Steps special center
Support teach encourage person with special needs
Thắc mắc cần hỗ trợ?
Giúp trẻ tăng động giảm chú ý cải thiện khả năng tập trung qua chế độ ăn

Giúp trẻ tăng động giảm chú ý cải thiện khả năng tập trung qua chế độ ăn

 

Một vấn đề khá phổ biến thường xảy ra với trẻ bị tăng động giảm chú ý là chúng thường ít có khả năng tập trung, chú ý trong bất cứ hoạt động nào dù là vui chơi hay học tập. Vấn đề này liên quan đến sự phát triển không bình thường ở các vùng não bộ, và liên quan đến việc sản sinh không ổn định một loại chất dẫn truyền thần kinh quan trọng là Dopamine. Dựa trên cơ sở này, người ta có thể thiết kế các phương pháp trị liệu bằng tác động đến não bộ của trẻ để cải thiện tình trạng tăng động và giảm chú ý. Một trong số đó là thiết lập chế độ ăn giúp cơ thể sản sinh ổn định lượng Dopamine cần thiết – phương pháp này có tác động tích cực đến việc cải thiện khả năng tập trung cho trẻ tăng động giảm chú ý:

Thực đơn giàu Protein

Các nguồn thực phẩm cung cấp nhiều protein như trứng, sữa, hải sản, chuối, ngô, phô mai… Rất có ích cho việc sản sinh Tyrosine, Phenylanine,… các chất này trực tiếp tác động đến việc phóng thích Dopamine trong não.

Bên cạnh đó, Protein còn đóng vai trò hình thành nên cơ bắp, máu, hormone, kháng thể,… của cơ thể. Là một chất thiết mỗi mỗi ngày mà cha mẹ nên bổ sung vào thực đơn cho trẻ.

Các nguồn thực phẩm chứa Tyrosine

Tyrosine khi kết hợp với các enzim sẽ tạo ra Dopamine cần thiết cho cơ thể. Tyrosin ngoài cách bổ sung bằng thực phẩm giàu Protein, cũng có thể bổ sung thông qua các loại thức phẩm khác như: cá, thịt, đậu hạt, ngũ cốc nguyên hạt, …vv.

Sử dụng thực phẩm, dược phẩm chức năng

Dopamine thường được bổ sung trực tiếp qua thuốc tiêm hoặc thuốc uống theo toa như: Pramipexole, Ropinirole, Levodopa, …

Các viên uống bổ sung được chiết xuất từ thảo dược, thực vật như cây rễ vàng, đậu mèo, … để tăng cường nhanh chóng lượng Dopamine và các chất tiền Dopamine (có khả năng chuyển hóa thành Dopamine) cho cơ thể.

Tuy nhiên việc bổ sung trực tiếp bằng cách này nên được sự thông qua của bác sĩ, để phù hợp vưới tình trạng tăng động giảm chú ý của trẻ.

Bổ sung lợi khuẩn

Thật thú vị khi biết rằng một số lợi khuẩn như Probiotics có tác động đến quá trình sản sinh và sử dụng Dopamine của não bộ. Cách này cũng rất dễ thực hiện thông qua chế độ ăn có sử dụng mem uống, sữa chua,…vv mỗi ngày của trẻ.

Thực phẩm cần tránh

Một số loại thực phẩm có thể ức chế quá trình sản sinh Dopamine, hoặc cản trở các tín hiệu thần kinh của não bộ. Chẳng hạn như các chất béo động vật, bơ, sữa béo, dầu,…vv.

Các hoạt động giúp cơ thể sản sinh và hấp thụ Dopamine tốt hơn

Các hoạt động trên đây có thể kích thích quá trình sản xuất Dopamine của cơ thể. Hỗ trợ việc hấp thụ Dopamine. Kết quả đạt được là sự ổn định lượng Dopamine tại não bộ, cải thiện khả năng ghi nhớ, tập trung và suy nghĩ hữu hiệu cho trẻ bị tăng động giảm chú ý.

Các phương pháp trên đây hầu hết là tác động đến não bộ một cách tự nhiên, lành mạnh nên ít có nguy cơ gây ra tác dụng phụ không mong muốn. Ngoài việc giúp cải thiện năng lực tập trung trí tuệ, các phương pháp này còn giúp trẻ mắc tăng động giảm chú ý cải thiện tình trạng và có thêm các thói quen tốt cho cơ thể - áp dụng đúng cách còn mang lại sức khỏe tốt, tinh thần thoải mái và sự năng động cho trẻ.

Xem thêm :

Giáo dục chuyên biệt cho người khuyết tật

Giáo dục đặc biệt cho trẻ tự kỷ

Lời khuyên cho cha mẹ có con rối loạn phổ tự kỷ

Những nguyên nhân khiến trẻ bị tự kỷ và cách phòng tránh

Trẻ tự kỷ và những nỗi sợ

Cách giao tiếp với trẻ tự kỷ hiệu quả nhất

Điều trị ADHD không sử dụng thuốc

Những khó khăn của trẻ tự kỷ tại Việt Nam

Làm gì khi biết con bị tự kỷ

 

☘☘Tại trường chuyên biệt STEPS, mỗi nhu cầu đặc biệt của bé đều được đáp ứng và sự phát triển toàn diện là điều chắc chắn.

For more information about STEPS please contact STEPS International Special School

Address: Street 12 - No 10, Thao Dien, District 2, Ho Chi Minh City

Tel: (028) 22 534 728 - 039 546 3532

Email: info@steps.edu.vn

Facebook: https://www.facebook.com/stepsspecialschool

Website: http://steps.edu.vn/

 

Kết nối với chúng tôi
Ghé thăm chúng tôi
17 Nguyễn Ư Dĩ, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, Ho Chi Minh City, Viet Nam
Gọi cho chúng tôi
Office: +84(0)2822534728
Hotline (WhatsApp, Viber, Zalo): +84(0)793485056
Hợp tác với