Steps special center
Support teach encourage person with special needs
Thắc mắc cần hỗ trợ?
Chế độ ăn tốt cho trẻ bị tăng động giảm chú ý (ADHD)

che-do-an-tot-cho-tre-mac-tang-dong-giam-chu-y

 

ADHD xuất phát từ sự bất thường trong hoạt động bộ của trẻ, phổ biến nhất là thiếu hụt các chất dẫn truyền thần kinh – dopamine. Dẫn đến việc khó liên kết các tế bào thần kinh, giảm khả năng dẫn truyền thông tin và gây ra sự mất tập trung, suy giảm chú ý, rối loạn các chức năng vận động. Vì vậy, để khắc phục tình trạng ADHD, một trong số những cách mang lại hiệu quả nhất đó là tác động tích cực đến não bộ thông qua chế độ ăn uống.

Một chế đệ ăn uống hợp lý có thể trực tiếp tác động đến sức khỏe não bộ và hệ thần kinh, gián tiếp mang lại kết quả cho nỗ lực giảm thiểu các triệu chứng của tăng động giảm chú ý ở trẻ (ADHD). Bác sĩ ý khoa Richard Sogn từng nói rằng: bất cứ điều gì tốt cho não có thể là tốt cho cả ADHD nữa.

Hãy thử áp dụng các gợi ý dưới đây trong chế độ ăn dành cho trẻ bị tăng động giảm chú ý (ADHD) để có được kết quả tốt nhất trong việc điều trị ADHD, cha mẹ nhé:

Thực phấm chứa nhiều protein: Đậu, pho mát, trứng, thịt, các loại hạt.

Protein rất tốt cho các hoạt động bên trong cơ thể các sinh vật như: kích thích phản ứng trao đổi chất xúc tác, sao chép AND, phản ứng lại các kích thích, …vv.

Hãy sử dụng các loại thức ăn giàu protein cho bữa sáng của trẻ hoặc các bữa ăn nhẹ để cải thiện sựu tập trung và giúp hoạt động của thuốc điều trị ADHD hoạt động lâu hơn.

Thực phẩm chứa nhiều Omega-3: các ngừ, cá hồi, quả óc chó, dầu oliu, rong biển…

Omega-3 là một chất cần thiết cho màng tế bào, giúp ích cho việc truyền thông tin giữa các tế bào thần kinh, ngoài ra rất có lợi cho sức khỏe tim mạch, ngăn chặn chứng quy tim và tai biến não. Một hợp chất quan trọng trong omega là Vayarin được FDA cho là có tác động tốt trong việc điều trị ADHD mà cha mẹ không nên bỏ qua khi chăm sóc bữa ăn cho trẻ.

Thực phẩm chứa nhiều Carbonhydrates đơn: kẹo, mật ong, đường, bột mì trắng, gạo trắng, nước ngọt…

Thực phẩm chứa nhiều Carbonhydrates phức: trái cây, rau củ (cam, quýt, lê, bưởi, táo, kiwi,…)

Carbonhydrates là một chất đa lượng và cần thiết cho cơ thể mỗi ngày, nó cung cấp năng lượng, giúp cơ bắp hoạt động linh hoạt. Tuy nhiên, việc sử dụng không đúng lượng mà cơ thể cần có thể gây ra tác hại xấu như: béo phì, bệnh tim, tiểu đường,…vv.

Đối với trẻ bị chứng tăng động giảm chú ý, việc dư thừa đường có thể khiến tình trạng vận động thái quá của trẻ trở nên tồi tệ hơn. Vì vậy, nên tránh cho trẻ tăng động giảm chú ý sử dụng các loại carbonhydrates đơn – vì chúng hấp thu nhanh, tạo “năng lượng” ảo,… Nên sử dụng các loại carbonhydrates phức trong trái cây, rau củ vì chúng hấp thụ từ từ và tạo năng lượng bền vững hơn, ngoài ra có lợi cho giấc ngủ của trẻ.

Theo nghiên cứu của viện nhi khoa Mỹ, một số nhóm thực phẩm có thể sẽ không tốt cho tình trạng của trẻ bị tăng động giảm chú ý (ADHD) như: màu nhân tạo, phụ gia thực phẩm (aspartame, mononatri glutamate, nitrit,…), chất bảo quản (natri benzoat,…).

Lưu ý rằng, tình trạng tăng động giảm chú ý (ADHD) ở từng trẻ là khác nhau và thể trạng của từng trẻ cũng khác nhau. Cha mẹ nên xem xét đến tình trạng của con và nhu cầu sinh dưỡng phát triển của để tạo lập chế độ ăn cho phù hợp, đồng thời mang lại lợi ích cho việc điều trị của trẻ. Chế độ ăn nên được cập nhật thường xuyên dựa theo sự cải thiện hoặc trầm trọng hơn của các triệu chứng tăng động giảm chú ý. Chế độ ăn cũng cần được thay đổi theo sự phát triển thể chất lứa tuổi của trẻ. Nên tham khảo thêm ý kiến bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng để áp đạt được hiệu quả tốt nhất. Chúc quý phụ huynh thành công.

Xem thêm :

Giáo dục chuyên biệt cho người khuyết tật

Giáo dục đặc biệt cho trẻ tự kỷ

Lời khuyên cho cha mẹ có con rối loạn phổ tự kỷ

Những nguyên nhân khiến trẻ bị tự kỷ và cách phòng tránh

Trẻ tự kỷ và những nỗi sợ

Cách giao tiếp với trẻ tự kỷ hiệu quả nhất

Điều trị ADHD không sử dụng thuốc

Những khó khăn của trẻ tự kỷ tại Việt Nam

Làm gì khi biết con bị tự kỷ

 

☘☘Tại trường chuyên biệt STEPS, mỗi nhu cầu đặc biệt của bé đều được đáp ứng và sự phát triển toàn diện là điều chắc chắn.

For more information about STEPS please contact STEPS International Special School

Address: Street 12 - No 10, Thao Dien, District 2, Ho Chi Minh City

Tel: (028) 22 534 728 - 039 546 3532

Email: info@steps.edu.vn

Facebook: https://www.facebook.com/stepsspecialschool

Website: http://steps.edu.vn/

Kết nối với chúng tôi
Ghé thăm chúng tôi
17 Nguyễn Ư Dĩ, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, Ho Chi Minh City, Viet Nam
Gọi cho chúng tôi
Office: +84(0)2822534728
Hotline (WhatsApp, Viber, Zalo): +84(0)793485056
Hợp tác với