Steps special center
Support teach encourage person with special needs
Thắc mắc cần hỗ trợ?
Asperger Autism căn bệnh hay hội chứng của những thần đồng?

Asperger-Autism-can-benh-hay-hoi-chung-cua-nhung-than-dong

Chắc hẳn bạn cũng đã biết hai nhà bác học lừng danh thế giới Einstein và Newton đều có một số biểu hiện bất thường trong cuộc sống, là biểu hiện của hội chứng Asperger. Hiện nay có rất nhiều đứa trẻ có trí thông minh và ngôn ngữ phát triển bình thường nhưng mắc phải một dạng tự kỷ, dẫn đến kém khả năng giao tiếp trong xã hội.

Đây cũng chính là một đề tài nóng nhận được sự quan tâm đặc biệt đối với phụ huynh. Cùng Steps Special School tìm hiểu sâu hơn về hội chứng Asperger Autism trong bài viết dưới đây nhé!

1. Cái nhìn tổng quan về hội chứng Asperger

Asperger Autism là gì?

Asperger Autism hay hội chứng Asperger là một dạng rối loạn tự kỷ không thể chữa khỏi ảnh hưởng đến thế giới quan cũng như kỹ năng giao tiếp xã hội của người bệnh. Thông thường những đứa trẻ hay người lớn mắc phải hội chứng Asperger thường sẽ chậm phát triển vận động, kém giao tiếp trong xã hội, thích một mình hay thường xuyên có những biểu hiện thay đổi về tính cách... Những đứa trẻ thường xuyên trong tình trạng bị ám ảnh, lo lắng về các vấn đề mình quan tâm tuy nhiên lại thờ ơ với những sinh hoạt khác của xã hội. Các bé sẽ gặp khó khăn trong việc hiểu cũng như diễn tả các ngôn ngữ trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Đặc biệt, một số trẻ thậm chí có khả năng phát triển từ vựng sớm nhất là trong một số lĩnh vực đặc biệt mà các bé rất quan tâm.

Asperger Autism còn được mô tả như một bệnh tâm thần kích động, hoạt động thái quá của bệnh tự kỷ hay tình trạng mất khả năng học tập ngôn ngữ. Hội chứng rối loạn này lần đầu nghiên cứu và công bố vào năm 1944 bởi nhà bác học Áo Hans Asperger. Không thể phủ nhận rằng, khả năng mắc hội chứng Asperger thường rơi vào nam giới nhiều hơn nữ giới.

2. Biểu hiện của hội chứng Asperger

Mức độ nghiêm trọng của hội chứng Asperger - Asperger Autism có thể thể hiện qua các dấu hiệu nổi bật sau:

a. Khó khăn trong giao tiếp và tương tác xã hội:

Các bé mắc hội chứng Asperger thường sẽ gặp khó khăn trong việc hiểu ngôn ngữ nói cũng như ngôn ngữ cơ thể. Chúng sẽ hiểu những gì người lớn nói theo nghĩa đen hay không hiểu ngay cả những biểu cảm khuôn mặt, những lời đùa cợt và mỉa mai hay những ngữ điệu trong câu nói. Tuy nhiên, những đứa trẻ mắc chứng Asperger thường có kĩ năng ngôn ngữ khá hơn các dạng tự kỷ khác. Tuy nhiên thực tế cho thấy các bé vẫn gặp khó khăn trong việc hiểu những gì mà người khác muốn truyền đạt đến chúng.

Xét về khía cạnh tương tác xã hội, các bé thường sẽ tỏ ra thờ ơ, thậm chí tìm cách đi đến một chỗ nào đó 1 mình, không muốn tiếp xúc với ai trong khi xung quanh bé có khá nhiều người. Đó cũng là lý do vì sao mà những bé bị Asperger Autism thường không có bạn hoặc không thể tạo dựng và duy trì mối quan hệ đó, dẫn đến hay bị trêu chọc và bắt nạt.

b. Hạn chế trong hoạt động hàng ngày

Đó có thể là thói quen sinh hoạt lặp đi lặp lại mỗi ngày vì các bé luôn lo sợ trước những thay đổi của thế giới xung quanh. Biểu hiện có thể là ngày nào các bé cũng một bộ đồ giống nhau hay muốn ăn cùng một món vào bữa sáng.

c. Khả năng tập trung cực cao

Những bé mắc chứng Asperger tuy bề ngoài hay thể hiện những hành động lóng ngóng vụng nhưng lại sở hữu lối tư duy tốt, thậm chí nhiều bé còn có khả năng tư duy nổi trội hơn so với các bé bình thường.

