Steps special center
Support teach encourage person with special needs
Thắc mắc cần hỗ trợ?
Giúp trẻ tự kỷ hòa nhập cuộc sống học đường dễ dàng hơn

Giúp trẻ tự kỷ hòa nhập cuộc sống học đường dễ dàng hơn

Giai đoạn trẻ bước vào độ tuổi đi học là giai đoạn khó khăn nhất với bất kỳ đứa trẻ nào. Lúc này, trẻ dành nhiều thời gian hơn cho các hoạt động bên ngoài gia đình, có nhiều mối quan tâm hơn, nhiều người cần tương tác hơn,…vv. Với một đứa trẻ tự kỷ, việc này là không hề dễ dàng, do hạn chế của chúng trong giao tiếp xã hội, nguy cơ lo lắng thái quá và stress trẻ gặp phải khá cao, ảnh hưởng đến việc học tập, sinh hoạt bình thường của trẻ. Một vài gợi ý sau đây có thể giúp các hoạt động hàng ngày của trẻ tự kỷ dễ dàng và hiệu quả hơn:

1. Tạo môi trường thân thiện với trẻ tự kỷ

Trẻ tự kỷ có xu hướng tránh xa nơi đông người, ồn ào,… vì có thể khiến chúng căng thẳng, choáng ngợp. Chúng cần nơi yên tĩnh để thư giãn và lấy lại tinh thần. Vì vậy, khi trẻ chọn chỗ trong lớp, hãy cho phép trẻ chọn nơi ngồi học mà chúng thấy an toàn, thoải mái. Khi chúng thấy bất ổn, mất bình tĩnh, nên đưa chúng đễn những nơi có ít người hơn để bình tĩnh lại như phòng y tế, các lớp học trống, sân trường, thư viện …. Ngoài ra, có thể gợi ý cho trẻ những khu vực yên tĩnh này để trẻ lui tới khi cảm thấy căng thẳng.

2. Giúp trẻ tự kỷ sắp xếp – điều chỉnh thời khóa biểu hàng ngày của mình hợp lý

Trẻ tự kỷ cần nhiều thời gian hơn để làm quen với những sự thay đổi trong thói quen hàng ngày dù là trong gia đình hay môi trường bên ngoài vì chúng rất nhạy cảm. Chẳng hạn như phải thay đổi giờ giấc làm việc/đi học, thay đổi phương tiện đến trường, thay đổi các loại đồ dùng, thay đổi lớp học/giáo viên,…vv. Chúng có thể sẽ rất bối rối, hoảng loạn, giận dữ vì điều này.

Vì vậy, để giúp chúng, cha mẹ/người chăm sóc trẻ nên nắm giữ các thông tin về lịch trình hàng ngày của trẻ và các vấn đề liên quan. Bất kỳ thay đổi nào cũng cần cho trẻ biết trước, trao đổi trước để trẻ không bị bất ngờ,… Sẽ tốt hơn nếu các công việc của trẻ được ghi chi tiết ra giấy để trẻ theo dõi công việc của mình, luôn sẵn sàng trong mọi hoạt động, chủ động và tự tin hơn.

3. Khuyến khích trẻ làm điều mình thích

Ở trường, trẻ sẽ được dạy rất nhiều điều mới lạ, trẻ có cơ hội trải nghiệm và tìm ra điều mình quan tâm, yêu thích, chẳng hạn như: trẻ thích vẽ, chơi cờ, múa, hát,…vv. Hãy khuyến khích những niềm đam mê này của trẻ vì nó thể giúp trẻ thích thú với việc đến trường hơn, thể hiện được bản thân, tự tin hơn, cỉa thiện các kỹ năng cuộc sống,…vv.

Cha mẹ, thầy cô có thể quan sát trẻ khi trẻ học tập, vui chơi, hỏi han và trao đổi thường xuyên về các vấn đề ở trường học (môn nào khó, môn nào dễ, trẻ thích hoạt động nào,…). Gợi ý trẻ đọc sách về vấn đề trẻ quan tâm, tra cứu thông tin trên internet, xem các chương trình liên quan,..v.v. Luôn cổ động và hỗ trợ trẻ chinh mục những điều mới mẻ.

