Steps special center
Support teach encourage person with special needs
Thắc mắc cần hỗ trợ?
Hãy nhớ rằng tự kỷ không phải là bệnh

 

Rất nhiều người trong số chúng ta đôi khi vẫn cho rằng tự kỷ là một căn bệnh và gần như là không thể chữa khỏi, dẫn đến những ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển của trẻ. Đó chính là lý do vì sao mà các bậc cha mẹ cần quan tâm đến các bé hơn khi mà chứng tự kỷ đang ngày càng phổ biến.

Việc tìm đến những ngôi trường giáo dục chuyên biệt cũng là một giải pháp giúp các bé sớm được hỗ trợ điều trị, trở lại bình thường. Cùng Steps Special School tìm hiểu rõ hơn về chứng tự kỷ nhé!

1. Những điều căn bản nhất về chứng tự kỷ ở trẻ

a. Tự kỷ là gì?

Điều đầu tiên mọi người, nhất là các bậc phụ huynh nên nhớ đó là tự kỷ không phải là bệnh. Đây là một hội chứng rối loạn hành vi thần kinh phức tạp bao gồm những triệu chứng như suy giảm về tương tác xã hội, ngôn ngữ và kỹ năng giao tiếp và đi kèm với đó là những hành vi cứng nhắc, mang tính hạn hẹp và được thực hiện lặp đi lặp lại nhiều lần. Mà hiện nay người ta còn gọi tình trạng này là “Rối loạn phổ tự kỷ” (ASD - Autism Spectrum Disorder).

https://lh4.googleusercontent.com/siLqPowYOnqxNk9p888xU1m0Li0kjGrzYjqiTSs0tfR5o34TieeI-ft3hIAh6dAow9bmW_c18PbCwOVnaBoxoQGh8kT7q6vgCH7UEKvbTKSDNyoQFBtMUsFkmqYbMNafiHz3xw1U

Bên cạnh đó, các bé bị tự kỷ có thể bị rối loạn nhiều kỹ năng phát triển như ngôn ngữ, giao tiếp ứng xử, quan hệ xã hội, hành vi, cảm xúc…..

b. Dấu hiệu nhận biết tự kỷ ở trẻ

Các bé không biết bắt đầu làm quen hoặc khó tiếp nhận một người bạn mới. Và đặc biệt hầu như các bé rất ít khi quan tâm đến những chia sẻ hứng thú, những câu chuyện thú vị của những người xung quanh chúng. Có thể biểu hiện qua những việc như không thưa khi được ai đó gọi tên, không nhìn mặt người đang nói chuyện, vui chơi với chúng đối thoại khi chơi, giao tiếp, không thích hoặc thậm chí kháng cự lại sự ôm ấp, âu yếm. Thích chơi một mình, thu mình lại trong thế giới riêng của các bé.

Các bé thậm chí không thể hiểu, cảm nhận được những gì người đối diện đang nói, đang làm. Điều này khiến các bé khó có thể diễn tả bằng lời nói, cử chỉ hay thể hiện biểu cảm trên khuôn mặt.

Đó có thể là hay lắc lư người, bước đi hay vỗ tay. Đặc biệt, đôi khi các bé sẽ không để ý đến người, đồ vật hay những chuyển động trong môi trường xung quanh vô hình chung gây tổn thương chính mình hoặc những người xung quanh. Bên cạnh đó, nhiều trường hợp bé bị tự kỷ có thể bị co giật.

Không thể phủ nhận rằng, mặc dù các bé bị tự kỷ phát triển nhận thức không đồng đều ở các vấn đề khác nhau nhưng các bé lại có thể phát triển một cách bất thường các kỹ năng khác như hội họa, sáng tác âm nhạc, toán học hay thậm chí ghi nhớ. Đó là lý do vì sao mà vẫn có nhiều trường hợp các bé bị tự kỷ vẫn đạt được kết quả khá cao, trung bình hoặc thậm chí là trên mức trung bình, trong các thử nghiệm về trí tuệ phi ngôn ngữ.

2. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra chứng tự kỷ ở trẻ?

