Steps special center
Support teach encourage person with special needs
Thắc mắc cần hỗ trợ?
Bệnh tay chân miệng ở trẻ em

Bệnh tay chân miệng ở trẻ em (Hand-Foot-and-Mouth Disease)

Bệnh tay chân miệng ở trẻ em (Hand-Foot-and-Mouth Disease)

 

Bệnh tay chân miệng bệnh gì là gì?

Bệnh tay chân miệng hay HFMD (Hand – Foot and Mouth Disease) là một loại bệnh gây ra bởi các siêu vi khuẩn, có tên khoa học là Coxsackievirus a16 và Enterovirus 71.

Triệu chứng nhận biết:

Trẻ có thể mắc phải một vài triệu chứng kể trên hoặc toàn bộ. Các triệu chứng này cũng không xuất hiện đồng thời nên cha mẹ dễ bị nhầm lẫn với các căn bệnh khác, dẫn đến chậm trễ chữa trị.

Bất cứ ai cung có nguy cơ mắc bệnh, nhưng phổ biến và thường gặp nhất là trẻ em dưới 10 tuổi. Nguy cơ lây truyền của bệnh tay chân miệng cũng rất cao. Trẻ em nếu tiếp xúc với người đang mắc bệnh thông qua các tiếp xúc như bắt tay, ôm hôn, hoặc qua chơi chung các loại đồ chơi có sẵn vi rút này đều có thể bị lây nhiễm và phát triển bệnh tay chân miệng.

Một lưu ý khác nữa là bệnh tay chân miệng có xu hướng bộc phát mạnh vào giai đoạn thời tiết mùa hè và mùa thu.

Quá trình phát triển bệnh tay chân miệng ở trẻ em

Các vi rút tay chân miệng sẽ xâm nhập vào cơ thể của trẻ, vi rút từ các hạch theo máu sẽ đến các vùng niêm mạc và da, gây tổn thương cho trẻ vào khoảng ngày phát triển bệnh thứ 3. Vi rút tiếp tục phát triển và sản sinh làm xuất hiện các triệu chứng đầu tiên trên cơ thể của trẻ.

Các tế bào dưới da và niêm mạc bị phìm to, có chứa các dịch tiết gây hoại từ và tổn thương này thường ở các vùng tay – chân – và miệng. Một số trường hợp, vi rút phát triển mạnh, ngược lên não, gây viêm não, viêm màng não, liệt. Khi vi rút đã xâm nhập vào hệ thần kinh trung ương, trẻ sẽ bị rối loạn về tri giác, cụ thể, trẻ bị mê sảng, ngủ li bì, luôn trong trạng thái lơ mơ, co giật, méo miệng, nguy cơ tử vong.

Trẻ có thể phục hồi sau một thời gian điều trị, nhưng nếu quá trình phát triển bệnh quá nặng và ảnh hưởng sâu đến hệ thần kinh, trẻ dễ bị rối loạn tâm thần kinh kéo dài về sau.

Hệ quả và biến chứng khi không chữa trị kịp thời bệnh tay chân miệng ở trẻ em

Một số biến chứng không mong muốn có thể xảy ra với trẻ nếu bệnh tình của trẻ không được chuẩn đoán sớm và điều trị kịp thời:

Chăm sóc và điều trị bệnh tay chân miệng cho trẻ

Một trong số những triệu chứng hàng đầu của tay chân miệng là viêm loét trong miệng và lưỡi, gây cảm giác khó chịu cho đứa trẻ, giảm khả năng ăn uống, trẻ mất sức và mất nước nhanh hơn. Cha mẹ hoặc người chăm sóc trẻ cần đảm bảo trẻ vẫn có đủ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể trong suốt thời gian điều trị các triệu chứng này.

Trẻ bị tay chân miệng thường bị vi rút tấn công cả cơ quan hô hấp, gây viêm nhiễm, phụ huynh cần đặc biệt lưu ý khi vệ sinh các bộ phân hô hấp cho trẻ để giảm nguy cơ tăng phát triển viêm nhiễm rộng.

Chú ý quan sát các dấu hiệu tăng nặng của bệnh như: giật mình liên tục, sốt liên tục và không thuyên giảm, …

Ngoài ra, trẻ nên được nghỉ ngơi tại nhà, không cho trẻ đến trường để tránh lây nhiễm với bạn bè. Thường xuyên vệ sinh các vật dụng cá nhân, đồ chơi của trẻ để tránh vi rút lưu lại, làm tái phát bệnh,…vv.

Nhìn chung, Bệnh tay chân miệng không phải là một căn bệnh ác tính, cha mẹ có thể yên tâm chăm sóc trẻ theo chỉ dẫn của bác sĩ. Hầu hết các trường hợp trẻ mắc bệnh đều có thể chăm sóc và điều trị tại nhà khoảng sau 3-5 ngày chuẩn đoán trẻ sẽ hồi phục, nhưng cần đảm bảo 3 vấn đề sau đây:

Xem thêm :

Giáo dục chuyên biệt cho người khuyết tật

Giáo dục đặc biệt cho trẻ tự kỷ

Lời khuyên cho cha mẹ có con rối loạn phổ tự kỷ

Những nguyên nhân khiến trẻ bị tự kỷ và cách phòng tránh

Trẻ tự kỷ và những nỗi sợ

Cách giao tiếp với trẻ tự kỷ hiệu quả nhất

Điều trị ADHD không sử dụng thuốc

Những khó khăn của trẻ tự kỷ tại Việt Nam

Làm gì khi biết con bị tự kỷ

 

☘☘Tại trường chuyên biệt STEPS, mỗi nhu cầu đặc biệt của bé đều được đáp ứng và sự phát triển toàn diện là điều chắc chắn.

For more information about STEPS please contact STEPS International Special School

Address: Street 12 - No 10, Thao Dien, District 2, Ho Chi Minh City

Tel: (028) 22 534 728 - 039 546 3532

Email: info@steps.edu.vn

Facebook: https://www.facebook.com/stepsspecialschool

Website: http://steps.edu.vn/

Kết nối với chúng tôi
Ghé thăm chúng tôi
17 Nguyễn Ư Dĩ, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, Ho Chi Minh City, Viet Nam
Gọi cho chúng tôi
Office: +84(0)2822534728
Hotline (WhatsApp, Viber, Zalo): +84(0)793485056
Hợp tác với