4. Thư giãn sau giờ học

Việc đi học với trẻ tự kỷ đôi khi là cố gắng rất lớn, hoạt động thư giãn vì thế là rất cần thiết. Cũng cần lưu ý rằng, việc thư giãn của trẻ tự kỷ có nhiều điểm khác với những đứa trẻ bình thường. Trẻ bình thường có thể chỉ cần được nghỉ ngơi vào cuối tuần, được đi chơi, được ăn món mình thích,… Nhưng trẻ tự kỷ có thể sẽ không cần các món quà vật chất ấy, chúng cần sự yên tĩnh nhiều hơn, được ở một mình, chơi món đồ mình thích…vv. Vì vậy, cha mẹ nên lưu ý điều có thể giúp trẻ tự kỷ thấy thư giãn, thoải mái để tạo cơ hội cho trẻ nghỉ ngơi sau giờ học vất vả. Thường xuyên kiểm tra sức khỏe của trẻ, gặp gỡ bác sĩ trị liệu để biết chính xác hơn tình trạng của trẻ.

5. Giúp trẻ giải quyết các khó khăn

Tạo ra một môi trường thuận tiện cho trẻ tự kỷ có thể chưa đủ, đừng quên quan tâm đến những thứ có thể khiến trẻ cảm thấy khó khăn ở trường như: những lời bình phẩm tiêu cực, trẻ không nắm bắt được kiến thức môn học nào đó, giáo viên có thể khiến trẻ sợ, môi trường học ồn ào, sức khỏe của trẻ, các món ăn…vv.  Giúp trẻ cải thiện các vấn đề này sẽ giúp việc học tập tại trường dễ dàng hơn.

Môi trường học đường có rất nhiều thứ mới mẻ, khó nắm bắt cả với trẻ tự kỷ lẫn cha mẹ, để giúp trẻ hòa nhập và học tập hiệu quả nhất, trẻ cần sự giúp đỡ từ rất nhiều phía, vì vậy, cha mẹ đừng ngần ngại trao đổi tình trạng của trẻ với thầy cô, các phụ huynh khác, với những bạn học của trẻ,…. Để trẻ được giúp đỡ tối đa ngay cả ở trường. Nhận được nhiều sự quan tâm, chăm sóc nhưu vậy, trẻ chắc chắn có nhiều hơn những cơ hội để học tập và làm việc bình thường, cơ hội phát triển và thành công như bao đứa trẻ khác.

Xem thêm :

Giáo dục chuyên biệt cho người khuyết tật

Giáo dục đặc biệt cho trẻ tự kỷ

Lời khuyên cho cha mẹ có con rối loạn phổ tự kỷ

Những nguyên nhân khiến trẻ bị tự kỷ và cách phòng tránh

Trẻ tự kỷ và những nỗi sợ

Cách giao tiếp với trẻ tự kỷ hiệu quả nhất

Điều trị ADHD không sử dụng thuốc

Những khó khăn của trẻ tự kỷ tại Việt Nam

Làm gì khi biết con bị tự kỷ

 

☘☘Tại trường chuyên biệt STEPS, mỗi nhu cầu đặc biệt của bé đều được đáp ứng và sự phát triển toàn diện là điều chắc chắn.

For more information about STEPS please contact STEPS International Special School

Address: Street 12 - No 10, Thao Dien, District 2, Ho Chi Minh City

Tel: (028) 22 534 728 - 039 546 3532

Email: info@steps.edu.vn

Facebook: https://www.facebook.com/stepsspecialschool

Website: http://steps.edu.vn/

 

Kết nối với chúng tôi
Ghé thăm chúng tôi
17 Nguyễn Ư Dĩ, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, Ho Chi Minh City, Viet Nam
Gọi cho chúng tôi
Office: +84(0)2822534728
Hotline (WhatsApp, Viber, Zalo): +84(0)793485056
Hợp tác với