Steps special center
Support teach encourage person with special needs
Thắc mắc cần hỗ trợ?
Lợi ích bất ngờ khi cho trẻ tự kỷ chơi với thú cưng

Lợi ích bất ngờ khi cho trẻ tự kỷ chơi với thú cưng

 

Tự kỷ là một hội chứng rối loạn phát triển khá phổ biến hiện nay, có thể sớm phát hiện các triệu chứng ở trẻ khi trẻ lên ba. Hội chứng này mang lại một số khó khăn không mong muốn cho đứa trẻ mắc phải, và có thể kéo dài triệu chứng đến cả khi trưởng thành như: kỹ năng xã hội suy giảm, giao tiếp - tương tác xã hội kém,… Khiến trẻ khó hòa nhập, thu mình, bị cô lập, bị bắt nạt,…vv. Do đó, việc giúp trẻ tự kỷ hoàn thiện các kỹ năng xã hội và hòa nhập cộng đồng luôn là ưu tiên hàng đầu khi can thiệp/ trị liệu cho trẻ tự kỷ, đến nay, có rất nhiều biện pháp được đưa ra bới chuyên gia. Bài viết này muốn giới thiệu đến bạn, một phương pháp tưởng chừng “vô lý”, “không thể”, nhưng đã được các nhà khoa học Úc chứng minh là mang lại lợi ích tốt cho tình trạng của trẻ tự kỷ. Và phương pháp đó là: Cho trẻ tự kỷ chơi với thú cưng.

Động vật và những lợi ích đặc biệt cho trẻ tự kỷ

Giúp trẻ tự kỷ giảm căng thẳng

Rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng khi tiếp xúc với thú cưng giúp ta giảm căng thẳng đáng kể, và lợi ích này cũng xảy ra với trẻ tự kỷ. Một số loài thú cưng thông minh có thể nhận biết được tình cảm của chủ nhân, chúng có thể thể hiện sự trung thành, tình cảm của mình dành cho người chủ thông qua cử chỉ âu yếm như: liếm mặt, vẫy đuôi, chạy vòng quanh, ngồi vào lòng người chăm sóc chúng,…vv. Và những cử chỉ dễ thương này mang lại sự thoải mái, xoa dịu căng thẳng cho người nuôi chúng.

Đối với trẻ tự kỷ, điều này có thể giúp chúng cảm thấy an toàn và giảm mức độ căng thẳng đáng kể. Đối với trẻ tự kỷ, cảm giác luôn bị quá tải bới mọi thứ xung quanh khiến chúng dễ rơi vào hoảng loạn. Khi gia đình trẻ có thú cưng, người bạn nhỏ này có thể dần làm quen với trẻ tự kỷ, quấn quýt bên chúng, và những cử chỉ âu yếm của thú cưng khiến trẻ tự kỷ cảm thấy quen thuộc, gần gũi và yên tâm hơn.

Bảo vệ trẻ tự kỷ

Tổ chức phi chính phủ Cannan Companions For Independence (CCI), đã nhiều năm tổ chức các chương trình huấn luyện các chú chó nhằm giúp đỡ trẻ em tự kỷ trong nhiều tình huống khác nhau. Và kết quả mang lại rất tốt. Cụ thể, những chú chó sau khi được huấn luyện có thể giúp chủ nhân của nó bằng cách chơi đùa, chúng rất nghe lời, thông minh và nhạy bén. Bên cạnh đó, chúng có thể giữ an toàn cho đứa trẻ khi nhà không có ai, dẫn đường cho trẻ và cảnh báo nguy hiểm. Một số chú chó được đào tạo đặc biệt có thể giúp trẻ tự kỷ trong các lớp học.

Giúp trẻ tự kỷ cải thiện khả năng tương tác xã hội

Đây là một trong số những lợi ích đáng mong đợi nhất mà thú cưng mang lại cho những gia đình có con bị chứng tự kỷ. Để chứng minh lợi ích này, các nhà khoa học Úc đã từng làm các nghiên cữu và theo dõi hành vi của trẻ tự kỷ khi cho chúng chơi với các loài động vật nhỏ và đồ chơi. Kết quả thú vị là trẻ tự kỷ có những biểu hiện tích cực khi chơi với thú cưng. Cụ thể, khi ở trong căn phòng một mình với các chú chuột, trẻ thường chọn chơi với lũ chuột bằng cách nói chuyện, mỉm cười, thậm chí là ôm ấp, trẻ cảm thấy vui vẻ và thư giãn hơn.

Điều này cho thấy rằng, các loài thú cưng đặc biệt hữu ích khi là người bạn bên cạnh trẻ tự kỷ, giúp đứa trẻ cảm thấy ít căng thẳng hơn, cởi mở giao tiếp hơn. Giúp cải thiện các hành vi và năng lực giao tiếp hàng ngày của trẻ tự kỷ. Trẻ sẽ thấy tự tin hơn và dễ đón nhận cơ hội hòa nhập xã hội hơn. Tuy nhiên, những lợi ích đặc biệt này có thể không thấy ngay lập tức vì cần có thời gian để trẻ và thú cưng “kết bạn”, nhưng kết quả sau đó mang lại có thể sẽ rất bất ngờ lớn với cả cha mẹ lẫn đứa trẻ.

Nhắc đến thú cưng, có lẽ không ai thấy xa lạ gì, vì thú cưng là những vật nuôi đã được con người thuần hóa và chăm sóc như người bạn hàng nghìn năm nay. Chúng vô cùng gắn bó và thân thiết với con người. Ngoài các lợi ích bản năng như săn bắn, dẫn đường, tiêu diệt các loài thiên địch, bảo vệ con người, giải trí,… chúng còn có lợi ích đặc biệt là giúp đỡ nhứng đứa trẻ tự kỷ như bảo vệ, giảm căng thẳng, giúp trẻ cải thiện các khả năng xã hội. Điều này càng khiến chúng ta thêm quý mến yêu thương và trân trọng  những người bạn động vật nhỏ dễ thương xung quanh mình hơn.

Xem thêm :

Giáo dục chuyên biệt cho người khuyết tật

Giáo dục đặc biệt cho trẻ tự kỷ

Lời khuyên cho cha mẹ có con rối loạn phổ tự kỷ

Những nguyên nhân khiến trẻ bị tự kỷ và cách phòng tránh

Trẻ tự kỷ và những nỗi sợ

Cách giao tiếp với trẻ tự kỷ hiệu quả nhất

Điều trị ADHD không sử dụng thuốc

Những khó khăn của trẻ tự kỷ tại Việt Nam

Làm gì khi biết con bị tự kỷ

 

☘☘Tại trường chuyên biệt STEPS, mỗi nhu cầu đặc biệt của bé đều được đáp ứng và sự phát triển toàn diện là điều chắc chắn.

For more information about STEPS please contact STEPS International Special School

Address: Street 12 - No 10, Thao Dien, District 2, Ho Chi Minh City

Tel: (028) 22 534 728 - 039 546 3532

Email: info@steps.edu.vn

Facebook: https://www.facebook.com/stepsspecialschool

Website: http://steps.edu.vn/

 

Kết nối với chúng tôi
Ghé thăm chúng tôi
17 Nguyễn Ư Dĩ, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, Ho Chi Minh City, Viet Nam
Gọi cho chúng tôi
Office: +84(0)2822534728
Hotline (WhatsApp, Viber, Zalo): +84(0)793485056
Hợp tác với