Steps special center
Support teach encourage person with special needs
Thắc mắc cần hỗ trợ?
7 Điều có thể khiến tình trạng Tăng động giảm chú ý (ADHD) tồi tệ hơn

7 Điều có thể khiến tình trạng Tăng động giảm chú ý (ADHD) tồi tệ hơn

1.  Ít tập thể dục

Việc tập thể dục, thể thao thường xuyên giúp người bị tăng động giảm chú ý (ADHD) cải thiện trí nhớ, nâng cao khả năng tư duy tập trung, phản ứng tốt hơn, điều chỉnh được hành vi của mình và mang lại một sức khỏe tốt. Tại sao bạn cần rèn luyện thể dục, thể thao thường xuyên? Không chỉ vì điều đó giúp cải thiện tình trạng bệnh của bạn, mà nó còn giúp cho não bộ được luyện tập – nơi “tối cao” trong cơ thể bạn, giúp bạn kiểm soát hành vi, suy nghĩ của mình và mọi hoạt động khác. Khi bạn “lười biếng” vận động, não bộ bạn cũng bị “lu mờ” đáng kể, điều này chẳng tốt cho chứng tăng động giảm chú ý tí nào.

2. Ăn ngoài thường xuyên

Chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp cho người bị tăng động giảm chú ý cả thiện tình trạng này đáng kể. Thế nhưng, đấy là khi bạn chủ động lập kế hoạch và lựa chọn thực phẩm cân đối dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày của mình. Việc ăn ngoài thường không đảm bảo vệ sinh và không đủ năng lượng. Ngoài ra, đa phần các thực phẩm tại các cửa hàng hiện nay là đồ ăn nhanh, chúng chứa rất nhiều đường, chất béo và quá ít lượng ngũ cốc hay rau, trái cây. Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe cũng như tình trạng của người bị tăng động giảm chú ý . Vậy nên hãy hạn chế dùng bữa ở bên ngoài nhé!

3. Bỏ bữa sáng

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Tất cả mọi người cần nạp đủ năng lượng vào bữa sáng để có thể tập trung chú ý và xử lý tốt các tình huống hơn. Việc bỏ bữa sáng khiến cơ thể mệt mỏi, mất tập trung, dễ cáu gắt hơn hẳn. Đối với những người bị tăng động giảm chú ý, điều này không hề tốt tí nào, vì khi cơ thể ở mức năng lượng thấp, rất khó để kiếm soát hành vi và suy nghĩ.

4. Thiếu ngủ

Chứng tăng động giảm chú ý thường hay đi kèm với vấn đề về giấc ngủ như khó khủ, mất ngủ, … Khi cơ thể ở trong tình trạng thiếu ngủ, bạn sẽ rất mệt mỏi, năng lực tập trung chú ý, khả năng vận động, suy nghĩ và cảm xúc cũng “xuống dốc” đáng kể. Vậy nên, bạn cần có chế độ nghỉ ngơi điều độ như ngủ đủ giấc, đúng giờ và nuôi dưỡng một giấc ngủ ngon. Hãy báo ngay với bác sĩ nếu tình trạng thiếu ngủ kéo dài.

5. Dành quá nhiều thời gian cho các thiết bị điện tử

Theo các bác sĩ, chứng tăng động giảm chú ý ở cả người lớn lẫn trẻ em đều có nguy cơ nặng hơn khi người mắc bệnh nghiện internet hoặc sử dụng thiết bị điện tử quá thường xuyên. Mặc dù vẫn chưa thể chỉ đích danh tác nhân gây ra tình trạng trên, nhưng chúng ta cũng dễ dàng thấy việc lạm dụng quá độ các thiết bị điện tử khiến giấc ngủ bị phá vỡ, giấc ngủ không đảm bảo là nguyên nhân hàng đầu làm cho ADHD trở nên tồi tệ hơn.

6. Thiếu sự gọn gàng và ngăn nắp

Một trong số những khó khăn lớn của người mắc chứng tăng động giảm chú ý (ADHD) đó là họ không quản lý được công việc, sắp xếp các nhiệm vụ và hành động hợp lý. Vì vậy, việc duy trì một lối sống ở nhà hay nơi làm việc quá bừa bộn, hỗn loạn khiến tình trạng này càng trở nên tệ hại hơn, thậm chí gây lo lắng, hoảng loạn, căng thẳng mất khả năng kiểm soát.

Cách tốt nhất để là cần thiết lập ngay một lối sống, một không gian sống sạch sẽ, gọn gàng và quy củ hơn, điều này có ít rất nhiều cho những người bị tăng động giảm chú ý (ADHD). Cụ thể, bạn cần giữ đồ đạc ở đúng vị trí của nó (sách vở, tài liệu, quần áo,…); sắp xếp các công việc theo mức độ ưu tiên, và nhớ là chia nhỏ thành nhiệm vụ dễ đạt được, ghi chú lên giấy nhớ hoặc bảng viết để đảm bảo bạn không quên và bị “đè bẹp” bởi quá nhiều thứ công việc.

7. Lạm dụng thuốc

Các bác sĩ luôn đòi hỏi người bị tăng động giảm chú ý (ADHD) ngoài việc trị liệu thuốc cần thay đổi thói quen sống như ăn uống lành mạnh, rèn luyện thể chất, nghỉ ngơi hợp lý,…vv. Tuy nhiên, nếu bạn bỏ qua lời bác sĩ mà lạm dụng thuốc, phụ thuộc vào tác dụng của thuốc sẽ chỉ khiến tình trạng của bạn tệ hơn thôi. Thuốc không phải lúc nào cũng hiệu quả với tất cả mọi người và với mọi trường hợp. Một số thành phận phụ của thuốc có thể khiến tình trạng ADHD của bạn tệ hơn như lo lắng, bồn chồn, mất ngủ, ăn không ngon,… Vậy nên, tuyệt đối không lạm dụng thuốc. Hãy hướng đến việc điều trị đa phương pháp, kết hợp nhiều phương pháp để đạt được kết quả tốt.

Xem thêm :

Giáo dục chuyên biệt cho người khuyết tật

Giáo dục đặc biệt cho trẻ tự kỷ

Lời khuyên cho cha mẹ có con rối loạn phổ tự kỷ

Những nguyên nhân khiến trẻ bị tự kỷ và cách phòng tránh

Trẻ tự kỷ và những nỗi sợ

Cách giao tiếp với trẻ tự kỷ hiệu quả nhất

Điều trị ADHD không sử dụng thuốc

Những khó khăn của trẻ tự kỷ tại Việt Nam

Làm gì khi biết con bị tự kỷ

☘☘Tại trường chuyên biệt STEPS, mỗi nhu cầu đặc biệt của bé đều được đáp ứng và sự phát triển toàn diện là điều chắc chắn.

For more information about STEPS please contact STEPS International Special School

Address: Street 12 - No 10, Thao Dien, District 2, Ho Chi Minh City

Tel: (028) 22 534 728 - 039 546 3532

Email: info@steps.edu.vn

Facebook: https://www.facebook.com/stepsspecialschool

Website: http://steps.edu.vn/

 

Kết nối với chúng tôi
Ghé thăm chúng tôi
17 Nguyễn Ư Dĩ, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, Ho Chi Minh City, Viet Nam
Gọi cho chúng tôi
Office: +84(0)2822534728
Hotline (WhatsApp, Viber, Zalo): +84(0)793485056
Hợp tác với