Steps special center
Support teach encourage person with special needs
Thắc mắc cần hỗ trợ?
Trẻ tự kỷ có nguy cơ mắc các chứng dị ứng cao hơn?

trẻ bị tự kỷ có nguy cơ mắc dị ứng cao hơn

Một nghiên cứu gần đây của các nhà nghiên cứu Mỹ, thực hiện trên 200.000 trẻ em trong độ tuổi 3 – 17, dữ liệu thu thập từ cuộc khảo sát kéo dài từ 1997-2016. Các nhà nghiên cứu đã lấy các thông tin về chứng tự kỷ và chứng dị ứng từ cha mẹ, người dám hộ của trẻ tự kỷ. Kết quả chỉ ra rằng: Trẻ tự kỷ có nhiều khả năng mắc các chứng dị ứng hơn trẻ không bị tự kỷ.

Nguy cơ

Trẻ tự kỷ

Trẻ bình thường

Dị ứng thực phẩm

11%

4%

Dị ứng về hô hấp

19%

12%

Dị ứng về da

17%

10%

 

 

Nguy cơ mắc các chứng về dị ứng thực phẩm của trẻ tự kỷ là cao nhất, kế đó là chứng dị ứng về da và cuối cùng là về hô hấp.

Trẻ tự kỷ ngoài khó khăn về giao tiếp, tư duy, ngôn ngữ vẫn có nguy cơ mắc thêm các chứng dị ứng phổ biến như bao đứa trẻ khác. Tức là trẻ vẫn có nguy cơ mắc tự kỷ và dị ứng đồng thời. Nhưng sẽ khó khăn hơn rất nhiều khi điều trị cả hai cho trẻ tự kỷ. Bên cạnh đó, trẻ bị tự kỷ rất khó diễn đạt các mong muốn, sự khó chịu trong cơ thể khiến việc kiểm tra sức khỏe, thử nghiệm dị ứng trở nên phức tạp hơn cho cả cha mẹ lẫn bác sĩ.

Lưu ý rằng nghiên cứu này chỉ là sơ bộ và để tìm ra các liên hệ giữa chứng tự kỷ với các chứng dị ứng khác. Dị ứng không phải là kết quả của chứng tự kỷ, cũng không là nguyên nhân gây ra. Các nhà nghiên cứu chưa có kết luận chính xác về nguyên nhân dẫn đến việc dị ứng xảy ra cao hơn ở trẻ tự kỷ.

Những nguyên nhân của các chứng dị ứng có thể là do vi khuẩn có lợi trong hệ tiêu hóa yếu đi, có thể là do hệ thống miễn dịch, môi trường xung quanh tác động,…vv.

Một điều đặc biệt cần lưu ý nữa đó là việc phát hiện và điều trị dị ứng cho trẻ tự kỷ: rất khó để nhận biết các chứng dị ứng xảy ra với trẻ chúng ít khi biểu hiện cảm xúc, nhu cầu ra bên ngoài nên nếu chúng đang bị dị ứng gì đó ở mức nặng, điều này càng trở nên tồi tệ hơn. Ngoài ra, trẻ có thể dị ứng cả thuốc điều trị tự kỷ hay các thực phẩm cải thiện chứng tự kỷ,… Nếu không nhận biết sớm, việc điều trị cả hai đều gặp rắc rối.

Nghiên cứu trên đây chỉ mới chỉ ra mối liên hệ giữa tự kỷ và dị ứng ở mức sơ bộ. Thế nhưng, cha mẹ cũng không nên bỏ qua lưu ý này. Theo lời khuyên từ tiễn sĩ Christopher McDougle, Trung tâm Tự kỷ Lurie tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, công bố ngày 08/06 trên JAMA NETWORK OPEN: Trẻ tự kỷ nên được kiểm tra các loại dị ứng phổ biến, nhất là dị ứng thực phẩm trước khi xây dựng liệu trình trị liệu tự kỷ bằng thuốc và các phương pháp khác.

Khi chăm sóc trẻ tự kỷ, cha mẹ không nên bỏ qua bất kỳ hánh vi, cử chỉ hày biểu hiện bất thường nào của trẻ, nên định kỳ kiểm tra sức khỏe cho trẻ. Kết hợp với các phương pháp trị liệu tự nhiên, an toàn để trẻ sớm hòa nhập cộng đồng.

Xem thêm :

Giáo dục chuyên biệt cho người khuyết tật

Giáo dục đặc biệt cho trẻ tự kỷ

Lời khuyên cho cha mẹ có con rối loạn phổ tự kỷ

Những nguyên nhân khiến trẻ bị tự kỷ và cách phòng tránh

Trẻ tự kỷ và những nỗi sợ

Cách giao tiếp với trẻ tự kỷ hiệu quả nhất

Điều trị ADHD không sử dụng thuốc

Những khó khăn của trẻ tự kỷ tại Việt Nam

Làm gì khi biết con bị tự kỷ

 

☘☘Tại trường chuyên biệt STEPS, mỗi nhu cầu đặc biệt của bé đều được đáp ứng và sự phát triển toàn diện là điều chắc chắn.

For more information about STEPS please contact STEPS International Special School

Address: Street 12 - No 10, Thao Dien, District 2, Ho Chi Minh City

Tel: (028) 22 534 728 - 039 546 3532

Email: info@steps.edu.vn

Facebook: https://www.facebook.com/stepsspecialschool

Website: http://steps.edu.vn/

 

Kết nối với chúng tôi
Ghé thăm chúng tôi
17 Nguyễn Ư Dĩ, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, Ho Chi Minh City, Viet Nam
Gọi cho chúng tôi
Office: +84(0)2822534728
Hotline (WhatsApp, Viber, Zalo): +84(0)793485056
Hợp tác với