Steps special center
Support teach encourage person with special needs
Thắc mắc cần hỗ trợ?
Những công việc mà người tăng động giảm chú ý có thể làm rất tốt

người bị tăng động giảm chú ý có thể làm gì

 

Những người bị tăng động giảm chú ý thường có thể có một tuổi thơ với rất nhiều khó khăn bởi các triệu chứng như giảm chú ý, vận động gia tăng,…vv. Họ không thể hoàn thành tốt được bất cứ công việc nào vì bị mất đi khả năng kiểm soát hành vi và sự tập trung,… Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là họ không thể thành công và một công việc tốt, một cuộc sống hạnh phúc khi trưởng thành.

1. Những công việc mang tính khẩn cấp

Những người mắc chứng tăng động giảm chú ý có xu hướng hoạt động tốt trong những môi trường có cường độ hoạt động cao, nhịp độ nhanh. Điều này giúp họ biến điểm yếu của mình thành ưu điểm để hoàn thành tốt công việc.

Một số công việc có tính khẩn cấp như: cứu hỏa, cứu thương, …vv.

Với khả năng phản ứng nhanh và liên tục của mình, những người mắc chứng tăng độ giảm chú ý hoàn toàn có thể làm chủ được các tình huống trong công việc với áp lực cao, cường độ liên tục như vậy.

2. Những công việc đòi hỏi tốc độ nhanh

Việc suy nghĩ liên tục và di chuyển nhanh sẽ là lợi thế của người mắc chứng tăng động giảm chú ý trong những công việc như: cờ thủ, vận động viên thể thao, tay đua thể thao, trông trẻ, nhân viên siêu thị, y tá, giáo viên, bán hàng, huấn luyện viên,…vv – những công việc này đỏi hỏi rất nhiều về tốc độ và cả khả năng tư duy nhanh.

Bạn sẽ thắc mắc rằng, tăng động giảm chú ý có thể gây ra sự mất tập trung, liệu có ảnh hưởng gì chăng? Không phải tất cả các trường hợp của tăng động giảm chú ý đều đi kèm với mất tập trung, đó có thể là: gia tăng vận động; giảm chú ý; hoặc cả tăng động kèm giảm chú ý. Không ít người mắc chứng này được gọi chung là tăng động giảm chú ý, nhưng không phải tất cả họ đều bị suy giảm khả năng tập trung. Bên cạnh đó, tình trạng của mỗi người sẽ có những điểm khác nhau, nếu vấn đề mất tập trung được kiểm soát hoặc có mức độ ảnh hưởng thấp thì không có gì quá ảnh hường đến công việc của họ.

3. Những công việc đòi hỏi sự sáng tạo và thực hành thực tế

Cảm giác của những người mắc chứng tăng động giảm chú ý luôn là rất bồn chồn, mong muốn có gì đó để làm, và họ không thể ngồi không một chỗ dù chỉ một phút. Những công việc phải làm liên tục, luôn tay, luôn chân có thể sẽ rất phù hợp với họ.

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những người bị tăng động giảm chú ý phần đông có khả năng sáng tạo rất tốt. Họ có thể trở nên rất tuyệt vời khi làm việc về nghệ thuật đòi hỏi tư duy sáng tạo cao.

Một số công việc trong nhóm này là: nhạc sĩ, nghệ sĩ, vũ công, nhà nghiên cứu, giáo viên, kỹ sư, nhà thiết kế, nhân viên đồ họa,…vv.

*Bài viết trên đây tổng hợp một số công việc được cho là phù hợp với những người bị tăng động giảm chú ý dựa trên đặc tính công việc và những điểm mạnh của người bị tăng động giảm chú ý. Các công việc trêni đây là không đầy đủ, chỉ mang tính chất tham khảo chung.

Bất cứ người bị tăng động giảm chú ý nào cũng có thể tham gia vào các lĩnh vực/ ngành nghề trong đời sống mà mình muốn, tùy theo khả năng. Hội chứng tăng động giảm chú ý không ảnh hưởng đến các tiềm năng của người mắc phải. Nếu biết tận dụng, đó có thể là thế mjanh tuyệt vời mà không phải ai cũng may mắn có được.

Chúng tôi tin rằng bất cứ người mắc tăng động giảm chú ý nào cũng có thể thành công, dù là công việc nào đi chăng nữa. Bằng sự quyết tâm, niềm đam mê và bền bỉ, họ hoàn toàn có thể hiện thực hóa ước mơ của mình.

Xem thêm :

Giáo dục chuyên biệt cho người khuyết tật

Giáo dục đặc biệt cho trẻ tự kỷ

Lời khuyên cho cha mẹ có con rối loạn phổ tự kỷ

Những nguyên nhân khiến trẻ bị tự kỷ và cách phòng tránh

Trẻ tự kỷ và những nỗi sợ

Cách giao tiếp với trẻ tự kỷ hiệu quả nhất

Điều trị ADHD không sử dụng thuốc

Những khó khăn của trẻ tự kỷ tại Việt Nam

Làm gì khi biết con bị tự kỷ

 

☘☘Tại trường chuyên biệt STEPS, mỗi nhu cầu đặc biệt của bé đều được đáp ứng và sự phát triển toàn diện là điều chắc chắn.

For more information about STEPS please contact STEPS International Special School

Address: Street 12 - No 10, Thao Dien, District 2, Ho Chi Minh City

Tel: (028) 22 534 728 - 039 546 3532

Email: info@steps.edu.vn

Facebook: https://www.facebook.com/stepsspecialschool

Website: http://steps.edu.vn/

 

Kết nối với chúng tôi
Ghé thăm chúng tôi
17 Nguyễn Ư Dĩ, Thảo Điền
Gọi cho chúng tôi
Office: +84(0)2822534728
Hotline (WhatsApp, Viber, Zalo): +84(0)395463532
Hợp tác với