Steps special center
Support teach encourage person with special needs
Thắc mắc cần hỗ trợ?
Chế độ ăn kiêng dành cho trẻ tự kỷ

chế độ ăn kiêng dành cho trẻ tự kỷ

Những trẻ được chuẩn đoán bị rối loạn phổ tự kỷ, ngoài việc gặp phải rất nhiều thách thức trong giao tiếp, tương tác xã hội còn đối mặt với các nguy cơ về giấc ngủ, vấn đề về ăn uống, sinh hoạt hàng ngày. Một trong số những vấn đề khiến cha mẹ lo lắng nhất đó là trẻ bị kén ăn, kém hấp thu hoặc dị ứng với thực phẩm và do đó một chế độ ăn kiêng dành riêng cho trẻ là giải pháp hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, chế độ ăn kiêng cũng được khuyến khích áp dụng bởi những tác động tích cực của thực phẩm đến não bộ, thể chất của trẻ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về việc lập chế độ ăn kiêng dành cho trẻ tự kỷ.

Tại sao nên có chế độ ăn kiêng dành cho trẻ tự kỷ?

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỉ lệ trẻ bị các chứng rối loạn phổ tự kỷ có nguy cơ dị ứng thực phẩm (và một số chứng dị ứng khác như hô hấp, về da,…) cao hơn hẳn trẻ bình thường. Chưa có kết luận về nguyên nhân chính xác, tuy nhiên, cha mẹ cũng không nên bỏ qua lưu ý này. Đối với trẻ tự kỷ, không dễ dàng để nói ra các vấn đề mà trẻ đang gặp phải, những sự khó chịu trong cơ thể,…vv. Vì vậy, nếu trẻ mắc phải chứng dị ứng đối với loại thực phẩm nào đó, cha mẹ rất khó phát hiện. Và điều tổi tệ nhất có thể xảy ra nếu trẻ dị ứng nặng với loại thức ăn đó, nhưng vô tình ăn quá nhiều.

Chúng ta cũng biết rằng, trẻ bị các chứng rối loạn phổ tự kỷ do các bất thường xảy ra trong não bộ. Và các loại thực phẩm luôn có tác động trực tiếp - tương tự như thuốc - lên cơ thể con người. Nghĩa là các loại thực phẩm hàng ngày có thể có lợi hoặc có hại cho trẻ. Một số loại thực phẩm mang lại lợi ích tốt cho não bộ, hệ thần kinh, tâm trạng hay thể chất của trẻ. Nhưng cũng luôn tồn tại các nguy cơ thực phẩm có tác động tiêu cực đến tình trạng của trẻ. Chẳng hạn, nó làm trẻ bị dị ứng, no có màu sắc/hình thù khiến trẻ khó chịu, mùi vị làm trẻ cảm thấy tệ hơn,  …vv.

Hai lý do trên cũng đã đủ để thuyết phục quý phụ huynh về việc nên xây dựng một chế độ ăn kiêng dành riêng cho con – nếu con đang gặp phải các vấn đề liên quan đến tự kỷ.

Một số loại thực phẩm có ích việc cải thiện triệu chứng của trẻ tự kỷ

Một số nghiên cứu cho thấy dinh dưỡng có thể làm dịu đi, làm giảm bớt các triệu chứng rối loạn phổ tự kỷ ở trẻ.

Probiotic là những vi khuẩn hoặc nấm men khi được đưa vào cơ thể sẽ có nhiều tác động tích cực với hệ tiêu hóa như khôi phục và cân bằng đường ruột, cạnh tranh các chất dinh dưỡng với vi sinh vật có hại trong cơ thể, hỗ trợ miễn dịch. Probiotic thật sự rất có ích cho sức khỏe của trẻ tự kỷ. Một số nguồn thực phẩm giàu Probiotic: sữa chua, pho mát, …

Các axit béo thiết yếu rất có lợi cho hoạt động và tạo liên kết thần kinh trong não bộ, ngoài ra còn giúp hệ miễn dịch được củng cố. Omega-3, Omega-6 được khuyến nghị nên bổ sung  trong các bữa ăn của trẻ tự kỷ thông qua một số loại thực phẩm như: cá hồi, cá ngừ, thịt, trứng, sữa, dầu thực vật,…vv.

Vitamin và khoáng chất dù chỉ chiếm lượng nhỏ trong nhu cầu hàng ngày của cơ thể, nhưng là các chất thiết yếu và không thể thiếu. Vitamin và khoáng chất góp phần ngăn ngừa và phòng tránh bệnh cho cơ thể. Một số loại vitamin và khoáng chất rất có ích cho hoạt động của não bộ: Vitamin B1, Vitamin B9, Vitamin C, Megie, Canxi, …

Cách tiếp tốt nhất để có được một chế độ ăn kiêng tối ưu cho trẻ tự kỷ đó là phụ huynh nên làm việc với bác sĩ của con và một chuyên gia dinh dưỡng. Họ sẽ giúp cha mẹ thiết kế một kế hoạch bữa ăn phù hợp và hiệu quả nhất dành cho con.

Chế độ ăn uống không phải là giải pháp hoàn hảo nhất để chữa trị cho trẻ bị rối loạn phổ tự kỷ, nhưng là liệu pháp phụ trợ rất đáng quan tâm và luôn được các chuyên gia lưu ý, khuyến nghị kết hợp với phương pháp trị liệu chuyên môn để có kết quả tốt nhất. Do vậy mà quý phụ huynh cũng không nên bỏ qua những cơ hội cải thiện tình trạng cho con thông qua chế độ ăn lành mạnh hàng ngày, tăng cơ hội thành công cho các phương pháp điều trị khác. Chúc quý phụ huynh thành công.

Xem thêm :

Giáo dục chuyên biệt cho người khuyết tật

Giáo dục đặc biệt cho trẻ tự kỷ

Lời khuyên cho cha mẹ có con rối loạn phổ tự kỷ

Những nguyên nhân khiến trẻ bị tự kỷ và cách phòng tránh

Trẻ tự kỷ và những nỗi sợ

Cách giao tiếp với trẻ tự kỷ hiệu quả nhất

Điều trị ADHD không sử dụng thuốc

Những khó khăn của trẻ tự kỷ tại Việt Nam

Làm gì khi biết con bị tự kỷ

 

☘☘Tại trường chuyên biệt STEPS, mỗi nhu cầu đặc biệt của bé đều được đáp ứng và sự phát triển toàn diện là điều chắc chắn.

For more information about STEPS please contact STEPS International Special School

Address: Street 12 - No 10, Thao Dien, District 2, Ho Chi Minh City

Tel: (028) 22 534 728 - 039 546 3532

Email: info@steps.edu.vn

Facebook: https://www.facebook.com/stepsspecialschool

Website: http://steps.edu.vn/

 

Kết nối với chúng tôi
Ghé thăm chúng tôi
17 Nguyễn Ư Dĩ, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, Ho Chi Minh City, Viet Nam
Gọi cho chúng tôi
Office: +84(0)2822534728
Hotline (WhatsApp, Viber, Zalo): +84(0)793485056
Hợp tác với