Steps special center
Support teach encourage person with special needs
Thắc mắc cần hỗ trợ?
Những phương pháp điều trị tăng động giảm chú ý hiệu quả nhất

Những Phương pháp điều trị tăng động giảm chú ý hiệu quả nhất

 

Không có một phương pháp dứt điểm hoàn toàn cho chứng tăng động giảm chú ý, tuy nhiên các phương pháp trị liệu có thể giúp cải thiện, giảm thiểu dần các triệu chứng, giúp trẻ em/ người lớn kiểm soát được vấn đề của mình. Dưới đây là mốt số phương pháp được sử dụng phổ biến nhất, và mang lại kết quả tốt cho nhiều trường hợp:

1. Thuốc

Sử dụng thuốc luôn là ưu tiên hàng đầu của các bác sĩ, vì hiện nay, đã có các loại thuốc tác động trực tiếp đến hệ thần kinh và vận động của người mắc chứng tăng động giảm chú ý, giúp họ kiểm soát tốt hơn một số triệu chứng như: mất tập trung, gia tăng vận động.

Một số loại thuốc thường được kê toa: Adderall, Đểine, Deoxyn, Ritalin, Focalin, Strattera…

Tác động của thuốc đến tình trạng tăng động giảm chú ý

Việc dùng thuốc mang lại tác dụng nhanh chóng và thấy rõ, nhưng không phải là cách tốt nhất, vì phương pháp này có thể dẫn đến phụ thuộc và lạm dụng, ngoài ra còn có thể để lại các tác dụng phụ không mong muốn.

2. Can thiệp hành vi

Tăng động giảm chú ý có ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động hàng ngày của người mắc phải, nhất là đối với trẻ em – giai đoạn học tập nền tảng quan trọng nhất. Vì vậy, phương pháp trị liệu can thiệp hành vi là rất cần thiết. Phương pháp này trực tiếp giúp đứa trẻ điều chỉnh hành vi phù hợp, nâng cao nhận thức, cải thiện khả năng học tập. Có thể áp dụng tại trường học hoặc tại nhà.

Liệu pháo này thường được sử dụng kèm theo thưởng – phạt để khuyến khích trẻ thực hiện.

Một số công việc chính:

3. Đào tạo kỹ năng xã hội

Những đứa trẻ bị tăng động giảm chú ý thường không nhân thức được quy định xã hội, không kiểm soát được hành vi dẫn đến những bốc đồng và bất tuân quy định chung. Vè lâu dài có thể để lại hậu quả xấu cho chính đứa trẻ và xã hội.

Vì vậy, liệu pháp đào tạo kỹ năng xã hội này nên được sử dụng, nhằm tác động đến nhận thức của đứa trẻ về môi trường sống xung quang, các quy định, luật lệ và cách để tuân thủ, … Chẳng hạn như:

​​​​​​​4. Liệu pháp hành vi

Tương tự như can thiệp hành vi, liệu pháp hành vi này cũng nhằm điều chỉnh hành vi đúng đắn cho trẻ mắc tăng động giảm chú ý. Tuy nhiên, có sự giúp đỡ mật thiết của chuyên gia, các chuyên gia sẽ theo dõi hành vi của trẻ, sau đó tổ chức các lớp học cùng trẻ, tổ chức các hoạt động chơi và làm việc cùng. Thông qua các phiên học trị liệu này, với các bài học được thiết kể khoa học, trẻ được dạy các cư xử đúng mực, kiểm soát hành vi của mình, …

Trên đây là một số phương pháp trị điệu đã và đang được ứng dụng phổ biến trên toàn thế giới giúp trị liệu tăng động giảm chú ý. Tuy nhiên, không phải tất cả các phương pháp đều phù hợp với con của bạn, việc quyết định lựa chọn phương pháp nào hay kết hợp sử dụng ra sao nên được xem xét bới bác sĩ hoặc chuyên viên trị liệu.

Xem thêm :

Giáo dục chuyên biệt cho người khuyết tật

Giáo dục đặc biệt cho trẻ tự kỷ

Lời khuyên cho cha mẹ có con rối loạn phổ tự kỷ

Những nguyên nhân khiến trẻ bị tự kỷ và cách phòng tránh

Trẻ tự kỷ và những nỗi sợ

Cách giao tiếp với trẻ tự kỷ hiệu quả nhất

Điều trị ADHD không sử dụng thuốc

Những khó khăn của trẻ tự kỷ tại Việt Nam

Làm gì khi biết con bị tự kỷ

 

☘☘Tại trường chuyên biệt STEPS, mỗi nhu cầu đặc biệt của bé đều được đáp ứng và sự phát triển toàn diện là điều chắc chắn.

For more information about STEPS please contact STEPS International Special School

Address: Street 12 - No 10, Thao Dien, District 2, Ho Chi Minh City

Tel: (028) 22 534 728 - 039 546 3532

Email: info@steps.edu.vn

Facebook: https://www.facebook.com/stepsspecialschool

Website: http://steps.edu.vn/

 

Kết nối với chúng tôi
Ghé thăm chúng tôi
17 Nguyễn Ư Dĩ, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, Ho Chi Minh City, Viet Nam
Gọi cho chúng tôi
Office: +84(0)2822534728
Hotline (WhatsApp, Viber, Zalo): +84(0)793485056
Hợp tác với