Steps special center
Support teach encourage person with special needs
Thắc mắc cần hỗ trợ?
ADHD nếu không được điều trị thì sẽ như thế nào?

ADHD nếu không được điều trị thì sẽ như thế nào?

 

ADHD là một chứng rối loạn do một số yếu tố bất thường của não bộ, ADHD có nhiều tác động tiêu cực ảnh hưởng xấu đến tương tác xã hội và các hoạt động khác của người mắc phải. Nếu không được điều trị kịp thời hoặc bỏ qua, ADHD có thể theo suốt cuộc đời đứa trẻ và gây ra vô vần những khó khăn, nguy hiểm.

ADHD ảnh hưởng thế nào khi trẻ còn nhỏ?

ADHD hội chứng về suy giảm chú ý và gia tăng hoạt động, đúng như tên gọi của nó, ADHD gây ra cho đứa trẻ sự thiếu tập trung so với bạn bè cùng lớp, về lâu dài, đứa trẻ thua kém bạn bè và có thể sẽ chán nản việc đến trường.ADHD luôn làm cho đứa trẻ ở trong trạng thái mức năng lượng cao, chúng muốn và cần hoạt động, và không kiểm soát được hành vi, kết quả là trẻ không thể học hỏi được các vấn đề quy định/trật tự xã hội. Không nắm bắt được nguyên tắc xã hội cơ bản, trẻ rất dễ bị xếp vào nhóm cá biệt và bị từ chối giao thiệp, học tập và làm việc. Tự trẻ cũng rất dễ gây ra các tệ nạn xã hội, đánh nhau, phá hoại vì không hiểu các nguyên tắc và không tuân thủ theo.

Một số trẻ ADHD có thể sẽ nhạy cảm cao với các vấn đề đang diễn ra, chúng dễ bị trầm cảm, lo lắng, chấn thương tâm lý. Mà hậu quả về tâm lý thời thơ ấu rất khó để phục hồi.

ADHD ảnh hướng đến tuổi trưởng thành

Tình trạng tăng động giảm chú ý (ADHD) của trẻ không được phát hiện và điều trị từ khi còn nhỏ, về trưởng thành sẽ rất khó trị liệu và các ảnh hưởng do ADHD gây ra ở tuổi trưởng thành cũng ở mức cao hơn.

Ở tuổi thanh thiếu niên, nếu trẻ bị ADHD kém chú ý kéo dài, trong khi việc học tập ngày một khó hơn càng khiến trẻ khó bắt kịp bạn bè, khó tìm kiếm các trường ở cấp học cao hơn, nguy cơ thất học khá cao.

Vì tính cách của người bị ADHD khá bất đồng nên cũng không thể có nhiều bạn bè. Ở độ tuổi dậy thì, trẻ cần sự quan tâm và chia sẻ từ bạn bè nhiều hơn là gia đình, nếu không có được các mối quan hệ tốt trong xã hội, mâu thuẫn giữa trẻ và xã hội sẽ gia tăng và trở thành sự chống đối mợi người/mọi thứ.

Ở tuổi này, trẻ cũng dễ thu nạp các hành vi nguy hiểm như, uống rượu, hút thuốc, sử dụng ma túy/chất kích thích, đua xe, …

ADHD ảnh hướng đến người lớn

Một số trường hợp, ADHD có thể giảm theo thời gian, nhưng không nhiều. ADHD vẫn cần được điều trị, đây là cách tốt nhất.

Nếu không được điều trị khi đã là người trưởng thành. ADHD khiến người này khó hòan thành tốt các công việc như không đúng giờ, không đúng thời hạn, thiếu tính tổ chức, khó làm việc nhóm,hay mất bình tĩnh, … Cuộc sống sẽ bất ổn và căng thẳng hơn người bình thường. Nguy cơ những người này tham gia vào các tệ nạn hoặc tìm các biện pháp giải tỏa tâm lý như dùng rượu, ma túy, đua xe,… khá cao.

ADHD thật sự có rất nhiều tác động tiêu cực đến cuộc sống của người mắc phải, nếu không điều trị, tình trạng càng trở nên phức tạp hơn. Các trường hợp kể trên đây không phải là trường hợp xấu nhất có thể xảy ra, nhưng cũng không phải là trường hợp ta mong muốn gặp phải. Vậy nên, để giám tránh tối đa các nguy cơ không mong muốn, khi trẻ được chuẩn đoán là mắc chứng tăng động giảm chú ý ADHD thì cha mẹ cần nhanh chóng tìm cách chữa trị ngay cho trẻ. Trường hợp nghi ngờ thì cần đưa đi kiểm tra ngay để có biện pháp kịp thời.

Xem thêm :

Giáo dục chuyên biệt cho người khuyết tật

Giáo dục đặc biệt cho trẻ tự kỷ

Lời khuyên cho cha mẹ có con rối loạn phổ tự kỷ

Những nguyên nhân khiến trẻ bị tự kỷ và cách phòng tránh

Trẻ tự kỷ và những nỗi sợ

Cách giao tiếp với trẻ tự kỷ hiệu quả nhất

Điều trị ADHD không sử dụng thuốc

Những khó khăn của trẻ tự kỷ tại Việt Nam

Làm gì khi biết con bị tự kỷ

☘☘Tại trường chuyên biệt STEPS, mỗi nhu cầu đặc biệt của bé đều được đáp ứng và sự phát triển toàn diện là điều chắc chắn.

For more information about STEPS please contact STEPS International Special School

Address: Street 12 - No 10, Thao Dien, District 2, Ho Chi Minh City

Tel: (028) 22 534 728 - 039 546 3532

Email: info@steps.edu.vn

Facebook: https://www.facebook.com/stepsspecialschool

Website: http://steps.edu.vn/

 

Kết nối với chúng tôi
Ghé thăm chúng tôi
17 Nguyễn Ư Dĩ, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, Ho Chi Minh City, Viet Nam
Gọi cho chúng tôi
Office: +84(0)2822534728
Hotline (WhatsApp, Viber, Zalo): +84(0)793485056
Hợp tác với