng đoán cho rằng, bệnh này do di truyền học, vi rút – vi khuẩn, yếu tố môi trường, các chất kích thích.

Các triệu chứng bệnh kawasaki

Nguy cơ biến chứng

Bệnh kawasaki ở trẻ em dưới 5 tuổi hầu hết đều có thể chữa khỏi hoàn toàn. Chỉ một số trường hợp không được chuẩn đoán sớm sẽ để lại di chứng lâu dài như:

Đây là các nguyên nhân dẫn đến vấn đề tim mạch nguy hiểm tính mạng ở trẻ.

Chuẩn đoán bệnh kawasaki

Khi thấy trẻ có các triệu chứng sốt cao liên tục và không thể cải thiện bằng thuốc hạ sốt trong 4-5 ngày, kèm theo đó là các biểu hiện về triệu chứng bệnh kawasaki, cha mẹ cần đưa trẻ ngay đến các trung tâm ý tể để kiểm tra/xét nghiệm. Một số kiểm tra của bác sĩ có thể là: X quang, siêu âm tim, Điện tâm đồ, …vv.

Điều trị bệnh kawasaki cho trẻ

Thông thường, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc làm thuyên giảm các triệu chứng như sốt, sưng viêm, kích ứng da cho trẻ với một số loại thuốc như Aspirin, Globulin miễn dịch. Trẻ được theo dõi liên tục tại bệnh viện. Một tỉ lệ nhỏ trường hợp trẻ mắc bệnh phải phẫu thuật.

Trẻ càng được phát hiện sớm bệnh bao nhiêu, cơ hội chữa lành càng cao, sau khoảng 48 giờ điều trị, tình trạng của trẻ sẽ ổn định và có thể điều trị tại ngay nhà theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ.

Xem thêm :

Giáo dục chuyên biệt cho người khuyết tật

Giáo dục đặc biệt cho trẻ tự kỷ

Lời khuyên cho cha mẹ có con rối loạn phổ tự kỷ

Những nguyên nhân khiến trẻ bị tự kỷ và cách phòng tránh

Trẻ tự kỷ và những nỗi sợ

Cách giao tiếp với trẻ tự kỷ hiệu quả nhất

Điều trị ADHD không sử dụng thuốc

Những khó khăn của trẻ tự kỷ tại Việt Nam

Làm gì khi biết con bị tự kỷ

 

☘☘Tại trường chuyên biệt STEPS, mỗi nhu cầu đặc biệt của bé đều được đáp ứng và sự phát triển toàn diện là điều chắc chắn.

For more information about STEPS please contact STEPS International Special School

Address: Street 12 - No 10, Thao Dien, District 2, Ho Chi Minh City

Tel: (028) 22 534 728 - 039 546 3532

Email: info@steps.edu.vn

Facebook: https://www.facebook.com/stepsspecialschool

Website: http://steps.edu.vn/

 

Kết nối với chúng tôi
Ghé thăm chúng tôi
17 Nguyễn Ư Dĩ, Thảo Điền
Gọi cho chúng tôi
Office: +84(0)2822534728
Hotline (WhatsApp, Viber, Zalo): +84(0)395463532
Hợp tác với