Steps special center
Support teach encourage person with special needs
Thắc mắc cần hỗ trợ?
Những câu hỏi thường gặp về hội chứng tự kỷ ở trẻ em

Những câu hỏi thường gặp về hội chứng tự kỷ ở trẻ em

 

1. Chuẩn đoán tự kỷ như thế nào?

Việc chuẩn đoán tự kỷ nên được thực hiện bởi các sĩ chuyên khoa, thông qua một loạt các hoạt động, các quan sát và các bài kiểm tra được thiết kế dành riêng để thăm dò và chuẩn đoán có độ chính xác cao. Đồng thời, cũng dựa trên thông tin về triệu chứng được cung cấp bởi cha mẹ/ người chăm sóc trẻ để có kết luận chính xác nhất.

2. Có những phương pháp nào giúp trẻ tự kỷ hòa nhập?

Trẻ tự kỷ có thể sống một cuộc sống bình thường nếu đươc phát hiện sớm các bất thường và tham gia an thiệp trị liệu kịp thời. Đừng ngần ngại đưa con đến các bệnh việc nhi, trung tâm chăm sóc trẻ tự kỷ, các trường chuyên biệt, trường tự kỷ để có thêm nhiều người/ nhiều phương pháp giúp đỡ trẻ hơn.

Thông thường trẻ có thể được can thiệp trị liệu bằng các phương pháp kết hợp như: trị liệu bằng thuốc, triệu hành vi,…vv. Các phương pháp này nhằm giúp trẻ giảm đi các hành vi không phù hợp, khuyến khích và dạy trẻ các hành vi tích cực, giúp trẻ cải thiện dần các triệu chứng của tự kỷ và có được một cuộc sống bình thường như bao đứa trẻ khác.

3. Trẻ tự kỷ thường có những triệu chứng nào?

Thời gian xuất hiện triệu chứng: 12 – 18 thàng tuổi – giai đoạn này, các triệu chứng dần trở nên rỡ rệt và dễ nhận biết nhất. Nếu được phát hiện kịp thời, cơ hội can thiệp sớm mang lại kết quả tốt rất cao.

Một số triệu chứng phổ biến nhất ở trẻ tự kỷ, đó là:

Trong một số trường hợp, trẻ tự kỷ có thể không biểu hiện triệu chứng như kể trên tại gia đình, mà chỉ thể hiện khi ở trường học. Do môi trường không quen thuộc, đồng thời khả năng tương tác của trẻ kém dẫn đến bộc lộ nhiều hạn chế, khó khăn của trẻ.. Điều này cần đến sự hỗ trợ từ phía giáo viên của trẻ.

4. Tại sao trẻ tự kỷ thường “thờ ơ” với ánh mắt (giao tiếp bằng mắt)?

Hầu hết các trường hợp trẻ mắc chứng tự kỷ đều cho thấy khả năng giao tiếp bằng mắt của trẻ tự kỷ khá hạn chế. Nguyên nhân mà các nhà nghiên cứu chỉ ra đó là: vấn đề rối loạn xảy ra tại một số phần não bộ của trẻ tự kỷ có ảnh hưởng đến khả năng nhận diện khuôn mặt và phát hiện các hình ảnh. Đồng thời, một nguyên nhân gián tiếp nữa đó sự kém hơn về mặt ngôn ngữ dẫn đến trẻ tự kỷ cũng khó nhận ra các thông điệp, tình cảm trong ánh mắt người đối diện. Và do đó trẻ tự kỷ ít giao tiếp bằng mắt hơn, thậm chí tỏ ra lảng tránh khi ở trong những tình huống như vầy. Một số trường hợp đặc biệt khác mà cha mẹ cũng nên lưu ý, có thể là trẻ tự kỷ đang có vẫn đề về thị giác và cần được giúp đỡ.

5. Trẻ tự kỷ không lắng nghe, phải làm sao?

Điều này xảy ra khá phổ biến, cha mẹ luôn cảm thấy con không lắng nghe, thậm chí không muốn lắng nghe mỗi khi cần nói chuyện với trẻ, dạy dỗ trẻ, thậm chí trẻ chẳng đáp lời khi gọi tên,…vv. Phải làm thế nào đây?

