Steps special center
Support teach encourage person with special needs
Thắc mắc cần hỗ trợ?
Giải pháp dành cho cha mẹ của trẻ ADHD

Giải pháp dành cho cha mẹ của trẻ tự kỷ

(ADHD)chứng rối loạn tăng động giảm chú ý, thường xảy ra đối với trẻ nhỏ. ADHD có thể gây ảnh hưởng đến cảm xúc, hành vi và cách học của người mắc chứng rối loạn này. Biểu hiện của chứng rối loạn tăng động giảm chú ý là không chú ý, khó tập trung khi học và chơi, không theo kịp và hoàn thành các việc được yêu cầu, tránh né, không thích làm những việc cần tập trung trí tuệ, thường bị phân tâm do kích thích bên ngoài,...

Việc nuôi một đứa trẻ bị ADHD không giống như việc nuôi một đứa trẻ bình thường khác. Việc tạo cho trẻ làm quen với những quy tắc bình thường và tập thói quen sinh hoạt gia đình có thể trở nên khó khăn hơn rất nhiều, thậm chí gần như không thể, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của ADHD, vì vậy bạn sẽ cần có những cách tiếp cận phù hợp để việc nuôi dạy con trẻ ADHD trở nên dễ dàng hơn. Dưới đây là những mẹo nhỏ giúp cha mẹ tạo cho con tập thói quen và giúp cho trẻ phát triển toàn diện.

Tạo thói quen

Dạy con thực hiện một thói quen và rèn luyện nó mỗi ngày. Thiết lập các “nghi thức” xung quanh bữa ăn như rửa tay trước khi ăn, mời ông bà, cha mẹ dùng cơm, dọn chén bát sau khi ăn cơm xong,... Các công việc hàng ngày này rất đơn giản và dễ đi vào trí nhớ của trẻ. Tuy nhiên, để con có được những thói quen ấy, bạn cần phải kiên trì hướng dẫn và thực hiện những thói quen này cùng con.

Khuyến khích tập thể dục

Hoạt động thể chất luôn đốt cháy năng lượng dư thừa theo những cách lành mạnh. Ngoài ra, tập thể dục cũng có thể giúp cải thiện sự tập trung, giảm nguy cơ trầm cảm và lo âu, và kích thích não bộ theo những cách lành mạnh. Các nhà nghiên cứu tin rằng các vận động viên có thể giúp một đứa trẻ bị ADHD tìm cách xây dựng đam mê, tập trung sự chú ý và năng lượng của họ.

Bình tĩnh

Bạn không thể giúp một đứa trẻ bốc đồng nếu bản thân bạn không thể nào kìm chế cơn giận của mình. Trẻ em bắt chước các hành vi mà chúng nhìn thấy xung quanh mình, vì vậy nếu không thể kiểm soát cơn giận hay sự bực tức thì con bạn cũng sẽ hành động tương tự. Hãy cùng con dành thời gian để thở, thư giãn và luôn tìm hiểu những suy nghĩ của con. Bạn càng bình tĩnh, con bạn sẽ càng trở nên bình tĩnh hơn.

Hạn chế tác động của đồ điện tử

Trẻ em bị ADHD thường dễ bị xao lãng. Truyền hình, trò chơi điện tử và máy tính là những thứ dễ làm cho trẻ bị xao lãng và có những hành vi bốc đồng. Bằng cách giảm thời gian với đồ điện tử và tăng thời gian tham gia các hoạt động bên ngoài nhà, con bạn sẽ có cách giải phóng năng lượng tích tụ một cách hiệu quả.

Tin vào con

Và cuối cùng, giải pháp quan trọng nhất là: “Hãy tin vào con bạn”. Tất cả những giải pháp trên sẽ trở nên vô nghĩa nếu bạn không đặt niềm tin nơi con. Con sẽ vượt qua. Hãy luôn suy nghĩ tích cực và khích lệ con mỗi khi con làm tốt bất cứ chuyện gì. Khen ngợi hành vi tốt của con để con biết con đã hành động đúng. Có thể con đang gặp khó khăn với những biểu hiện của chứng rối loạn tăng động giảm chú ý, nhưng nó sẽ không tồn tại mãi mãi. Hãy tin tưởng vào con và tin rằng một tương lai hạnh phúc và thành công đang chờ đón con.

Xem thêm :

Giáo dục chuyên biệt cho người khuyết tật

Giáo dục đặc biệt cho trẻ tự kỷ

Lời khuyên cho cha mẹ có con rối loạn phổ tự kỷ

Những nguyên nhân khiến trẻ bị tự kỷ và cách phòng tránh

Trẻ tự kỷ và những nỗi sợ

Cách giao tiếp với trẻ tự kỷ hiệu quả nhất

Điều trị ADHD không sử dụng thuốc

Những khó khăn của trẻ tự kỷ tại Việt Nam

Làm gì khi biết con bị tự kỷ

 

☘☘Tại trường chuyên biệt STEPS, mỗi nhu cầu đặc biệt của bé đều được đáp ứng và sự phát triển toàn diện là điều chắc chắn.

For more information about STEPS please contact STEPS International Special School

Address: Street 12 - No 10, Thao Dien, District 2, Ho Chi Minh City

Tel: (028) 22 534 728 - 039 546 3532

Email: info@steps.edu.vn

Facebook: https://www.facebook.com/stepsspecialschool

Website: http://steps.edu.vn/

 

Kết nối với chúng tôi
Ghé thăm chúng tôi
17 Nguyễn Ư Dĩ, Thảo Điền
Gọi cho chúng tôi
Office: +84(0)2822534728
Hotline (WhatsApp, Viber, Zalo): +84(0)395463532
Hợp tác với