Từ trước đến nay đã có nhiều giả thuyết đưa ra về nguyên nhân gây ra chứng tự kỷ ở trẻ, tuy nhiên vẫn chưa được các nhà khoa học kết luận chính thức.

https://lh5.googleusercontent.com/yAY9QaufyrmrrZ6eyYghIX-xtYnpcwH4brpDED45eGbdxQ1g-O3X2tZ21zTrDgESOOzQgXeHd527UUEp3Q33qs8VBP_skdFwvb_pyEs_HfgD1sGstMZ7jTXUM9v6Td0qSCf8W6wl

Tự kỷ chủ yếu là di truyền nhưng các nhà nghiên cứu lại đang nghi ngờ cả hai yếu tố môi trường và di truyền đều là những nguyên nhân sâu xa gây ra chứng tự kỷ ở trẻ.

Ngoài ra, một số nguyên nhân khác có thể dẫn đến bé bị tự kỷ phải kể đến như trong quá trình mang thai mẹ bé bị nhiễm virus Rubella khiến cho não của thai nhi kém phát triển, dẫn đến chứng tự kỷ sau này. Hay cũng có thể do một số bệnh lý tuyến giáp gây thiếu hụt tyroxin của người mẹ trong lúc mang thai cũng được giới y khoa công nhận. Thêm vào đó, nếu người mẹ trong suốt thời kỳ mang thai mà bị bệnh đái tháo đường thì nguy cơ đứa bé sau khi sinh cũng bị mắc tự kỷ là rất cao, thậm chí còn tăng gấp đôi nguy cơ bị tự kỷ ở trẻ.

 

3. Phương pháp điều trị tự kỷ hiệu quả ở trẻ

Đối với mỗi một gia đình đều có một hoàn cảnh riêng, có những gia đình bố mẹ có nhiều thời gian đẻ chăm sóc các bé bị tự kỷ nhưng cũng có gia đình thời gian ba mẹ dành cho bé hầu như rất ít, điều đó khiến cho tình trạng tự kỷ của bé càng trở nên xấu đi vì bé không được quan tâm, chia sẻ và giúp đỡ thường xuyên. Chình vì vậy mà việc tìm đến những ngôi trường giáo dục chuyên biệt cũng là một giải pháp giúp các bé sớm được hỗ trợ điều trị, trở lại bình thường. Ngụ tại Quận 2, thành phố Hồ Chí Minh, có một ngôi trường luôn nhận được sự quan tâm lớn của các bậc phụ huynh, đó là Trường giáo dục chuyên biệt Steps Special School. Tại đây các bé bị tự kỷ sẽ được các thầy cô giáo chỉ bảo tận tình, hướng dẫn tỉ mỉ từng phương pháp tập luyện giúp các bé có thể nhanh chóng thích nghi và cải thiện tình trạng bệnh

Bên cạnh đó, việc đào tạo kỹ năng làm cha mẹ cũng vô cùng quan trọng. Tình trạng tự kỷ của bé sẽ cải thiện và có nhiều dấu hiệu tốt hơn nếu cha mẹ các bé có những sự hiểu biết nhất định về chứng tự kỷ cũng như biết lắng nghe và thông cảm với các bé.

☘☘Tại trường chuyên biệt STEPS, mỗi nhu cầu đặc biệt của bé đều được đáp ứng và sự phát triển toàn diện là điều chắc chắn.

For more information about STEPS please contact STEPS International Special School

Address: Street 12 - No 10, Thao Dien, District 2, Ho Chi Minh City

Tel: (028) 22 534 728 - 039 546 3532

Email: info@steps.edu.vn

Facebook: https://www.facebook.com/stepsspecialschool

Website: http://steps.edu.vn/

Kết nối với chúng tôi
Ghé thăm chúng tôi
17 Nguyễn Ư Dĩ, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, Ho Chi Minh City, Viet Nam
Gọi cho chúng tôi
Office: +84(0)2822534728
Hotline (WhatsApp, Viber, Zalo): +84(0)793485056
Hợp tác với