Trẻ tự kỷ gặp một khó khăn rất lớn về giao tiếp bằng mắt và bằng ngôn từ. Tuy nhiên, cha mẹ vẫn có thể giao tiếp với trẻ thông qua ngôn ngữ hình thể. Nghĩa là các hành vi, cử chỉ của trẻ, dựa trên đó để nhận biết chính xác trạng thái/tình cảm của đứa trẻ, có kế hoạch giao tiếp phù hợp.

Cha mẹ cũng có thể sử dụng chính ngôn ngữ cử chỉ này để dạy trẻ nhiều điều, như: hướng dẫn trẻ đánh răng, ăn uống, chơi một món đồ chơi,…vv. Tuy nhiên, đừng quên khuyến khích trẻ giao tiếp bằng lời nói nhiều hơn.

6. Chăm sóc trẻ tự kỷ cùng với anh/chị/em của trẻ như thế nào?

Một tình trạng khá phổ biến ở các gia đình đó là anh chị em của đứa trẻ không đủ khả năng nhận thức về khó khăn của thành viên còn lại – đứa trẻ đang mắc chứng tự kỷ. Do đó, một tình huống tiêu cực có thể xảy ra đó là phân biệt đối xử, bỏ rơi, xấu hổ, … xảy ra giữa các đứa trẻ này. Điều này khiến cha mẹ rất khó xử và bối rối. Nên làm thế nào đây?

Nên dành thời gian để các anh/chị/em của trẻ tự kỷ có cơ hội cảm nhận về thế giới của trẻ tự kỷ, hãy để chúng âm thầm quan sát người anh/em đang gặp khó khăn của mình, giải thích cho chúng hiểu,… Và yêu cầu sự hỗ trợ của chúng dành cho anh/em đang mắc bệnh của mình. Đừng mắng chúng hay quá to tiếng, vì những suy nghĩ tiêu cực ấy danh cho chứng tự kỷ là hoàn toàn dễ hiểu – vì chúng còn nhỏ và chưa đủ nhận thức chính xác hoàn toàn về tự kỷ. Thay vào đó nên trò chuyện cởi mở để biết chúng cảm thấy thế nào, đồng thời có cách giải thích phù hợp.

Tìm đến sự trợ giúp của các chuyên gia: Nếu cha mẹ không tự tin có thể truyền đạt tốt cho con hiểu về tự kỷ là gì? Hãy thử cùng chúng đến gặp gỡ với chuyên gia – bác sĩ đang chữa trị cho đứa trẻ tự kỷ, và nhờ sự giúp đỡ. Tin rằng, với chuyên môn của họ, và uy tín, anh/chị/em của đứa trẻ tự kỷ sễ hiểu và dễ dàng chấp nhận hơn.

Xem thêm :

Giáo dục chuyên biệt cho người khuyết tật

Giáo dục đặc biệt cho trẻ tự kỷ

Lời khuyên cho cha mẹ có con rối loạn phổ tự kỷ

Những nguyên nhân khiến trẻ bị tự kỷ và cách phòng tránh

Trẻ tự kỷ và những nỗi sợ

Cách giao tiếp với trẻ tự kỷ hiệu quả nhất

Điều trị ADHD không sử dụng thuốc

Những khó khăn của trẻ tự kỷ tại Việt Nam

Làm gì khi biết con bị tự kỷ

 

☘☘Tại trường chuyên biệt STEPS, mỗi nhu cầu đặc biệt của bé đều được đáp ứng và sự phát triển toàn diện là điều chắc chắn.

For more information about STEPS please contact STEPS International Special School

Address: Street 12 - No 10, Thao Dien, District 2, Ho Chi Minh City

Tel: (028) 22 534 728 - 039 546 3532

Email: info@steps.edu.vn

Facebook: https://www.facebook.com/stepsspecialschool

Website: http://steps.edu.vn/

 

Kết nối với chúng tôi
Ghé thăm chúng tôi
17 Nguyễn Ư Dĩ, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, Ho Chi Minh City, Viet Nam
Gọi cho chúng tôi
Office: +84(0)2822534728
Hotline (WhatsApp, Viber, Zalo): +84(0)793485056
Hợp tác với