Steps special center
Support teach encourage person with special needs
Thắc mắc cần hỗ trợ?
Các loại rối loạn phổ tự kỷ (ASD)

Các loại rối loạn phổ tự kỷ (ASD)

Một người bị rối loạn phổ tự kỷ thường không có sự khác biệt gì về bên ngoài so với người xung quanh. Tuy nhiên, họ gặp phải một số vấn đề trong giao tiếp, truyền đạt và các hành vi, các vấn đề này nặng hay nhẹ tùy vào từng trường hợp và loại rối loạn. Phát hiện sớm và điều trị ngay từ nhỏ là điều vô cùng cần thiết để giúp những người bị rối loạn phổ tự kỷ có lại cuộc sống bình thường.

Dưới đây là một số thông tin về phân loại các chứng tự kỷ giúp ích cho việc quan sát và chuẩn đoán sớm:

Thế nào được gọi là rối loạn phổ tự kỷ?

Gọi là “rối loạn phổ” chính là bởi trong nhóm hội chứng về tự kỷ gồm nhiều các rối loạn khác nhau, nhưng có chung một số triệu chứng. Với từng trường hợp, trẻ mắc phải sẽ có những khó khăn nhất định và cần cách chăm sóc, giáo dục phù hợp. Nên khi chuẩn đoán, vẫn cần phải xác định chính xác dạng tự kỷ mà đứa trẻ mắc phải để có liệu trình phù hợp.

Các loại rối loạn phổ tự kỷ?

Rối loạn phổ tự kỷ gồm một số hội chứng phổ biến sau:

1. Hội chứng Asperger

Một đứa trẻ mắc chứng Asperger có thể sẽ rất thông minh. Tuy nhiên, chúng lại gặp khó khăn về mặt kỹ năng xã hội. Đây là hai đặc điểm tiêu nhất của hội chứng Asperger.

Hội chứng Asperger được đánh giá là ít nguy hiểm nhất trong nhóm các hội chứng/rối loạn liên quan đến tự kỷ. Đứa trẻ bị Asperger cũng sớm bộc lộ những bất thường về mặt giao tiếp xã hội như: trao đổi bằng ánh mắt kém, xử lý tình huống xã hội kém, thường không biết phải nói gì/khoog biết cách trả lời ai đó trong cuộc trò chuyện, có ít biểu hiện cảm xúc hơn, ít mỉm cười, hay không thích nô đùa, … Tuy nhiên, trong lĩnh vực mà nó quan tâm, nó lại thể hiện điều ngược lại: liên tục nói về các chủ đề đó, tỏ ra rất quan tâm, háo hức và say mê, đôi khi có thể là rất thông minh/tài năng trong lĩnh vực đó.

Một số liệu pháp điều trị cho trẻ bị Asperger: đào tạo các kỹ năng xã hội, liệu pháp về ngôn ngữ, liệu pháp về hành vi nhận thức, …

2. Rối loạn phát triển rộng khắp không được cho biết khác (Pervasive developmental disorder, not otherwise specified (PDD-NOS))

Chứng rối loạn phát triển này ở mức độ năng hơn so với Asperger, nhưng nhẹ hơn so với chứng rối loạn tự kỷ. Trẻ mắc chứng rối loạn này có một số biểu hiện của chứng tự kỷ, nhưng mức độ nhẹ hơn và xảy ra ở một số khía cạnh.

3. Rối loạn tự kỷ (Autistic Disorder)

Cùng là các triệu chứng của tự kỷ như: kỹ năng xã hội kém, không quan tâm đến mọi người/đồ vật xung quanh, tránh giao tiếp, thích một mình, khó bày tỏ cảm xúc , khó hiểu các cảm xúc của người đối diện, không nhận thức/không quan tâm đến các cuộc trò chuyện/âm thanh nagy cả khi nó rất lớn, không tạo được mối liên kết với bạn bè, khả năng ngôn ngữ kém hơn, có hành vi chơi đồ chơi bất thường, hay lặp lại một số hành động, đôi khi là trạng thái cảm xúc lẫn lộn,…vv.

Các triệu chứng trên đây đều rất phổ biến khi trẻ mắc phải một trong số các chứng rối loạn phổ tự kỷ. Tuy nhiên, các hội chứng khác hội chứng rối loạn tự kỷ (Autistic Disorder) sẽ mắc ít triệu chứng hơn, ở mức độ nhẹ hơn. Còn riêng trẻ mắc rối loạn tự kỷ (Autistic Disorder), mức độ sẽ nặng hơn rất nhiều, nhiều triệu chứng hơn.

Chứng rối loạn tự kỷ (Autistic Disorder) có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của trẻ mắc phải, gây khó khăn trong việc giao tiếp, học tập và cả hoạt động thường ngày.

Một đứa trẻ khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần nhìn chung sẽ có nhiều cơ hội thành công hơn, tận hưởng được nhiều niềm vui và hạnh phúc hơn. Tuy nhiên, nếu trẻ không may mắc phải các chứng bệnh nói chung và hội chứng về phổ tự kỷ nói riêng thì cha mẹ cũng không nên nản lòng. Nếu theo dõi và phát hiện sớm, có phương pháp chăm sóc, giáo dục phù hợp, trẻ vẫn có rất nhiều cơ hội hòa nhập cuộc sống như bao bạn bè. Rất nhiều người nổi tiếng trên thế giới đã vượt qua được chứng tự kỷ và cống hiến tài năng cho xã hội như:  Daryl Hannah, Charles Darwin, Dan Harmon, Heather Kuzmich, Dan Aykroyd, James Durbin, Susan Boyle, Wolfgang Amadeus Mozart, Albert Einstein,… Họ đã thành công, và con bạn cũng có thể trở nên như vậy.

Xem thêm :

Giáo dục chuyên biệt cho người khuyết tật

Giáo dục đặc biệt cho trẻ tự kỷ

Lời khuyên cho cha mẹ có con rối loạn phổ tự kỷ

Những nguyên nhân khiến trẻ bị tự kỷ và cách phòng tránh

Trẻ tự kỷ và những nỗi sợ

Cách giao tiếp với trẻ tự kỷ hiệu quả nhất

Điều trị ADHD không sử dụng thuốc

Những khó khăn của trẻ tự kỷ tại Việt Nam

Làm gì khi biết con bị tự kỷ

 

☘☘Tại trường chuyên biệt STEPS, mỗi nhu cầu đặc biệt của bé đều được đáp ứng và sự phát triển toàn diện là điều chắc chắn.

For more information about STEPS please contact STEPS International Special School

Address: Street 12 - No 10, Thao Dien, District 2, Ho Chi Minh City

Tel: (028) 22 534 728 - 039 546 3532

Email: info@steps.edu.vn

Facebook: https://www.facebook.com/stepsspecialschool

Website: http://steps.edu.vn/

 

Kết nối với chúng tôi
Ghé thăm chúng tôi
17 Nguyễn Ư Dĩ, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, Ho Chi Minh City, Viet Nam
Gọi cho chúng tôi
Office: +84(0)2822534728
Hotline (WhatsApp, Viber, Zalo): +84(0)793485056
Hợp tác với