Steps special center
Support teach encourage person with special needs
Thắc mắc cần hỗ trợ?
Trầm cảm ảnh hưởng đến 20% thanh thiếu niên mắc chứng tự kỷ

Trầm cảm ảnh hưởng đến 20% thanh thiếu niên mắc chứng tự kỷ

 

Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu Anh Quốc đã công bố vào 08/2016 tại JAMA Network Open. Các nhà nghiên cứu đã thực hiện quan sát sức khỏe trên 224.000 người Thụy Điển, sống trong cùng một quận, trong khoảng thời gian 2001 – 2011. 4.073 người trong số đó được chuẩn đó bị các rối loạn phổ tự kỷ. Kết quả thu được như sau:

Các kết quả này nói lên điều gì?

Những người đang gặp phải vấn đề rối loạn phổ tự kỷ, đặc biệt là thanh thiếu niên, có nguy cơ mắc chứng trầm cảm cao hơn gấp 3 lần so với những người không mắc chứng tự kỷ.

Người bị mắc chứng tự kỷ nhưng không bị các khuyết tật về trí tuệ, tức là họ có khả năng về nhận thức rõ ràng về khó khăn của mình thường dễ rơi vào tình trạng bị trầm cảm hơn. Có lẽ sự căng thẳng, thất vọng khi sống chung với chứng tự kỷ khiến các nguy cơ trầm cảm thêm cao hơn. Điều này đồng nghĩa với việc các vấn đề về di truyền không hoàn toàn là nguyên nhân dẫn đến trầm cảm.

Trầm cảm ở trẻ tự kỷ sẽ khó khăn hơn để chữa trị vì trẻ có thể từ chối sự giúp đỡ từ người xung quanh khi nhận thức được vấn đề của mình. Sự chán nản, thu mình và từ tránh né việc hòa nhập khiến tình trạng tự kỷ thêm nặng hơn. Về lâu dài, sức khỏe tâm lý bị ảnh hưởng xấu, cơ hội hòa nhập của trẻ sẽ mất dần đi,…

Nguyên nhân nào khiến thanh thiếu niên bị tự kỷ có nguy cơ mắc trầm cảm cao

Các nghiên cứu phụ về tâm lý cho thấy, thanh thiếu niên bị rối loạn phổ tự kỷ có các khó khăn trong cuộc sống hàng ngày, lâu dài dẫn đến trầm cảm. Cụ thể, họ bị xa cách với xã hội, bị từ chối, bị bắt nạt, các vấn đề do khác biệt giữa tính cách, thói quen của người bị tự kỷ với xã hội. Bên cạnh đó, những người này nhận thức được vấn đề của mình, nhận thức được các khác biệt, dẫn đến các suy nghĩ tiêu cực, thu mình và lo lắng thái quá dẫn đến trầm cảm gia tăng.

Các nhà nghiên cứu vì thế đã đề nghị người chăm sóc trẻ tự kỷ nên có thêm các sàng lọc, chuẩn đoán về sức khỏe tâm lý của trẻ định kỳ.

Trong các nguyên nhân dẫn đến trầm cảm, thì nguyên nhân xã hội là nguyên nhân hàng đầu. Người chăm sóc trẻ tự kỷ cần giúp trẻ cải thiện môi trường sinh hoạt, học tập để trẻ không bị áp lực, suy nghĩ tiêu cực về bản thân. Giúp trẻ tránh khỏi sự kỳ thị, trêu chọc từ người xung quanh cũng làm giảm đáng kể khả năng bị trầm cảm của trẻ.

Xem thêm :

Giáo dục chuyên biệt cho người khuyết tật

Giáo dục đặc biệt cho trẻ tự kỷ

Lời khuyên cho cha mẹ có con rối loạn phổ tự kỷ

Những nguyên nhân khiến trẻ bị tự kỷ và cách phòng tránh

Trẻ tự kỷ và những nỗi sợ

Cách giao tiếp với trẻ tự kỷ hiệu quả nhất

Điều trị ADHD không sử dụng thuốc

Những khó khăn của trẻ tự kỷ tại Việt Nam

Làm gì khi biết con bị tự kỷ

 

☘☘Tại trường chuyên biệt STEPS, mỗi nhu cầu đặc biệt của bé đều được đáp ứng và sự phát triển toàn diện là điều chắc chắn.

For more information about STEPS please contact STEPS International Special School

Address: Street 12 - No 10, Thao Dien, District 2, Ho Chi Minh City

Tel: (028) 22 534 728 - 039 546 3532

Email: info@steps.edu.vn

Facebook: https://www.facebook.com/stepsspecialschool

Website: http://steps.edu.vn/

Kết nối với chúng tôi
Ghé thăm chúng tôi
17 Nguyễn Ư Dĩ, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, Ho Chi Minh City, Viet Nam
Gọi cho chúng tôi
Office: +84(0)2822534728
Hotline (WhatsApp, Viber, Zalo): +84(0)793485056
Hợp tác với