Steps special center
Support teach encourage person with special needs
Thắc mắc cần hỗ trợ?
Những phương pháp giúp điều trị tự kỷ được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Những phương pháp giúp điều trị tự kỷ được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Tự kỷ hay rối loạn phổ tự kỷ gây ra cho người mắc phải những khó khăn trong giao tiếp, ứng xử trong cuộc sống hàng ngày. Tùy theo mức độ nghiêm trọng (có 3 mức độ 1 – 3) mà các khó khăn cũng tăng dần. Thông thường có thể phát hiện sớm các triệu chứng từ trước khi trẻ lên 3 – đây cũng là giai đoạn tuyệt vời để can thiệp sớm, giúp trẻ có nhiều cơ hội hòa nhập hơn.

Chứng tự kỷ ngày nay đã không còn là xa lạ nữa, số trẻ mắc tự kỷ ở các quốc gia ngày càng gia tăng, đáng báo động. Có rất nhiều nghiên cứu được tiến hành, và đưa ra nhiều phương pháp trị liệu khác nhau. Xong có một điểm chung là các phương pháp chủ yếu nhằm cải thiện hành vi và nhận thức cho trẻ mắc phải tự kỷ, giúp chúng dần hoàn thiện các kỹ năng xã hội như tương tác, giao tiếp,… và hòa nhập được với cộng đồng. Một số phương pháp đã mang lại hiệu quả tốt với đa số trường hợp trẻ tự kỷ, và được đưa vào ứng dụng trị liệu/ can thiệp rộng rãi trên thế giới. Và dưới đây là một số thông tin về các phương pháp này:

1. Thuốc

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng khoa học đã có tất cả các loại thuốc để chữa trị các căn bệnh, tuy nhiên, không phải như vậy. Trong trường hợp điều trị cho trẻ em/ người lớn tự kỷ cũng vậy, không có bất kỳ một loại thuốc nào giúp trị tự kỷ hoàn toàn cả.

Thuốc điều trị ở đây thường hỗ trợ trong việc giảm một số triệu chứng, và thường áp dụng khi bị tự kỷ ở mức độ cao (tính nghiêm trọng cao). Các bác sĩ thường kê đơn thuốc kèm theo trong một số trường hợp như: Chống trầm cảm, Chống co giật, Cải thiện giấc ngủ, Hỗ trợ việc ăn uống / hấp thu dinh dưỡng của trẻ,…

2. Phương pháp SST – Đào tạo kỹ năng xã hội

Đây là một phương pháp khá thiết thực và mang lại nhiều kết quả dễ trông thấy nhất. Phương pháp này trực tiếp khuyến khích trẻ rèn luyện các kỹ năng xã hội cơ bản mà trẻ đang gặp khó khăn. Trẻ hoàn thiện được các kỹ năng này, cơ hội hòa nhập mang lại là rất lớn. Các kỹ năng này bao gồm: bắt đầu cuộc giao tiếp, hiểu các giao tiếp tình cảm phi ngôn ngữ, … Phương pháp này phù hợp với cả thanh thiếu niên tự kỷ.

3. Phương pháp ABA – Phân tích hành vi ứng dụng

Phương pháp ABA là kỹ thuật trị liệu được thiết kể nhằm khuyến khích hành vi tích cực và hạn chế các hành vi tiêu cực / không phù hợp của trẻ thông qua một loạt các hành động có thưởng / phạt.

Phương pháp ABA được chia thành:

4. Phương pháp CBT – Liệu pháp hành vi nhận thức

Là một liệu pháp dựa trên việc trò chuyện để điều trị cho trẻ tự kỷ và cả người lớn. Phương pháp này chia thành nhiều phiên trị liệu, mỗi phiên diễn ra, mọi người sẽ tìm hiểu cảm xúc, hành vi và suy nghĩ. Các hoajtd dộng này tác động đến nhận thức của người tham gia trị liệu, kích hoạt các cảm xúc tích cực. Ngoài ra nó khá hiệu quả khi dùng để điều chỉnh những lo âu, căng thẳng, nỗi sợ của người tự kỷ.

5. Phương pháp OT – Liệu pháp nghề nghiệp

OT là một liệu pháp hướng đến chăm sóc sức khỏe nhiều hơn so với những phươn pháp khác. Đồng thời, phương pháp này tập trung vào việc dạy trẻ em những kỹ năng cơ bản trong sinh hoạt hàng ngày như: kỹ năng vận động, kỹ năng ngôn ngữ (nói, viết,…), kỹ năng chăm sóc bản thân,… Giúp đứa trẻ có thể tự mình sinh hoạt, ít phụ thuộc hơn vào người chăm sóc.

6. Liệu pháp về ngôn ngữ

Đối với trẻ tự kỷ giao tiếp là một thách thức rất lớn, nhưng đây lại là một kỹ năng thiết yếu nhất cần phải có để hòa nhập. Do vậy, phương pháp này ra đời để giúp đứa trẻ cải thiện khuyết điểm này. Bằng việc điều trị trực tiếp với bác sĩ / chuyên viên trị liệu, kết hợp với các chuyên gia trị liệu nghiề nghiệp (OT) khác, trẻ được khuyến khích sử dụng ngôn ngữ nói nhiều hơn, học cách cải thiện tốc độ và nhịp điệu lời nói, học các biểu cảm, rèn luyện suy nghĩ và cảm xúc.

Xem thêm :

Giáo dục chuyên biệt cho người khuyết tật

Giáo dục đặc biệt cho trẻ tự kỷ

Lời khuyên cho cha mẹ có con rối loạn phổ tự kỷ

Những nguyên nhân khiến trẻ bị tự kỷ và cách phòng tránh

Trẻ tự kỷ và những nỗi sợ

Cách giao tiếp với trẻ tự kỷ hiệu quả nhất

Điều trị ADHD không sử dụng thuốc

Những khó khăn của trẻ tự kỷ tại Việt Nam

Làm gì khi biết con bị tự kỷ

 

☘☘Tại trường chuyên biệt STEPS, mỗi nhu cầu đặc biệt của bé đều được đáp ứng và sự phát triển toàn diện là điều chắc chắn.

For more information about STEPS please contact STEPS International Special School

Address: Street 12 - No 10, Thao Dien, District 2, Ho Chi Minh City

Tel: (028) 22 534 728 - 039 546 3532

Email: info@steps.edu.vn

Facebook: https://www.facebook.com/stepsspecialschool

Website: http://steps.edu.vn/

 

Kết nối với chúng tôi
Ghé thăm chúng tôi
17 Nguyễn Ư Dĩ, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, Ho Chi Minh City, Viet Nam
Gọi cho chúng tôi
Office: +84(0)2822534728
Hotline (WhatsApp, Viber, Zalo): +84(0)793485056
Hợp tác với