Steps special center
Support teach encourage person with special needs
Thắc mắc cần hỗ trợ?
Những biến chứng không mong muốn khi trẻ mắc hội chứng tự kỷ

những biến chứng không mong muốn của chứng tự kỷ

Tự kỷ hay gọi đầy đủ hơn là hội chứng rối loạn phổ tự kỷ (ASD) là một hội chứng rối loạn phổ biến hiện nay có liên quan đến một số bất thường trong phát triển não bộ của người mắc phải. Hội chứng này có thể được chuẩn đoán và can thiệp sớm trước tuổi lên 3 ở trẻ em.

Trẻ em/ người lớn mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ (ASD) này thường gặp phải một số vấn đề như: khó khăn trong giao tiếp (kém phát triển về ngôn ngữ, giao tiếp mắt kém); tương tác xã hội kém (trẻ khó hòa nhập, khó gây dựng các mối quan hệ, hay thu mình và thích ở một mình,…). Các vấn đề mà người tự kỷ mắc phải có thể “đeo bám” từ thuở nhỏ đến cả khi “trưởng thành” và không thể khỏi hoàn toàn.

Bên cạnh đó, trẻ mắc chứng tự kỷ có còn nguy cơ gặp phải một số biến chứng không mong muốn khác, đây là một thách thức lớn với người chăm sóc trẻ, đòi hỏi sự quan tâm nhiều hơn và lường trước các nguy cơ để trẻ tự kỷ có thể có cuộc sống hòa nhập, khỏe mạnh.

Hãy cùng theo dõi tiếp bài viết dưới đây để biết chính xác hơn các nguy cơ này là gì? Và làm thế nào để phòng tránh.

1. Những biến chứng không mong muốn khi trẻ mắc hội chứng tự kỳ?

Như đã biết, một trong số những nguyên nhân gây ra chứng tự kỷ có liên quan đến khiếm khuyết về nhiễm sắc thể X trên cơ thể đứa trẻ. Đây đồng thời cũng là nguyên nhân gây ra các chứng suy giảm thần kinh, các bệnh về tâm thần khác. Do đó, đây cũng được xem là một biến chứng hàng đầu có thể xảy ra ở trẻ khi mắc tự kỷ.

Trẻ tự kỷ thường nhạy cảm đặc biệt với các nguồn âm thanh và ánh sáng. Chúng đồng thời cũng dễ bị kích động hơn, hoặc bị các căng thẳng. Chính vì vậy, trong một điều kiện ngủ bình thường như bao đứa trẻ khác, đôi khi cũng là khó khăn với trẻ tự kỷ. Chẳng hạn: về ánh sáng, âm thanh trong phòng, nhiệt độ phòng, …vv. Cũng đều khiến trẻ tự kỷ lo lắng, gây ra tình trạng khó ngủ và rối loạn giấc ngủ.

Điều này xảy ra khá phổ biến ở, và khả năng tệ hơn có thể gây ra từ bất thường giác ngủ của trẻ tự kỷ là tình trạng bệnh của trẻ phát triển nặng thêm, suy giảm sức khỏe và ảnh hưởng cả đến người chăm sóc trẻ.

Những nỗi lo bất thường mà một đứa trẻ tự kỷ gặp phải như: sợ âm thanh, sợ người lạ, sợ mưa, sợ tiếng động nào đó, sợ ánh sáng,…vv. Là nguyên nhân phổ biến dẫn đến trầm cảm và lo lắng. Những thứ tưởng chừng vô hại và không ai cảm thấy sợ hãi đều có thể là nỗi sợ của trẻ tự kỷ. Và do đó, khi sinh hoạt tỏng môi trường bình thường có các yếu tố đó, trẻ tự kỷ dễ căng thẳng, kích động hơn. Lâu dần dẫn đến trầm cảm và các rối loạn tâm thần khác.

Do phát triển não bộ của trẻ tự kỷ không hoàn toàn bình thường, dẫn đến một số vấn đề như: trẻ tự kỷ nhạy cảm quá mức với âm thanh, ánh sáng, lo sợ bất thường, rối loạn cảm xúc. Chẳng hạn, trẻ khônng cảm nhận được nóng lạnh, đau đớn…vv. Điều này thật sự rất nguy hiểm, vì chính trẻ cũng có thể gây tổn thương cho mình mà không nhận ra.

2. Giảm tránh nguy cơ biến chứng không mong muốn cho trẻ tự kỷ

Các nguy cơ biến chứng không phải lúc nào cũng xảy ra, nhưng cha mẹ vẫn không nên xem thường và bỏ qua các nguy cơ này. Do đó, chúng tôi có một vài lời khuyên hữu ích sau đây:

Đầu tiên, cha mẹ vẫn nên là người phải khỏe mạnh nhất, vì trẻ tự kỷ phụ thuộc rất nhiều vào sự yêu thương chăm sóc của người thân. Giữ một sức khỏe tốt, một tinh thần lạc quan là một khởi đàu tích cực trong “cuộc chiến” chống lại “bệnh tật cho con” được thành công. Vậy nên cha mẹ đừng quên ăn uống, nghỉ ngơi phù hợp, hạn chế lo lắng thái quá.

Số nhiều trong số các biến chứng kể trên là liên quan đến sức khỏe của đứa trẻ tự kỷ. Vậy, để có một sức khỏe tốt, phòng tránh các nguy cơ bị biến chứng, trẻ tự kỷ nên được chăm sóc với một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng và hỗ trợ cải thiện các triệu chứng tự kỷ.

Nếu cảm thấy khó khăn, hãy thử xin lời khuyên từ bác sĩ của trẻ, người có đầy đủ kinh nghiệm chuyên môn có thể chỉ ra cho cha mẹ thấy các nguy cơ nào trẻ dễ gặp phải và cách làm nào là tốt nhất.

Xem thêm :

Giáo dục chuyên biệt cho người khuyết tật

Giáo dục đặc biệt cho trẻ tự kỷ

Lời khuyên cho cha mẹ có con rối loạn phổ tự kỷ

Những nguyên nhân khiến trẻ bị tự kỷ và cách phòng tránh

Trẻ tự kỷ và những nỗi sợ

Cách giao tiếp với trẻ tự kỷ hiệu quả nhất

Điều trị ADHD không sử dụng thuốc

Những khó khăn của trẻ tự kỷ tại Việt Nam

Làm gì khi biết con bị tự kỷ

 

☘☘Tại trường chuyên biệt STEPS, mỗi nhu cầu đặc biệt của bé đều được đáp ứng và sự phát triển toàn diện là điều chắc chắn.

For more information about STEPS please contact STEPS International Special School

Address: Street 12 - No 10, Thao Dien, District 2, Ho Chi Minh City

Tel: (028) 22 534 728 - 039 546 3532

Email: info@steps.edu.vn

Facebook: https://www.facebook.com/stepsspecialschool

Website: http://steps.edu.vn/

 

Kết nối với chúng tôi
Ghé thăm chúng tôi
17 Nguyễn Ư Dĩ, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, Ho Chi Minh City, Viet Nam
Gọi cho chúng tôi
Office: +84(0)2822534728
Hotline (WhatsApp, Viber, Zalo): +84(0)793485056
Hợp tác với