Tại sao vậy nhỉ? Nhiều bé tự kỷ biết đọc sớm và yêu thích với những con số, con chữ từ đó tạo ra khả năng tư duy tuyệt vời về toán học. Các bé có thể đọc thuộc lòng thơ, thích nghiên cứu máy móc, đồ chơi, tin học…

d. Giác quan nhạy cảm

Có thể bạn chưa biết, các nghiên cứu tại Hiệp hội Tự kỷ Anh Quốc đã chỉ ra rằng những bé bị Asperger Autism thường rất nhạy cảm với âm thanh, ánh sáng, màu sắc, mùi vị, nhiệt độ hay cả sự đau đớn. Những âm thanh như tiếng nhạc ồn ào, tiếng phương tiện giao thông... cũng có thể gây hoảng loạn, tổn thương thể xác của bé.

3. Vậy Asperger có thể hoàn toàn chữa trị được không?

Hiện tại nguyên nhân gây ra Asperger nói chung vẫn đang được tiến hành nghiên cứu. Mặc dù có những bé phải sống cùng với hội chứng này cả đời, nhưng có một số cách để giúp các bé có thể hòa nhập với cộng đồng, xã hội. Nếu các bé được hướng dẫn và tư vấn sớm, đúng cách thì có thể thành công trong sở thích mà các bé đặc biệt quan tâm.

Tại Trường giáo dục chuyên biệt Thảo Điền tại Quận 2, thành phố Hồ Chí Minh, các bé bị bị Asperger Autism sẽ được các thầy cô giáo chỉ bảo tận tình, hướng dẫn tỉ mỉ từng phương pháp tập luyện giúp các bé có thể nhanh chóng thích nghi và cải thiện tình trạng bệnh. Các bé sẽ những bài tập chuyên biệt dành cho mình để đảm bảo mỗi một bé sẽ được hỗ trợ tốt nhất. Nếu các bạn có nhu cầu tìm hiểu kỹ hơn về các khóa học cũng như chương trình học cho bé mắc hội chứng Asperger có thể liên hệ theo thông tin sau:

 

Xem thêm :

Giáo dục chuyên biệt cho người khuyết tật

Giáo dục đặc biệt cho trẻ tự kỷ

Lời khuyên cho cha mẹ có con rối loạn phổ tự kỷ

Những nguyên nhân khiến trẻ bị tự kỷ và cách phòng tránh

Trẻ tự kỷ và những nỗi sợ

Cách giao tiếp với trẻ tự kỷ hiệu quả nhất

Điều trị ADHD không sử dụng thuốc

Những khó khăn của trẻ tự kỷ tại Việt Nam

Làm gì khi biết con bị tự kỷ

 

☘☘Tại trường chuyên biệt STEPS, mỗi nhu cầu đặc biệt của bé đều được đáp ứng và sự phát triển toàn diện là điều chắc chắn.

For more information about STEPS please contact STEPS International Special School

Address: Street 12 - No 10, Thao Dien, District 2, Ho Chi Minh City

Tel: (028) 22 534 728 - 039 546 3532

Email: info@steps.edu.vn

Facebook: https://www.facebook.com/stepsspecialschool

Website: http://steps.edu.vn/

 

Kết nối với chúng tôi
Ghé thăm chúng tôi
17 Nguyễn Ư Dĩ, Thảo Điền
Gọi cho chúng tôi
Office: +84(0)2822534728
Hotline (WhatsApp, Viber, Zalo): +84(0)395463532
Hợp tác với