Steps special center
Support teach encourage person with special needs
Thắc mắc cần hỗ trợ?
Đâu là mối nguy hiểm khi bé nhà bạn bị ADD (attention deficit disorder)?

Đâu là mối nguy hiểm khi bé nhà bạn bị ADD (attention deficit disorder)?

Khoảng thời gian gần đây, bé nhà bạn có những biểu hiện bất thường ở cả nhà và trường học. Liệu bé có bị mắc chứng rối loạn giảm chú ý ADD (attention deficit disorder) hay không là câu hỏi chung và lo lắng chung của bậc làm cha mẹ. Cuộc sống của các bé sẽ gặp rất nhiều khó khăn, các bé dễ xúc động mạnh mẽ, thổi phồng và phóng đại mọi việc.

Vậy để giúp tình trạng bệnh của bé được cải thiện nhanh chóng chúng ta cần phải làm gì? Trong bài viết dưới đây, Steps Special School sẽ giải đáp một phần những thắc mắc đó. Cùng theo dõi nhé!

1. Tìm hiểu sự khác biệt giữa ADD và ADHD

Thật ra điểm khác biệt để phân biệt hai căn bệnh này khá mong manh. Ngay bản thân một vài bác bác sĩ còn chẩn đoán nhầm lẫn, các bé bị rối loạn chú ý ADD cũng được chẩn đoán là rối loạn tăng động giảm chú ý ADHD, ngay cả khi các bé không hề hiếu động.

Trên thực tế, bản thân căn bệnh ADD (attention deficit disorder) là một loại của bệnh ADHD nhưng nó lại không có các triệu chứng của tăng động ví dụ như các bé luôn chạy nhảy, nô đùa,.... Còn ADHD (attention deficit hyperactivity disorder) là tình trạng rối loạn hoạt động và không chú ý ở trẻ nhỏ. Các bé có thể không nghe gì hay thậm chí không nhớ nhiều chuyện, không chịu ngồi yên hoặc không chịu yên lặng khi chơi.

2. Phương pháp chẩn đoán bệnh rối loạn giảm chú ý ADD

Hiện nay, hầu hết các trường hợp bé mắc bệnh ADD thường được chẩn đoán trong độ tuổi nhỏ hơn 16 tuổi và có đủ những triệu chứng không chú ý và những triệu chứng đó xảy ra liên tục trong ít nhất 6 tháng liên tiếp nhau, và tất nhiên là không có dấu hiệu của tăng động thái quá. Một vài triệu chứng dễ thấy nhất ở trẻ bị ADD (attention deficit disorder):

Chính vì sự thiếu chú ý nên các bé khó có thể tập trung, hay bị nhầm lẫn. Đôi lúc ngay cả khi thầy, cô giáo nói chuyện trực tiếp nhưng các bé vẫn không có thái độ để ý tới việc đó. Đó là lý do vì sao các bé thường không bao giờ làm hết bài tập và quên lãng mọi chuyện đã làm nhanh chóng và dễ dàng.

Mặc dù căn bệnh rối loạn giảm chú ý tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng sẽ là rào cản lớn đối với sự phát triển về nhân cách của các bé sau này. Đặc biệt, các bé rất cần sự quan tâm, thông cảm và yêu thương từ cha mẹ để phát triển một cách toàn diện. Chính vì vậy, nếu các bậc phụ huynh phát hiện thấy bé nhà mình có nhiều biểu hiện bất thường như ở trên thì cần đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán và có biện pháp điều trị kịp thời và sớm nhất.

Bên cạnh đó, việc đào tạo kỹ năng làm cha mẹ cũng vô cùng quan trọng. Tình trạng bệnh của bé sẽ cải thiện và có nhiều dấu hiệu tốt hơn nếu cha mẹ các bé có những sự hiểu biết nhất định về ADD cũng như biết lắng nghe và thông cảm với các bé. Một khi bạn hiểu được những gánh nặng mà các bé đang phải chịu đựng thì trái tim của bạn sẽ tự động rộng mở để yêu thương các bé nhiều hơn. Chính tình yêu và sự cảm thông yêu thương có thể xóa tan được những bức xúc, khó chịu trong cơ thể của các bé.

3. Ngôi trường dành cho những trẻ em đặc biệt

ADD (attention deficit disorder) ở trẻ nhỏ diễn ra ở hầu hết các nước trên thế giới. Đặc biệt, ở các quốc gia phát triển, đã có rất nhiều các chương trình chăm sóc, phát hiện và trị liệu sớm cho bé đã và đang được áp dụng mang lại hiệu quả cao.

Tại các nước đang phát triển như Việt Nam, hội chứng này còn chưa được nhìn nhận chính xác, chưa thể điều trị kịp thời. Một số rất ít các trường giáo dục đặc biệt cho trẻ tự kỷ - chậm phát triển có chương trình can thiệp sớm, trị liệu, giáo dục hoà nhập để trẻ tự kỷ - chậm phát triển có thể sống cuộc sống bình thường.

Riêng tại Quận 2, thành phố Hồ Chí Minh, có duy nhất một Trường giáo dục chuyên biệt Thảo Điền, dành cho các bé bị ADD đạt chuẩn quốc tế mà các bậc phụ huynh có thể đưa con em đến để được hỗ trợ. Tại đây các bé sẽ được các thầy cô giáo chỉ bảo tận tình, hướng dẫn tỉ mỉ từng phương pháp tập luyện giúp các bé có thể nhanh chóng thích nghi và cải thiện tình trạng bệnh, nhanh chóng hòa nhập với các bạn cùng trang lứa.

Mọi thông tin chi tiết về chương trình học cho bé, các phụ huynh xin vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây để được tư vấn tận tình nhất.

Xem thêm :

Giáo dục chuyên biệt cho người khuyết tật

Giáo dục đặc biệt cho trẻ tự kỷ

Lời khuyên cho cha mẹ có con rối loạn phổ tự kỷ

Những nguyên nhân khiến trẻ bị tự kỷ và cách phòng tránh

Trẻ tự kỷ và những nỗi sợ

Cách giao tiếp với trẻ tự kỷ hiệu quả nhất

Điều trị ADHD không sử dụng thuốc

Những khó khăn của trẻ tự kỷ tại Việt Nam

Làm gì khi biết con bị tự kỷ

 

☘☘Tại trường chuyên biệt STEPS, mỗi nhu cầu đặc biệt của bé đều được đáp ứng và sự phát triển toàn diện là điều chắc chắn.

For more information about STEPS please contact STEPS International Special School

Address: Street 12 - No 10, Thao Dien, District 2, Ho Chi Minh City

Tel: (028) 22 534 728 - 039 546 3532

Email: info@steps.edu.vn

Facebook: https://www.facebook.com/stepsspecialschool

Website: http://steps.edu.vn/

 

Kết nối với chúng tôi
Ghé thăm chúng tôi
17 Nguyễn Ư Dĩ, Thảo Điền
Gọi cho chúng tôi
Office: +84(0)2822534728
Hotline (WhatsApp, Viber, Zalo): +84(0)395463532
Hợp tác với