Steps special center
Support teach encourage person with special needs
Thắc mắc cần hỗ trợ?
Các mức độ của tự kỷ

các mức độ của tự kỷ

Chứng tự kỷ được chia ra các mức độ khác nhau để thuận tiện cho việc theo dõi, điều trị. Vậy các mức độ này là gì? Đặc điểm của từng mức độ? Cách đển chuẩn đoán mức độ tự kỷ của mỗi đứa trẻ? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc này cho bạn:

Chuẩn đoán mức độ tự kỷ như thế nào?

Các bác sĩ chuyên khoa sẽ kiểm tra thông qua lời khai bệnh của người chăm sóc trẻ, kèm theo đó là một loạt các kiểm tra chuyên môn như: theo dõi hành vi, kiểm tra tiền sử gia đình, các bài test khả năng,…vv. Tất cả các yếu tố nguy cơ đều được xem sét để có kết luận chính xác nhất.

Sau đó, trẻ sẽ được xếp vào các mức độ tự kỷ, mục đích của việc sử dụng các mức độ này trong xem sét, khám chữa bệnh cho trẻ tự kỷ là nhằm có kết hoạch phác đồ trị liệu phù hợp, nâng cao cơ hội thành công của các phương pháp. Các mức độ này không đồng nghĩa với khả năng hòa nhập, bình phục chức năng của trẻ. Tất cả trẻ mắc chứng tự kỷ đều có cơ hội cải thiện tình trạng như nhau, nếu được chăm sóc đúng cách và có liệu pháp can thiệp phù hợp.

Các mức độ của tự kỷ

1. Mức độ 1

Đây là mức độ nhẹ nhất trong 3 mức độ tự kỷ. Trẻ mắc chứng tự kỷ ở mức độ này vẫn có các triệu chứng phổ biến chung của rối loạn phổ tự kỷ, tuy nhiên, các triệu chứng này sẽ nhẹ hơn, dễ điều chỉnh hơn. Thường trẻ ở mức này sẽ khó kết giao với bạn bè mới. Trẻ càn ít sự hỗ trợ hơn, và có khả năng làm tốt các chức năng hàng ngày của mình.

Chẳng hạn: trẻ có thể có vấn đề khó khăn khi giao tiếp nhưng dễ khắc phục hơn, trẻ vẫn ttham gia được các cuộc giao tiếp ngắn với những người quen thuộc, chỉ là không thoải mái, hơi gượng ép.

Liệu pháp hỗ trợ: liệu pháp hành vi

2. Mức độ 2

Ở mức độ này, trẻ tự kỷ cần giúp đỡ nhiều hơn cấp độ 1. Bới trẻ gặp nhiều khó khăn hơn về kỹ năng giao tiếp, tương tác xã hội cũng kém hơn, dẫn đến chất lượng sống và hoàn thành công việc thường ngày kém hiệu quả hơn. Trẻ cũng sẽ cảm thấy không thoải mái trước các thay đổi môi trường sống.

Liệu pháp hỗ trợ: liệu pháp hành vi, liệu pháp cảm giác, liệu pháp nghề nghiệp, … Các liệu pháp này hỗ trợ trẻ hoàn thành công việc hàng ngày, các kỹ năng sống và làm việc khác nhau.

3. Mức độ 3

Đây là mức độ nghiêm trọng nhất. Các triệu chứng vì thế cũng nặng hơn. Phụ thuộc nhiều vào người chăm sóc hơn các mức độ còn lại. Một số triệu chứng: suy giảm khả năng giao tiếp nghiêm trọng, nhiều hành vi lặp lại hơn, căng thẳng và kích động ở mức độ cao.

Xu hướng trẻ khi mắc tự kỷ ở mức 3 là thu mình, sợ hãi thế giới xung quanh, không thể thích ứng, không giao tiếp được,…

Trẻ ở mức 3 này cần được điều trị chuyên sâu, và cần đến nhiều liệu pháp hơn, cần nhiều thời gian để phục hồi chức năng hơn. Như: trị liệu với thuốc, tất cả các liệu pháp trị liệu khác. Đồng thời, trẻ cũng rất cần một người chăm sóc luôn ở bên cạnh dù ở nhà hay ở trường vì trẻ không tự mình làm được mọi việc.

Xem thêm :

Giáo dục chuyên biệt cho người khuyết tật

Giáo dục đặc biệt cho trẻ tự kỷ

Lời khuyên cho cha mẹ có con rối loạn phổ tự kỷ

Những nguyên nhân khiến trẻ bị tự kỷ và cách phòng tránh

Trẻ tự kỷ và những nỗi sợ

Cách giao tiếp với trẻ tự kỷ hiệu quả nhất

Điều trị ADHD không sử dụng thuốc

Những khó khăn của trẻ tự kỷ tại Việt Nam

Làm gì khi biết con bị tự kỷ

 

☘☘Tại trường chuyên biệt STEPS, mỗi nhu cầu đặc biệt của bé đều được đáp ứng và sự phát triển toàn diện là điều chắc chắn.

For more information about STEPS please contact STEPS International Special School

Address: Street 12 - No 10, Thao Dien, District 2, Ho Chi Minh City

Tel: (028) 22 534 728 - 039 546 3532

Email: info@steps.edu.vn

Facebook: https://www.facebook.com/stepsspecialschool

Website: http://steps.edu.vn/

Kết nối với chúng tôi
Ghé thăm chúng tôi
17 Nguyễn Ư Dĩ, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, Ho Chi Minh City, Viet Nam
Gọi cho chúng tôi
Office: +84(0)2822534728
Hotline (WhatsApp, Viber, Zalo): +84(0)793485056
Hợp tác với